อาถรรพ์ของพลอย เล่าเรื่องโดย ... คนหาพลอย

เป็นเรื่องเล่าประสบการณ์ หลากหลาย จาก… คนหาพลอย ซึ่งนำเรื่องราวมาถ่ายทอด ให้บรรดา 'คนรักหิน' อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ได้อ่านกันในเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน' ซึ่งทาง StoneLover.com เห็นคุณค่าของเรื่องราวต่าง ๆ ที่แฝงไว้ ด้วยคติธรรม มากมาย จึงใคร่ขออนุญาต นำเรื่อง ลงในคอลัมน์ใหม่ ให้ทุกท่านได้อ่านกันนะคะ ลองมาติดตาม อ่านกันค่ะ รับรองว่า เล่าได้สนุก ตื่นเต้น และน่าติดตาม รวมทั้งแฝงคติเตือนใจ คนในวงการนี้ ได้อย่าง น่าคิดเลยค่ะ ….. ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

ผมในฐานะ คนหาพลอย อยากจะเล่าอะไร ให้พวกคุณได้รับรู้ไว้บ้าง ว่ากว่าจะได้หินหรือพลอย มาแต่ละเม็ด แต่ละก้อนนั้น มันยากลำบากแค่ไหน ผมจะเล่าเรื่องจริง ให้คุณฟัง เอาเรื่องเพชรก่อนก็แล้วกัน
Read more
ผมรู้สึกผิดมากกับเรื่องที่เกิดขึ้นและไม่คิดว่าจะเป็นได้ถึงเพียงนี้ อีกหลายวันต่อมา เพื่อนผมมาหาผมที่บ้านบอกว่า ตั้งแต่เก็บเพชรเม็ดนี้ไว้ที่บ้านก็ไม่เคยนอนหลับเลย จะมีอะไรให้หงุดหงิดใจเสมอมา
Read more
ตอนเช้าผมใส่บาตรแล้วได้ไป สถานที่แห่งนั้น เพื่อนำเพชรไปเก็บไว้ ผมกลับมาบ้าน คืนนั้นผมหลับฝันเห็นเพื่อนผม มาหาผมแล้วบอกกับผมว่า กูจะเฝ้าไว้ให้ไม่ต้องห่วง เรื่องที่ผมเล่ามานี้ใคร จะคิดอย่างไรผม ไม่ว่าอะไร
Read more
หากคุณมีพลอยขนาดใหญ่ ๆ กว่าสิบกะรัต ขึ้นไป แล้วคุณ ตั้งโชว์ ไว้ในบ้าน หรือในห้องรับแขก เพื่อแก้ฮวงจุ้ยในบ้าน ให้ดี หากคุณตั้งไว้ไม่ถูกที่ คุณจะเดือดร้อน แต่หากคุณตั้งไว้ถูกที่ มันจะมีอำนาจดึงดูดสิ่งดีๆ มาบ้าน ดูดได้แม้แต่ แก้วแหวนเงินทอง คุณอาจมีมันเต็มบ้าน (เหมือนผม) แต่คุณควรระวังต้องให้คนในบ้านเป็นคนดี และไม่พาคนไม่ดี หรือสิ่งไม่ดีเข้าบ้านเด็ดขาด และคุณควรหมั่นทำความสะอาด (ด้วยน้ำธรรมดาก็พอ)
Read more
ตอนนี้ผมจะเล่าเรื่องอาถรรพณ์ที่อยู่ใน สินแร่อัญมณีบ้างนะครับ (เดี๋ยวคนรักหินจะน้อยใจ) (ผมจะเรียก ว่า หิน หรือ แร่ ก็รู้สึกไม่ ดี ผมเลยเรียก สินแร่อัญมณี ดูจะมีคุณค่ามาก และเป็นการเคารพ ในสิ่งที่เราชอบ เป็นความเห็น ส่วนตัวของผมนะครับ หากเป็น แร่เหล็ก หรือแร่ดีบุก แร่ตะกั่ว ผมก็จะ เรียกแร่ไปเลย หากเป็น กึ่งแร่รัตนชาติ ผมก็จะใช้ คำว่า สินแร่รัตนชาติ หรือ สินแร่อัญมณี ครับ )
Read more
ส่วนใหญ่แล้วประเทศที่ มีทรัพยากร จำพวก อัญมณี นี้นะ ส่วนใหญ่ จะเป็นประเทศที่ยากจน หรือปกครองโดยเผด็จการ หรือ ประเทศด้อยพัฒนา ก็ที่ทับทิมของไทยก่อนจะหมดไป เราก็ปกครองโดย เผด็จการ ใช่หรือไม่ครับ ผมเคยบอกไว้ตอนแรกว่า วงการอัญมณีไทยกำลังตกต่ำ มีบางคนถามผมว่า เพราะอะไร และบางคนอาจ ไม่เชื่อ
Read more
ผมให้ฟังครับ ตัวผมเองไม่ได้เป็นพ่อค้าพลอย หรือคนเดินพลอย หรือคนหาพลอย โดยอาชีพครับ ผมเป็นวิศวกร โทรคมนาคมครับ หากผม บอกชื่อจริง นามสลุลจริง ของผม อย่างน้อย วิศวกร หรือช่างใน องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ( ตอนนี้เป็นบริษัทไปแล้ว ) ต้องรู้จักผม เกือบทั้งประเทศแหละครับ ตอนผมทำงานในเมืองไทยผมก็เดินทางไปทั่วประเทศ ทุกอำเภอ มาแล้วครับ ผมจึงจำเป็น ต้องปกปิดข้อมูลบางอย่าง ไม่อยากบอก ตรง ๆ บ้างครั้งต้องเขียนอ้อมไป หรือข้ามบางตอนไป แม้แต่ชื่อ คน หรือชื่อประเทศที่ผม ไปมา ก็ไม่อยากบอก เพราะในปัจจุบัน นี้ผม ก็ยังทำงานอยู่
Read more
ผมก็เห็นผู้หญิงผมยาว หันมายิ้มให้ผม หน้าตาเหมือนคนอินเดีย แต่ขาวเรียวยาวสวยกว่า แต่งตัวด้วยผ้าแพรสีชมพูแดง มีอัญมณีประดับเต็มไปหมดเลย เรียกผมไปหา ว่าเข้ามานี่ซิ ผมเดินเข้าไป เธอส่งของอะไรให้ผม สักอย่างหนึ่ง ไม่รู้ (ในฝันผมมองไม่เห็น) แล้วพูดว่า เอ้า แม่ให้ ผมเอื้อมมือ ไปรับมา ตัวเธอก็เหมือนเขามาหาผม ๆ ตกใจตื่นขึ้น
Read more
ผมเอากล้องส่องพระที่ติดอยู่ที่พวงกุญแจบ้าน ในกระเป๋าเดินทางมาส่องดูเนื้อ ก็รู้สึกดีใจขึ้น มาบ้าง ว่านี่ไม่ใช่ ลูกแก้ว แต่อาจเป็นลูกปัดหิน เพราะมีตำหนิ หิน และ ผลึกหิน ผมเลือก ออกมาเม็ดละสี ได้เจ็ดสีพอดี แยกออกมาเก็บใส่ถุงเล็ก ๆ ไว้ในกระเป๋าเอกสาร พร้อมกับกล้องส่องพระ เผื่อเวลา ไปทำงานตาม สถานีต่าง ๆ หากมีเวลาว่าง จะได้เอาออกมา ส่องดู ที่เหลือก็ใส่ถุง เก็บไว้ในกระเป๋า เดินทาง ที่ห้อง ในโรงแรม ผมไปทำงานตามสถานที่ต่าง ๆ พอมีเวลาว่าง ผม ก็ เอาออกมานั่งส่องดูเนื้อ ดูแต่ละเม็ด ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ผมดูจนจำมันได้ว่าแต่ละเม็ด มีตำหนิ อยู่ตรงให้บ้าง และแตกต่างกันอย่างไร
Read more
ท่านมาอยู่ที่นี่ได้ห้าวันแล้วมารอ ผมอยู่ ผมตกใจ ถามท่านว่า มารอผม ท่านรู้ได้อย่างไรว่า ผมมาทำงานที่นี่ ? ท่านก็ได้แต่ยิ้มไม่ตอบผม พระทุกองค์ ก็ยิ้มให้กัน ท่านถามผมว่ามาอยู่ที่อินเดียนี่เจอ อะไรดี ๆ บ้างไหม ? ผมคิดอะไรไม่ออก เลยเล่าเรื่องที่ผ่าน ๆ มาให้ท่านฟัง รวมทั้งเจ้ากรวดเม็ดนั้น ด้วย แล้วผมก็หยิบมันออกมาจากกระเป๋าสตางค์ ส่งให้ท่านดู ท่านหัวเราะ หึ หึ ๆ แล้วบอกผมว่า ท่านก็ได้มาถุงหนึ่ง มีคนฝากมาให้ผม ผมตกใจอีก ใครกันรู้จักผมและฝากของมาให้ผม แล้วพระลาว องค์แรกที่ผมเจอ ก็ ล้วง เอาถุงผ้าสีขาวออกมาจากย่าม ส่งให้ท่าน ๆ เปิดปากถุงผ้าให้ผมดู ผมเห็นเจ้า กรวดสีขาวขุ่นเต็มไปหมดเลย
Read more
ผมบอกว่าผมไม่หวงหรอก แต่ต้องทำ ดี ๆ นะ เขาก็รับปากผม ๆ ให้ เขาไปอธิษฐาน หยิบเอาเอง เขาก็ไปกราบพระ แล้วก็อธิษฐาน หยิบเอาในพาน เอาไปแค่เม็ดเดียว ทำเหมือนกับผมคือ เอาใส่ถุงเล็ก ๆ และเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ วันรุ่งขึ้นเขาก็ไปทำบุญใส่บาตร ตั้งแต่นั้นมา งานการเขาก็ดี ขึ้น เรื่อยๆ ได้ไปฝึกงานต่างประเทศ กลับมาก็มีตำแหน่งรองรับอยู่ เพื่อนฝูงและเจ้านายรักเป็นที่ไว้วางใจ ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานโครงการใหญ่ ๆ
Read more
พบถ้ำแห่งนี้โดยบังเอิญ ภายในนี้มีแร่หลายชนิด แล้วพาเรามาหยุดอยู่ที่ ก้อนหินก้อนหนึ่ง ใหญ่ประมาณสักสามเมตร เป็นแร่ควอตซ์ และมีผลึกของแร่ งอก ออกมาเป็นแท่งเต็มไปหมด เขาเอาไฟฉาย ๆ ไปที่ ผลึกแทงหนึ่ง สีเขียวอมชมพู สวยมาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณสองนิ้ว และบอกเราว่า นี้คือทัวร์มาลีน แล้วฉายไฟไปที่ก้อนหินอีกก้อนหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆกัน และมีผลึก เป็นแท่ง หลายเหลี่ยมสีเขียวเข้ม ต้องใช้ไฟฉาย ๆ ใกล้ ๆ จึงจะรู้ว่าเป็นสีเขียว และบอกว่านี่คือมรกต
Read more
ผมนั่งคิดในใจอากาศในนี้ เย็นจับขั้วหัวใจ แม้แต่มดตัวเล็ก ๆ ก็ไม่อาจเข้ามา และ อ๊อกซิเจน เริ่มเบาบาง ทำ ไมพวกเขายังดูเหมือนปกติ หรือผมคิดมากไปเอง ผมเอาเหล้าออกมาดื่มอีก สามสี่ อึกใหญ่ ๆ ให้ภายในตัวอุ่นขึ้นมาบ้าง ผมฉายไฟไปรอบ ๆ ห้อง พบผลึกมรกตแต่ละก้อน ๆ สวย เขียว ใส เวลาถูกแสงไฟฉาย มันสะท้อนแสงสวยงามมาก ทำให้ภายในห้องดูสว่างขึ้นมามาก ผมเดินดูรอบ ๆ ห้อง ไปเรื่อย ๆ พบผลึกแต่ละแท่ง ยิ่งดูก็ยิ่งสวยกว่า ก้อนแรก มีหลายสีเพิ่มขึ้นมา แท่งนี้ก็สีแดงแท่งนั้น ก็สีเขียวแท่งโน้นก็สีขาว แท่งนี้ก็สีชมพู นี่ก็สีเหลือง นั้นก็สีม่วง แท่งนั้นใหญ่กว่าแท่งนี้ ภายในห้องเริ่ม สว่างขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผมมองเห็น ผลึกแร่เต็มไปหมด
Read more
คืนนั้นผมได้ฝันไปว่า เจ้ากระต่ายน้อยตัวนั้น มาหาผม และผม ได้เอาผ้าห้มคลุมมันไว้ และนอนกอดมันทั้งคืน ตื่นเช้าขึ้นมา ผมไม่พบเจ้ากระต่ายน้อยแล้ว แต่พบ มรกตแท่งนั้นแทน มันเท่าข้อมือ ยาวประมาณคืบกว่า ๆ สีเขียวเข้ม สดใส ไร้รอยตำหนิใด ๆ ทั้งสิ้น หกเหลี่ยม
Read more
ก่อนผู้นำคนนี้ จะถูกลอบสังหาร มีคนเห็นเขาใส่มรกตชุดนี้ออกงานในโรงแรมหรูแห่งหนึ่ง และต่อมาทายาท ของเขาได้ครอบครอง ก็ถูกลอบสังหารอีก และได้ข่าวว่ามรกตชุดนี้ถูกขายไป ในตลาดตะวันออกกลาง มี ผู้ร่ำรวยคนหนึ่งซื้อไป ต่อมา ผู้ร่ำรวยคนนี้ก็ถึงการล่มสลาย ปัจจุบัน ไม่ทราบว่ามรกตชุดนี้อยู่ที่ใด
Read more
หินที่พวกท่านขายอยู่ ก็เหมือนกันนะครับ ผมดูหมดแหละ ว่าพวกท่านขายอะไรกัน บางก้อนบอกว่า มาจากประเทศนั้น ประเทศนี้ บางครั้งผมนั่งดูรูปแล้วก็หัวเราะ เขาปิดกันแม้แต่ แหล่งหินที่มา ของมันเลย บางก้อนผมไปขุดมากับมือ เวลาว่างผมจะชอบไป ดูว่าพวกท่านทำอะไรกัน ขายอะไรกัน ฮิ ฮิ แต่ผมเชื่ออย่างหนึ่งนะ ร้านไหนที่ขายของแท้ ก็บอกลูกค้าว่าแท้ ร้านไหนที่ขายหินอัด ก็บอกว่า เป็น หินอัด หรือเป็นหินแท้แต่ย้อมสีให้สวย ร้านที่บอกลูกค้าตรงไปตรงมา ผมมีความรู้สึกว่า เขาอยู่ได เขาไม่เดือดร้อน
Read more
เวลาว่างผมจะมาเดินหาซื้อของตามร้านแบกะดิน ที่ชนพื้นเมืองนำมาขาย ผมจะมาเดินเล่น เกือบทุกวัน หลังเลิกงาน อะไรที่ถูกใจผมก็จะซื้อ มีอยู่หลายร้านที่ไปรับพลอยคุณภาพต่ำ จากชาวบ้าน หรือเจ้าของ เหมืองมาขาย ได้ ส่วนพลอยคุณภาพดี ๆ จะถูกพวกมีอิทธิพลซื้อไป เหลือไว้แต่คุณภาพต่ำ ๆ โดยปกติ คนภายนอกจะไม่มีสิทธิ เขาไปซื้อพลอยได้ถึงในเหมือง หรือแหล่งพลอย ตามบ่อพลอยต่าง ๆ จะถูกรัฐบาลหรือพวกมีอิทธิพล คอยขัดขวางต่าง ๆ นานา
Read more
ท่านเอาบาตรมาตั้งตรงหน้า ผมเอาอาหารถวายท่าน ก่อนท่านจะฉันท่านได้สวดมนต์ก่อน ผมได้แต่นั่งพนมมือ มองดูท่าน แค่ชั่วอึดใจเดียวท่านก็สวดมนต์เสร็จ ท่านค่อย ๆเปิดฝาบาตรออกมา จมูกผมเริ่มได้กลิ่นหอม ๆ คล้าย ๆ ดอกราชาวดี ซึ่งตอนเช้า ๆ หอมมาก ท่านเปิดฝาบาตรออกมา ผมมองเห็น ภายในบาตรมีข้าว ที่หุงสุกอยู่แล้วประมาณครึ่งบาตร และกำลังมีควันขึ้นมากรุ่น ๆ เหมือนพึ่งจะหุงสุก แต่สีของมัน สีขาวอมชมพู เม็ดไม่สั้นไม่ยาวแต่เรียวสวยมาก
Read more
ผมมีข้อแนะนำ ว่าท่าน อยู่ เฉย ๆ นะครับ แล้วตั้งสติให้ดี
ข้อ 1. ดูว่าตัวท่านเป็นคนอย่างไร ?
ข้อ 2. ดูว่าคนในบ้านและคนรอบตัวท่านเป็นคนอย่างไร ?
ข้อ 3. ดูว่าบ้านท่านเป็นอย่างไรบ้าง สะอาด หรือสกปรก ดูแล้วน่าอยู่หรือไม่ ?
หากสามข้อนี้ท่านดูไม่ออกก็ไม่ต้องไปแก้ฮวงจุ้ยนะครับเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ไปหาอะไร มาตั้งในบ้าน มันก็ไม่เกิดประโยชน์เลย แถมคนในบ้านอาจจะรำคาญเอาอีก เดือดร้อนคนอื่นอีก ประโยชน์ของทั้งสามข้อมีดังนี้ครับ
Read more
หินกึ่งแร่รัตนชาติ ที่ท่านนำมาทำเครื่องประดับ หรือหินบำบัดอยู่นี้ มันก็มีอาถรรพณ์ ตามแต่ที่ท่านคิดไว้แล้วนั้นแหละครับ ถูกต้องแต่ท่านอาจใช้อำนาจหรือ อาถรรพณ์ของมัน ไม่ถูกต้องครับ หินพวกนี้มันจะแปลกอยู่อย่างหนึ่ง เมื่อท่านไปหลงรักมันแล้ว มันก็จะติดอยู่ในใจ ท่านตลอด หินพวกนี้ จะมีอาถรรพณ์ และอำนาจของความดี อยู่ในตัวมันครับ หากท่านอยากเป็นเจ้าของ ท่านต้องหาเงินที่ได้มา ด้วยความบริสุทธิ์ ด้วยความเหนื่อยยากของท่าน มาแลกเปลี่ยนมันไป จึงจะเกิดผลดีครับ
Read more
ผมจะบอกให้นะครับ สัปเหร่อเผาพลอยทั้งหลาย ก่อนจะเผาต้องมีพิธีกรรม อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สิ่งสถิตย์ อยู่ในพลอยออกมาก่อน ขอขมาล่าโทษ ตามพิธีทางศาสนาของผู้ที่จะเผา ก่อนจะเผา ต้องรักษาศีลสามวันหรือ เจ็ดวันแล้วแต่จะอธิษฐานจิตเอาครับ ในขณะที่เผา เฝ้าเตาอยู่นั้นก็ต้องปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบด้วยครับ เทพที่รักษาจึงจะช่วยให้สีออกมาดั่งใจคิดครับ เมื่อสีออกมาสวย และเจียรไนย เรียบร้อยแล้วก็ทำพิธี อันเชิญเทพท่านเข้า ไปสถิตยังที่เก่าแต่สวยสดใสกว่าเดิมครับ ท่านจึงจะร่ำรวย มีความสุข ไม่อย่างนั้นท่านจะเป็นเหมือนในหนังสือ ที่เจ้าฝรั่งคนนั้นเขียนเลยละครับ หากท่านเป็น คนเผาพลอย ลองดูตัวเองซิครับมีเงินเหลือเก็บมัยละ ? ฮิ ฮิ
Read more
พวกฝรั่งนะครับท่าน เวลาเขาเจอผม เขาบอกว่า หากเขาอยู่เมืองไทยเขา อยากจะได้พลอย สักเม็ด เขาทำวีซ่า แล้วซื้อตั๋วเครืองบินไปกลับ เสียค่าโรงแรมสักสองคืน แล้วบวกกับ ค่าพลอย บวกค่า ตรวจสอบ พลอย ยังถูกกว่าซื้อ ในเมืองไทยอีกครับ ซื้อพลอย ปุบก็ตรวจ ปับรู้ได้ทันที ว่าพลอย อะไร เผา หรือ ฉายแสง หรือย้อมสี ทางรัฐบาลของประเทศนั้นเขาตรวจให้เลย หากใครขายของ เทียมให้นักท่องเที่ยว ก็โดนปิดร้านประหารชิวิตเลยครับ
Read more
ฝากบทกวีที่มีแต่รัก
มอบใจพักรักทุก ๆ คน
เอามาลีที่มีความหอม
ไล้กลิ่นพะยอมมาย้อมตัวตน
โอ้ ดวงเดือน ที่มีหมู่ดาว
ขอดวงดาวประดับใจเธอ
ในราตรีนี้มีความฝัน
ให้สวรรค์สร้างสรรค์ดวงใจ

จากใจคนหาพลอย 25/6/2547
ระลึกแด่ ครูสุนทรภู่ และมอบให้ท่านทุกคนครับ หากท่านใด ร้องได้เป็นเพลงที่ไพเราะ หรือเป็นกลอนที่ ลื่นหูก็บอกกันบ้างนะครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ
Read more
หากเอาความจริง ที่อยู่ในตำรามาเปิดเผย วงการเพชรพลอยและอัญมณีทั้งหลาย ต้องสั่นสะเทือน แน่นอนครับ หากท่านไม่เชื่อท่านลองดูพวกแม่ค้าพ่อค้า ที่ชอบดูถูก พลอยเนื้ออ่อน ๆ ไม่อยากได้ ไม่อยากชื้อ ซิครับ และตอนนี้ก็มีบางเว็บไซค์แล้ว ที่ยกระดับทับทิม ให้ขึ้นไปเป็นความแข็งที่ระดับ 10 และยกโทแพซ ไปที่ละดับ 9 แทน ส่วนเพชรก็ยกให้เป็นความแข็ง สูงสุดไป ท่านลองหาดูดีๆ ซิครับ ส่วนพวกที่ชอบเขียนอัญมณีทั้งเก้านั้น ว่าอะไรควรจะเป็นอะไร นั้นก็ชักจะเริ่มเพี้ยนแล้วละครับ เช่นบุษราคัม ตอนแรกว่าเป็นแซปไฟร์สีเหลือง แต่ตอนนี้ก็เริ่มมาเป็น โทแพซสีเหลือง แทนแล้วละครับ ยังมีอีกครับ ไพลินควรจะเป็นแร่อะไรแน่ ในตำรานพรัตน์ และ ปะการัง กับไข่มุกอีกควรจะมีอยู่ใน ตำรานพรัตน์จริงหรือไม่ ?
Read more
หากท่านมีเพชรพลอยที่เป็น เม็ด ๆ อยู่ ยังไม่ได้นำไปเข้าตัวเรือน ก่อนท่านจะนำไปเข้าตัวเรือน ทำแหวน หรือจี้สร้อย ท่านก็สามารถ ถ่ายรูป ทำพิมพ์เขียวเก็บไว้ก่อนก็ได้ครับ เมื่อท่านส่ง เพชรพลอยของท่าน ไปให้ช่างเข้าตัวเรือนแล้ว ก็มาถ่ายรูปดูอีกทีว่า ตำหนิ ยังเหมือนเดิม หรือไม่ หากตำหนิ ไม่เหมือน เดิม ท่านก็ต้องหาสาเหตุเอาเอง ก็แล้วกันว่าเพชรพลอยของท่าน ถูกเปลี่ยนไป หรือป่าว ? หากเป็นเพชร ถ้าถูกเปลี่ยนแล้วละก็ หมายถึง คุณค่า และราคาก็เปลี่ยนไปด้วยครับ
Read more
ผมหลับไปอีก ผมฝันเห็นสถานที่แห่งหนึ่ง มีผู้คนมากมาย ในความฝันผมเดินไปเรื่อย ๆ มีเสียงคนผู้หนึ่ง พูดขึ้นว่า ไปดูหนังกัน ผมถามไปว่าหนังเรื่องอะไร ? ไม่มีเสียงตอบ แต่ มีภาพ ปรากฎ ขึ้นทำให้ผมเห็น เหมือนมีใครมาฉายหนังให้ผมดู ผมเห็นคนหลายคนกำลัง ยิงปืนใหญ่สมัยโบราณ อยู่ ผมเดินเข้าไปถามพวกเขาว่า ยิงอะไร ? มีเสียงตอบมาว่า ยิงส่งมังกร สนุกดี ผมบอกพวกเขาว่า มันเก่าแล้วทำมัยไม่เอาไปเก็บ ? มีเสียงตอบมาว่า เขาตั้งไว้ให้เล่นตั้งนานแล้ว จะให้เอาไปเก็บที่ไหน ? ผมหันไปเห็นสถานที่แห่งหนึ่ง คล้ายโรงเก็บรถยนต์ ผมชี้มือบอกพวกเขา ว่านั่นงัย ปะช่วยกันเอาไปเก็บ แล้วพวกเขาก็ช่วยกัน หามไปเก็บไว้ แล้วพวกเขาก็หันมาบอกผมว่า สร้างบ้านให้สักหลังซิ พวกเราไม่มี ที่อยู่แล้ว
Read more
เห็นเป็นเพียงแค่ หินธรรมดา แร่ธาตุธรรมดา มองข้ามคุณค่าบางอย่าไป ตอนนี้เลยพากัน ตกกระกำลำบากไปทั้ง ผู้ขายและผู้ซื้อ ส่วนผมเองได้แต่คอยดูอยู่ห่างๆ คอยดูว่าต่อไป พวกเขา จะทำอย่างไรต่อไป และพวกเขาจะรู้หรือไม่ว่าคุณค่าของธรรมชาตินั้น ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม อย่างเดียว มันยังแฝงไว้ด้วยคำสาป แช่ง และคำอวยพรสรรเสริญต่าง ๆ นา ๆ ให้กับผู้ที่ ครอบครอง มันไว้ พวกเขาเกิดมาอยู่บนโลกใบนี้ ก่อนพวกเรา เป็นล้าน ๆ ปี เราไม่รู้ว่าพวกเขา เป็นอะไรแน่ รู้แต่เพียงว่า เป็นแร่ธาตุต่างๆ เท่านั้นเอง ชีวิตจิตวิญญาณของพวก เขาเราไม่รู้ คนเรานั้น มีอายุ อย่างมาก แค่ร้อยปี หากนับเป็นวัน ก็แค่ 365x100 = 36,500 วันแค่นั้นเองสั้นนิดเดียว เทียบกับ พวกเขา ไม่ได้เลย เราตายไปแล้วเขาก็ยังอยู่ เราพบพวกเขามากมายบนโลกใบนี้ แต่เราไม่เคยพบ ซากฟอสซิล มนุษย์อายุ เป็น พัน ๆ ล้านปีนะครับ
Read more
ยุคนี้เป็นยุค ของอัญมณีและหินสี คนไทยเราซื้อของพวกนี้ มาประดับบ้านไว้เยอะๆ นั้นแหละดี แล้วครับ ผมไปอยู่ที่ไหน หากผมซื้อกลับเมืองไทย ได้ผมก็ซื้อครับ ต่อไปเมืองไทยเรา อาจจะเป็น ศูนย์กลางได้จริง ๆ ก็ได้นะครับ ขนจากประเทศอื่น มาไว้ในเมืองไทย ให้หมดเลย อยากขุดมา ขายดีนัก ต่อไปลูกหลานเราโตขึ้นมา ก็ไม่ต้องไปหาที่ ไหนในบ้านก็มีแล้ว อยากจะใส่อะไรก็มีให้ใส่ แร่ธาตุต่างๆ ก็มีให้ศึกษาค้นคว้าหา ความรู้ได้ภายในบ้าน
Read more
ทำไมเขาต้องเอาแร่ ไปเผาด้วยนั้น จริงๆ แล้วผมก็ไม่อยากจะอธิบายเรื่องนี้เท่าไรนัก แต่ก็คิดว่าควร จะแยกแยะไว้ ให้ท่านทั้งหลาย ที่ยังไม่เคยทราบได้ทราบไว้บ้างจะดีกว่าครับ และจริงๆ แล้วก็ยังมีอีก หลายวิธีที่เขาจะหลอมแร่ ขึ้นมาใหม่ได้และทำให้สีสวยกว่าเดิมอีก แต่ผมขอเล่าแต่วิธีการเผา ให้ท่านที่ยังไม่เข้าใจ ได้เข้าใจไว้บ้างจะเป็นการดีกว่านะครับ ให้ท่านแยกอย่างนี้นะครับ

คำว่า เผาเพื่อหลอมละลาย
คำว่า เผาเพื่อให้สีสวยขึ้น
คำว่า หุงพลอย ให้สีสวยขึ้น
Read more
เมื่อท่านไปเที่ยวประเทศนี้ ข้อห้ามที่ไม่ได้ เป็นข้อกำหนดมีอยู่ว่า
1. ห้ามเอ่ยชื่อผู้นำประเทศ และคนในรัฐบาล มิเช่นนั้นท่านอาจจะ ไม่มีใครมาพูดคุยด้วย
2. ห้ามเอ่ยชื่อผู้หญิง คนหนึ่ง มีชื่อย่อว่า (อ.ซ.จ.) มิเช่นนั้น ท่านอาจจะไม่มีใครมาพูดคุยด้วย และถ้าหากท่านไป .......ไหว้พระ ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้าท่านเห็นพระ จับมือถือแขนผู้หญิง อยู่ หรือพูดคุย กับผู้หญิงอยู่สองต่อสอง .......ท่านห้ามทัก เด็ดขาดนะครับ ที่นั้นเขาถือว่าพระท่าน ทำแบบนั้นก็บาปอยู่แล้ว หากท่านไปว่าพระอีกท่านนั้น .......แหละบาปยิ่งกว่าพระอีก เรื่องนี้ต้องระวัง ให้มากนะครับไม่เหมือนเมืองไทย
3. เมื่อท่านไปไหว้พระ ที่เจดีย์ทองคำ ในใจท่านจะนึกอะไร ก็แล้วแต่ แต่ห้ามพูดทวง ทองคำกลับประเทศไทย .......ให้คนในบริเวนนั้นได้ยินเด็ดขาด หากท่านอยากจะพูด ก็อย่าให้คนพม่าเขาได้ยิน ท่านอาจจะเดือดร้อนได้
Read more
เราทั้งเจ็ดคนยืนกอดกัน เป็นกลุ่มเด็กๆ ผู้หญิงร้องไห้ มีเสียง คนผู้หนึ่งร้องขึ้น มาว่า เอาพวกมันไปให้หมด ผมหันไป ตามเสียงนั้น เห็นชาย ผู้หนึ่งแต่งตัว เหมือนลิเก ชี้มือมาที่พวกเรา มีคนผู้หนึ่ง พูดขึ้นมาว่า อย่าเอาไปหมดเลย ชายที่แต่งตัว เหมือนลิเกหันมา หัวเราะร่า และตวาดเสียง ดังลั่นว่า ไม่ได้ ขณะนั้น ผมก็ปล่อยมือ จากเด็กๆ เหล่านั้น และกระโดด ถีบชายผู้นั้น ที่มัวแต่หัวเราะ หงายท้องไป และขยับ จะตามไปชกต่ออีก ทันใดนั้น ก็มีชายอีกคนหนึ่ง เอามีดฟัน ฉับมาที่ตัวผม ๆ สะดุ้งตืน ตกจากเตียงนอน ผมรีบลุกขึ้น มาเปิดไฟสว่าง ไปทั่วทั้งห้อง ผมนั่งงง อยู่บนเตียง นอนพักใหญ่ๆ เหงื่อออกท่วมตัว รู้สึกเหนื่อย และใจเต้นตุบๆ ผมหยิบนาฬิกา ข้อมือที่วางไว้ ข้างเตียง ขึ้นมาดู เกือบจะตีห้าแล้ว
Read more
คนพม่าเรียกเธอว่า Queen ยูเรีย (ชื่อพม่าเต็มๆคือ มีน พะ ยา ปะหยิน มะ ยูเรีย) แปลว่า พระราชินี ของพม่าที่เป็นคนไทย หรือมาจากเมืองไทย หรือเมืองยูเรีย ครับ ( คำว่า ยูเรีย คนพม่า ใช้เรียกคนไทยว่า คนยูเรีย เป็นภาษาเดิม ของคนพม่าในสมัย ก่อนนี้ จำไว้นะครับ ท่านทั้งหลาย เขาเรียกเราว่า ยูเรีย คำว่ายูก็หมาย ถึง อยุธยา หรือ อโยธยา เมืองหลวงเก่า ของเรา คำ ว่า เรีย ก็หมายถึง คน ครับ ก็คือคนอยุธยา หรือคนไทย พม่าเรียกคนยูเรีย เข้าใจนะครับ) คุณลุงแกเล่าต่อไปว่า ในสมัยพระเจ้า บุเรงนอง ได้นำเจ้าหญิงพระองค์หนึ่ง มาจากเมืองไทย คนพม่าในสมัยนี้ ไม่มีใคร รู้จักว่าชื่ออะไร แต่เขาเรียกกันว่า Queen ยูเรีย มีเรื่องเล่ากันว่า ในสมัยนั้น เป็นที่รักของประชาชน พม่ามาก แต่เมื่อพระเจ้าบุเรง นอง ตายลงเธอก็ถูก ลูกชายของพระเจ้าบุเรงนอง ฆ่าตาย และได้นำศพมา ฝังไว้ที่นี่ เมื่อคุณลุงพูดจบก็เดินไปที่ ริมกำแพงเก่า ๆ ชี้มือให้ผมดูมีรอยดินนูนขึ้นมา
Read more
เธอกล่าวต่อไปว่า เมื่อช้างเผือก ทั้งสี่ เชือกตายลง พระเจ้าบุเรงนอง รู้ตัวว่าถูกช้างเผือก ตั้งสี่เชือกสาป เลยให้หมอผีกัก วิญญาณช้าง ทั้งสี่เชือก ไว้ที่สุสาน ช้างหลวง และต่อมา พระเจ้า บุเรงนอง อำนาจ ก็เสื่อมลง และถูกลูกของตัวเอง ฆ่าตาย ส่วนตัวเธอ และคนไทย อีกจำนวนหนึ่ง ก็ถูกฆ่าตาย ในเวลาต่อมาวิญญาณของเธอ และคนไทยเหล่านั้น ถูกทรมานอยู่ในที่แห่งหนึ่ง แต่ได้รับการ ปลอดปล่อย จากพระรูปหนึ่ง แต่ช้าง ทั้งสี่เชือกนี้ วิญญาณยังไม่ได้รับ การปลดปล่อย ให้เป็นอิสระ ที่สุสานช้างหลวง มีคนขุดเอางา ของช้างทั้งสี่ไปก่อนที่พระรูปนั้นจะมา ต่อไป ภายหน้า เธอจะพบ งาช้าง ทั้งสี่ ที่หายไปขอให้เธอ ช่วยนำกลับไป เมืองไทยด้วย ผมถามเธอว่า แล้วผมจะพบงา ช้างทั้งสี่ ได้อย่างไร? เธอตอบว่า ต่อไปเธอจะพบได้เอง และมีของอยู่ อีกสี่อย่าง ที่เธอต้องนำกลับ ไปเมือง ไทย ให้ได้ ผมถามว่ามีอะไรบ้างหรือ? เธอตอบว่ามี.
Read more
โรคเอดส์นี้ เป็นโรคของโลหิต เป็นพิษ ไม่มีตัวยาใด จะรักษาให้หายได้ทันที หากจิตใจ ของผู้ป่วย ไม่เข้มแข็ง ด้วยแล้ว ก็จะทำให้สิ้นชีวิตเร็วขึ้น วิธีรักษาที่ถูกต้อง และหายขาดนั้น มีดังนี้
- ผู้ป่วยต้องกินนม และเนยหรือสารอาหาร ที่บำรุงแคลเซี่ยม หรือกระ ดูกให้มาก ๆ เมื่อกระดูกแข็งแรง ไขกระดูก ก็จะทำหน้าที่ ผลิตเม็ดเลือด ให้ร่างกายได้ อย่างสมบูรณ์ ตลอด และจะ พยายาม สร้างเลือดดี มาเจือจางเลือดเสีย อยู่ตลอดเวลา
- หากจิตใจของผู้ป่วยเข้มแข็งพอ
- มีการออกกำลังกาย ช่วย อยู่ทุกวัน ไม่ท้อแท้ ไม่อ่อนแอ
ก็จะทำให้โรคนี้ หายเร็วขึ้น เลือดเสียก็จะค่อย ๆหมดไป หากอายุของผู้ป่วยไม่ มากยังอ่อนวัยอยู่ อาจใช้เวลารักษา แค่ห้าปี หรือสามปี ก็จะหายขาดจากโรคนี้ หากอายุมาก อาจใช้เวลาถึงสิบ ปี เพราะผู้ที่อายุมาก หากกินอาหาร บำรุงกระดูกมากเกินไป ก็อาจจะเกิดผลร้ายเกี่ยวกับ โรคข้อกระดูกได้ ควรกินนม และเนยแต่พอดี แล้วออกกำลังกาย ช่วยอยู่ทุกวันทำจิตใจให้เข้มแข็ง แค่นี้ ก็หายขาดจากโรคนี้แล้ว
Read more
ทำไมสิงโต ถึงได้เลื่อมเป็นมันแบบ นี้ละ ? พวกเขารีบตอบว่า คนพม่าถือว่าใคร ก็ตามที่มาไหว้พระ ที่นี่แล้ว หากเอามือมา ลูบหัวสิงโตทั้งสอง ตัวนี้แล้วจะโชคดี เมื่อพูดจบ พวกเขาก็เอามือไป ลูบหัวสิงโตกันใหญ่รวมทั้ง พวกญี่ปุ่นด้วย ผมเดินไปใกล้ๆ สิงโตทั้งสอง และเอามือเข็ก หัวสิงโตทั้งสองเบา ๆ และพูดขึ้นว่า หากใครมาลูบหัว ของเจ้าทั้งสองอีกจงให้ เขาเป็นคนดีกลับไป เมื่อผมพูดจบ สิงโตทั้งสอง ก็คำรามดังลั่นขึ้นมา ทันที และขยับกาย เสียงดัง ครืดคราด ไปมา และสงบลงเงียบไป พวกญี่ปุ่นและพม่า ตกใจรีบโดดหนีออกไปให้ห่างสิงโต ทั้งสองทันที่ ผมทำไม่ รู้ไม่ชี้เหมือน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ผมก็นึกอยู่ ในใจเหมือนกันว่า วันนี้มันเป็นวันอะไรกันแน่ มีแต่เรื่อง
Read more
ตอนที่เสียกรุง ครั้งที่สอง เหตุใดไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้ไทย ไม่ต้องเสียกรุงละ ? เธอตอบว่า ที่จริงไม่ได้ เป็นการ เสียกรุงหรอก แต่คนชอบเรียกว่า เสียกรุงครั้งที่สอง ที่จริงต้องเรียกว่า โดนปล้นเมือง และเผาเมืองจึง จะถูก การเสียกรุง ต้องมีคนของอีกฝ่าย ที่ชนะมาปกครอง แต่นี่ยังไม่มี เป็นเพียงแต่บ้านเมือง โดนเผาและโดน ปล้นทรัพย์สิน และสิ่งของ เกือบทั้งหมด เท่านั้นเอง และเหตุที่ ไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยนั้น ก็ไม่ใช่ หากไม่ช่วย ก็อาจต้องเสียกรุง จริง ๆ นี่ท่านได้ช่วยแล้ว แต่เหตุที่ยัง โดนปล้น และเผาก็เพราะว่า ท่านต้องการ สั่งสอนไม่ให้ คนไทย ทะเลาะกันเองอีก หรืออิจฉาริษยา กันเอง และลบหลู่ ดูหมิ่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่บรรพบุรุษ สร้างและนับถือ กันมา เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว จิตใจ ให้คนไทย สามัคคีกันรักกัน หากแตกความสามัคคี บ้านเมือง ก็จะเป็นแบบนั้น แหละ
Read more
ผมนั่งลงหลับตา พนมมือ ตั้งนะโมสามจบ และเมื่อผมกล่าวในใจ ถึงจบที่สาม ผมได้ยินเสียงหนึ่ง ดัง แคร๊กๆ อยู่ด้านหน้าผม ๆ ลืมตาขึ้นมองดู ผมก็ต้องสะดุ้ง ตรงหัวเข่า ด้านหน้าผม มีแผ่นทองคำ สีเหลือง กว้างยาวประมาณขนาด 8x8 นิ้ว และบางขนาดเท่าสังกะสีมุงหลังคาบ้าน เห็นจะได้ อยู่แผ่นหนึ่ง อยู่ ตรงหน้าผม ๆ รีบหยิบขึ้นมาดูทันที ใจผมก็ต้องเต้นตุบๆ อีกครั้ง ผมขนลุกซู่ไปทั้งตัว พวกญี่ปุ่นและพม่า อยู่ห่างจากผมสักสามเมตร เห็นจะได้ รีบเดินมาที่ผมทันที และขอดูแผ่นทองคำนั้น ผมส่งให้พวกเขาดู ณ ที่ นั้น สายตาทุกคู่แม้แต่ผม ก็ต้องเงยหน้าขึ้นไป มองตั้งแต่ยอดเจดีย์ลงมาเรื่อยๆ จนถึงพื้นที่พวกเรายืนอยู่ ผมนึกในใจว่า มันหล่นลงมาจาก ตรงส่วนไหนของเจดีย์นะ ? พม่าคนหนึ่ง พูดขึ้นมาว่า หากเขาไม่ได้เห็น ด้วยตาตนเอง เขาจะไม่เชื่อเรื่องนี้เด็ดขาด
Read more

จากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน'