ประเภทและพลังบำบัดของหินสี
(เรียงตามลำดับชื่อหิน ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ เรียงจากด้านบนลงด้านล่าง) A-B-C-D-E-F-G-H-I-J K-L-M-N-O-P-R-S-T-U-Z
อมาโซไนต์ (Amazonite)

เป็นหินสีเขียวอมฟ้า แปลกตา ถ้ามาจากอินเดียจะมีคุณภาพดีกว่า หินจากอะเมซอน ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบ ครั้งแรกหินที่ยังไม่ได้ แปรรูปนั้น จะไม่ใส ประเภทเดียวกับ มูนสโตนเป็นหินที่ช่วยสนับสนุน ความสามารถในหน้าที่ การงาน ทั้งการวางตัวการแสดงออก และการติดต่อสื่อสารกับผู้คนที่ช่วยให้กล้าแสดงออก ทางศิลปะ ดีสำหรับลำคอ และเส้นประสาท ทั้งหลาย

อเมทิสต์ (Amethyst)

เป็นหินที่มีสีม่วงอ่อน จนถึงเข้ม เรียกอีกอย่างว่า "พลอยม่วง ดอกตะแบก" ที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า คริสตัลสีม่วงเป็นหิน ที่มีหลากหลาย แล้วแต่มุมที่จะมอง บางครั้งออกสีฟ้า บางมุมก็เป็นสีม่วงอมแดง ถ้าโดนแสงมาก สีจะจางลงได้ ดังนั้นควร เก็บรักษาให้ดีเป็นหินที่นำรักแท้มาให้ ช่วยเติมพลังภายในตัวคุณ ทำให้จิตใจสงบ และอ่อนโยน มีพลัง ในการบำบัดสูง ก่อให้เกิด ความยุติธรรมขึ้นในใจ ขจัดความคิด ด้านลบ สยบ อารมณ์โกรธหรือร้าย ขจัดความเครียดสามารถนำมา วางไว้ใต้หมอน รักษาโรคนอนไม่หลับ ช่วยฟอกเลือด สร้างเม็ด เลือดได้

อเมทริน (Ametrine)

เป็นหินที่มีสีม่วงปนเหลือง เป็นหินที่ช่วย ปรับสมดุล การโน้มน้าว ปรับตัวเข้าหากัน ขจัดความขัดแย้ง ปรับสมดุลของ จิตใจ ผู้อยู่รอบข้าง เสริมเความเจริญ รุ่งเรือง มั่งคั่ง เหมาะกับคนที่พักฟื้น จากการเจ็บ ป่วย หรืออุบัติเหตุ จะทำงานร่วมกับจิตใจ ในการกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ชำระล้างพลังลบ และกำจัด ความมีอคติ ช่วยเสริมสร้างความสมดุล และลบล้าง ความขัดแย้งระหว่างผู้คน นอกจากนั้น ยังเสริมสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวย ให้กับผู้สวมใส่ ช่วยให้ผู้ป่วย ที่เจ็บไข้ หรือได้รับอุบัติเหตุ ฟี้นตัวได้เร็วขึ้น โดยทำงานร่วมกับจิตใจ และกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

อราโกไนต์ (Aragonite)

มีสีเหลืองขุ่น ออกสีส้มเล็กน้อย เป็นหินที่ช่วยสร้างความสมดุล ให้แก่พลัง หยิน-หยาง รวมทั้งอารมณ์ โดยเฉพาะผู้ที่มี อารมณ์รุนแรง หรือถูกกดดัน ทางอารมณ์ เกินควร ช่วยให้สงบ เพิ่มความละเอียดอ่อน ความคิดสร้างสรรค์ และการสื่อสาร ให้ประโยชน์ แก่ระบบประสาท สมอง หัวใจ ใช้เป็นเพื่อน ในการฝึกสมาธิ

อาเกต (Agate)

เรียกอีกอย่างว่า หินโมรา เป็นหินที่มี หลายสี ที่นิยม คือ ฟ้าอมเทาลายขาว หรือฟ้าในเนื้อหิน โมรา เป็นชื่อที่ใช้เรียก หินชนิดที่มีลายพาด ที่มีสี และความทึบ ใสแตกต่างกัน โมรานั้น มีลักษณะที่หลากหลาย เป็นหินที่ช่วยเสริม ความมีชีวิต ชีวา และพละกำลัง และให้ความมั่นใจ แก่ผู้เป็นเจ้าของ ในสมัยโรมัน ใช้เป็นเครื่องนำโชค สำหรับนักกีฬาที่จะลงแข่งขัน เป็นเหมือนเครื่องราง ของขลัง ตั้งแต่โบราณ ชาวอียิปต์ ถือว่า ช่วยป้องกันภยันตรายให้เจ้าของ และเป็นตัว แทน ทรัพย์สิน เพิ่ม ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ช่วยทำให้จิตใจเยือกเย็น สงบ ถ้านำ มากำ ไว้ จะช่วยชำระล้างอารมณ์รุนแรง เร่าร้อน คลายอารมณ์เคร่งเครียด แล้วนำหินไปล้าง เพื่อชำระล้างทิ้งไป นอกจากนั้นยังช่วยสร้าง ภูมิคุ้มกันโรค ให้กับร่างกาย ถ้านำมาวางไว้บนหัวเตียง เชื่อว่า สามารถช่วยเเสริมสมรรถ ภาพพลังทางเพศได้อีกด้วย

มอส อาเกต (Moss Agate)

เป็นหินอาเกตที่มีสีเขียว มีลักษณะคล้าย หญ้ามอส หรือเหมือน สิ่งแปลกปลอม อยู่ในแร่คริสตัล พบมากในประเทศจีน รัสเซียน รัฐโคโลราโด U.S.A. เชื่อกันว่าเป็นหินที่ นำพาความรู้สึก นึกคิดดี ๆ มาให้กับ ผู้เป็นเจ้าของ เหมาะสำหรับ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เข้ารับการผ่าตัด และบำบัดรักษาโรค เป็นตัวช่วยสะกัด เซลล์มะเร็ง ทำหน้าที่เป็นสื่อ ช่องทาง การนำพาพลังธรรมชาติ และพลังจาก จักรวาล เข้ามาเสริมสร้าง ความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย

อเล็กซานไดรต์ (Alexandrite)

เป็นตระกูลเดียวกับ 'คริสโซเบริล' แต่ตั้งตามชื่อ พระเจ้า อเล็กซานเดอร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย เพราะค้นพบในสมัยนั้น สามารถเปลี่ยนสีได้ ขึ้นกับแสงที่ ตกกระทบ มาถูก เรียกอีกอย่าง หนึ่งว่า 'เจ้าสามสี' คือ มีสีเขียวอมน้ำตาล ตอนกลางวัน แต่สามารถ เปลี่ยนเป็น สีแดงอมม่วงได้ เมื่อได้รับแสงไฟฟ้า และเป็นสีแดง เมื่อได้รับแสงแดด ช่วยกระตุ้นพลังงาน เพิ่มความมีชีวิตชีวา ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ เพิ่มพลังและความคิดริเริ่ม ลดความก้าวร้าว และเพิ่มความรัก ความเมตตาภายในจิตใจ

อำพัน (Amber)

อำพันไม่ใช่หิน แต่เป็นฟอสซิล ที่เกิดจากยางไม้ มีสีเหลืองทอง ไปจนถึงสีส้มทอง เมื่อถูกแสงอาทิตย์ จะให้ประกายแตกต่างกันไป ตามฟองอากาศภายใน และรอยผลึก เมือถูจะเกิดไฟฟ้าสถิต และเป็นตัวดึงดูดผงฝุ่น มีสีเหลืองใส เหมือนยางไม้ เหมือนแสง อาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญ รุ่งเรือง และความสุข ว่ากันว่า อำพันนั้น เก็บกักพลังจากแสงอาทิตย์ ช่วยขจัดพลังแห่ง ความชั่วร้าย และช่วยรักษา ฟื้นฟูธรรมชาติ นำมาซึ่งพลังแห่ง ความมีชีวิต สร้างความสดใส กระปรี้กระเปร่า ซึมซับ พลังด้านลบ มีพลังความ คุ้มครองสูง ถ้านำมาถู ตามผิวหน้าหรือผิวหนัง จะทำให้ แผลเป็น หรือผิวหนังสวยสดใส เหมือนลูบไล้ด้วยน้ำผึ้ง ถ้านำมาวาง ไว้บนหน้าท้อง จะช่วยผ่อน คลายความตึงเครียดได้ดี อ่านต่อ

อาปาเช่ เทียร์ (Apache Tear)

อยู่ในตระกูล ออบซิเดียน สีดำ โปร่งแสง เป็นตัวแทนของกำลังใจ คำปลอบ ประโลมใจ เหมาะอย่างยิ่ง กับผู้ที่อยู่ใน ห้วงอารมณ์ แห่งความโศกเศร้า เสียใจ พลัดพรากจาก ผู้เป็นที่รัก ช่วยขจัดความทุกข์ทางใจ สอนให้เรายอมรับ และต่อสู้กับความจริง เสริมสร้างความแข็งแกร่ง เป็นเหมือนเพื่อนเคียงข้าง ประคอง ให้ผ่านช่วงเวลา อันเลวร้าย ที่เรารู้สึกว่ายาวนานเหลือเกิน

อพาไทต์ (Apatite)

มีหลากสีเช่น ฟ้า เหลือง ชมพู ขาวใส เขียว ม่วง มีส่วนประกอบเดียวกับ กระดูกและฟัน มีสีหลากหลาย ตั้งแต่สีโปร่งใส สีเหลือง สีฟ้า สีม่วง สีเขียว ระดับความใส ก็มีหลายระดับ ถ้าตัด หรือขัด ก็จะเกิดสี และประกายเหมือนแก้วสวยงาม หินชนิดนี้ค่อนข้างเปราะบาง จึงควรดูแลรักษาเป็นพิเศษ เป็นหินที่ให้ความแข็งแกร่ง แก่กล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถ ทางด้านกีฬา เป็นเครื่องช่วยผ่อนคลาย ความตื่นเต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ตื่นเต้นง่าย ที่จะพกติดตัวในการ ขึ้นพูดต่อหน้าสาธารณะ เป็นหินที่ช่วยเสริมสร้าง ความคิด สร้างสรรค์ เหมาะมากสำหรับ ศิลปิน นักเขียน นักดนตรี ช่วยในการ สื่อสาร กับอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด ความต้องการ ของตัวเอง ให้ปรากฎออกมา เป็นรูปธรรม พลังงานของหินชนิดนี้ จะช่วย ให้ผ่อนคลาย สลายอารมณ์โกรธ ก่อให้เกิดความสงบ มองโลก ในแง่ดี นอกจากนี้ ยังช่วยทำความสะอาด ต่อมต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะต่อมน้ำเหลือง

อความารีน (Aquamarine)

ป็นหินที่เหมือนพลอยสีฟ้า หรือสีน้ำทะเล สีของอความารีนแตกต่างกันออกไป ตามมุมของหิน ตั้งแต่ สีเขียวน้ำทะเล ไปจนถึงสีฟ้าอ่อน ส่วนสีน้ำเงินเข้มแบบท้องฟ้า เป็นสีที่ดีที่สุด เป็นหินที่นำความสมบูรณ์ และยิ่งใหญ่ ดั่งท้องทะเลมาให้ ช่วยให้จิตใจสงบ อ่อนโยน เมื่อผ่านกระบวนการ ทำให้บริสุทธิ์ โดยน้ำแล้ว สามารถใช้บำบัดได้ผลดี อความารีน มีคุณสมบัติ เยือกเย็น คลาย ความเร่าร้อน มีพลังในการปลุกปลอบใจสูง สามารถนำมากำไว้ จะช่วยให้จิตใจสบายขึ้น คลายความวิตกกังวล ได้ เป็นอย่างดี ชาวเรือ ชาวทะเล ถือว่าเป็นอัญมณีนำ โชค สามารถ ช่วยบรรเทา อาการเมาคลื่น และอุบัติ ภัยได้ นอกจากนั้น ยังช่วยลด อาการไข้ ความดัน โลหิตสูง อาการ ระบบประสาท อาการป่วย ทางลำคอ และช่วยทำความ สะอาดให้กับ ต่อมต่าง ๆ

อซูไรต์ (Azurite)

เป็นหินที่มีสีน้ำเงินเข้ม คือ แร่โคบอลต์ เป็นหินที่หายาก เป็นหินที่มีพลังอย่างมาก ช่วยปลุกพลัง แห่งจิตวิญญาณ ออกมา มักใช้กับการบำบัด หรือการนั่งสมาธิ ช่วยในการรับรู้ สัมผัสพิเศษ เกี่ยวกับจิตวิญญาณ เปิดดวง ตาที่สาม ช่วยให้จิตใจ สดชื่น เบิกบาน ทำลายความคิดที่มีขีดจำกัด กระจายพลัง สู่จิตใจ ช่วยในการปกป้องคุ้มครองสูง ยิ่งมากขึ้น ตามความเข้มของสี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียน ของโลหิต อาการปวด ศรีษะ การอุดตัน ของลำไส้

อเวนเจอรีน (Aventurine)

เป็นหินที่มีสีเขียวขุ่น เนื้อละเอียด เป็นหินที่ผสมจากควอตซ์ และไมก้า สีเขียวตามแบบฉบับ ของอเวนเจอรีน คือสีเขียวคริสตัล หรือที่เรียกกันว่า สีเขียวแบบหยกอินเดีย เป็นหินที่นำโอกาส โชค และความรุ่งเรืองมาสู่คุณ เป็นสัญลักษณ์ ของความอบอุ่น และผ่อนคลาย ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ ในครอบครัว มีพลังแห่งการสร้างสรรค์ มีโลกทัศน์ที่ดี เสริมความกล้าแสดง ออก ช่วยให้เลือด ในร่างกาย ไหลเวียนดี เสริมสร้าง กล้ามเนือให้แข็งแรง ผลิตเม็ด เลือด ช่วยให้รากผม แข็งแรง แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง กระตุ้น ให้ผมดกขึ้น

บลู เลซ อาเกต (Blue Lace Agate)

มีสีฟ้าอมเทา มีลายขาว ช่วยปรับ อารมณ์ให้สงบ ช่วยให้มั่นใจ ในการแสดงออก และการพูดต่อหน้า สาธารณชน ทำให้มีความอดทน เมตตากรุณา ซื่อสัตย์ ลดอาการทางประสาท ทำให้ใจเย็น ช่วยรักษา สุขภาพลำคอ

แบไรต์ (Barite)

เป็นหินที่ถูกชนพื้นเมืองของอเมริกาใช้ในงานฉลอง โดยใช้เป็นสื่อ จากกาย สู่จิตวิญญาณ ในเรื่องของความฝัน แบไรต์ ถูกใช้ในการกระตุ้น ให้สามารถจำความฝันได้ นอกจากนั้น ยังใช้ใน การล้างพิษ ช่วยระบบ กระเพาะอาหาร นอกจากนั้น ยังช่วยกระตุ้น สร้างความกล้าหาญ ให้สามารถพูดในที่ชุมชนได้ อย่างไม่ตื่นตระหนก นำมาซึ่งความมั่งคั่งร่ำรวย โชคลาภ

เบริล (Beryl)

ในญี่ปุ่นเรียกกันว่า แท่งเขียว มีสีหลากหลาย ตั้งแต่ สีโปร่งใส สีเหลือง สีฟ้า สีม่วง อความารีน และมรกต ก็เป็นหนึ่งในหินเบริล หินเบริลสีเขียว คุณภาพตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป ก็ถือว่าเป็นมรกต เป็นหินแห่งความฉลาด ปราดเปรื่อง ความรู้ และความมุ่งมั่น ตั้งใจ ทางด้านร่างกายนั้น เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ไต ช่องปาก และลำคอ

บลัดสโตน (Blood Stone)

เป็นหินที่มีสีเลือด ลักษณะที่เป็นจุด สีน้ำตาลแดง คล้ายหยดเลือด เป็นที่มา ของชื่อ บลัดสโตน เป็นหินแห่งเลือด ของพระเยซู ที่หลั่งออกมา เมื่อถูกตรึงบนไม้กางเขน เป็นหินที่ช่วย บรรเทาเบาบาง ความเจ็บปวด ทางด้านร่างกาย และจิตใจ มีคุณสมบัติเหมือน อาเกต ช่วยเสริมสร้างระบบโลหิตภายใน ร่างกาย เวลาปวด ประจำเดือน ให้นำหิน มากำไว้ใน มือ จะช่วย บรรเทาอาการปวดได้ ช่วยฟอกเลือด และช่วยลดปัญหา เลือดกำเดาไหลได้

บอร์ไนต์ (Bornite)

เป็นหินแห่งความสุข นำมาซึ่งความมีชีวิตชีวา และทำให้สามารถสัมผัสได้ และยอมรับความสุขที่เกิดขึ้น ในขณะนั้น ช่วยให้รู้สึก และเข้าใจว่า ไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งผิดพลาด มองโลกในแง่ดี ช่วยให้มองเห็นถึงปัจจัยบวก และลบ และรู้ถึงความแตกต่าง เป็นหินที่มีพลังบำบัดสูงมาก โดยพลังงานส่งออกมาเป็นรังสีวงกลม ช่วยลบล้าง พลังด้านลบ และนำพลังบวกมาทดแทน ช่วยกระตุ้นให้มีพลังงาน ไม่ใช่เพียงบริเวณนั้น แต่ส่งได้ไกลมาก ถือว่า เป็นหินบำบัดที่มีพลังสูงชนิดหนึ่ง

บรอนไซต์ (Bronzite)

เป็นหินที่ช่วยในด้าน ศักยภาพทางความ คิด มีพลังในการรวบรวมความคิด การจัดการทางด้านความคิด ช่วยให้เกิด ความกล้าหาญ เป็นหินที่เหมาะกับการ ควบคุมความคิด ให้นำไปสู่เป้าหมายของชีวิต จึงสามารถใช้กำหนดแนวทาง เพื่อมุ่งไปสู่ความสำเร็จ ของชีวิตได้ นอกจากนั้น ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายความเครียด ทางจิตใจได้ เหมาะสำหรับผู้ ที่ขาดความเชื่อมั่น และต้องการความกล้า นอกจากนั้น ยังนำมาซึ่งความมั่งคั่งร่ำรวย ฐานะที่ดีขี้น

แคลไซต์ (Calcite)

หินอ่อนก็เป็นประเภทหนึ่ง ของหินชนิดนี้ ค่าความแข็งค่อนข้างน้อย คือ 3 จึงต้องมีการแปรรูป สีมีให้เลือก หลากหลาย ตั้งแต่สีโปร่งใส สีเหลือง สีขาวอมเหลืองสีชมพู สีส้ม และสีเขียว เป็นหินที่ช่วยสนับสนุน การเปลี่ยนแปลง ไปสู่สิ่งใหม่ ๆ มีพลังที่ตอบสนองสถานการณ์ ที่เปลี่ยนแปลง ช่วยให้สิ่งต่าง ๆ ทำงานประสานกัน อย่างสมดุล นำมาซึ่งความร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์ เสริมสร้างกำลังใจ ช่วย พลิกฟื้นสถาน การณ์ที่เลวร้าย ให้กลับดีขี้นได้ มีคุณสมบัติ ช่วยต่อต้านพิษร้าย หรือขจัดพิษ ถ้าถูกแมลง สัตว์มีพิษ กัดต่อย ให้นำมาคลึงบริเวณนั้นเพื่อดูดพิษ จะเจ็บปวดลดลง นอกจากนั้น ยังนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย กระตุ้นโชคลาภ

คาร์เนเลียน (Carnelian)

เป็นหินที่มีหลายสี สีชมพู ส้มแดง น้ำตาล แดง สีส้มแกมใส เป็นสีพื้นฐาน ของหิน ชนิดนี้ คาร์เนเลี่ยนของอินเดีย จะสวยงาม มาก เมื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ สีจะเปลี่ยนไป ตามระดับ ตั้งแต่น้ำตาล ไปจนถึงสีแดง แต่เดิมคำว่า คาร์เนเลียน เป็นสัญลักษณ์ ของความ สดใหม่ และเนื้อสัตว์ ช่วยปลุกพลังภายในร่างกาย ให้ตื่นขึ้นมา ทำสิ่งต่าง ๆ เหมาะกับคนที่สับสน ขาดความ เชื่อมัน มีพลังผลักดัน ให้เกิด ความสุข กล้าเปิดเผย ความรักที่อยู่ในใจ ให้อีกฝ่ายรู้ บำบัดอาการ อิจฉาริษยา ทั้งในตัวเอง และคนอยู่รอบข้าง ถ้านำมาไว้ ใต้สะดือ จะช่วยเกี่ยว กับระบบย่อยอาหาร เบื่ออาหาร ระบบขับถ่ายได้

เซเลสไทน์ (Celestine)

เป็นหินที่มีชื่อมาจากท้องฟ้า ช่วยเรื่องระบบประสาท ผ่อนคลายความตึงเครียด และความรู้สึกโดดเดี่ยว ทำให้เกิดความกลมกลืน, ความเรียบง่าย และความสดชื่น แจ่มใส นอกจากนั้น ทำให้ระบบการรับรู้ดีขึ้น จึงเชื่อมต่อ ความสัมพันธ์ระหว่าง กาย และจิตใจได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องงานศิลป์ และแสดงออก รวมถึงการพูดดีขึ้น ช่วยให้มีความเปิดเผย, ความซื่อสัตย์ และการรับฟัง ดีขึ้น ลดความเครียด ความกังวล และความอิจฉาริษยา ได้ ช่วยให้ เราสามารถปรับตัว เข้ากับอาณาจักรที่ใหญ่ขึ้นได้

คาลซิโดนี (Chalcedony)

เป็นหินที่อยู่ในกลุ่มควอตซ์ มีหลากหลายสี ตั้งแต่ โปร่งใส, สีเทา, สีขาวขุ่น, สีฟ้า, สีดำ, สีน้ำตาล ช่วยผ่อนคลาย ลดความกังวลใจ ทำให้รู้จัก ไตร่ตรองหาเหตุผล และมองเห็นตัวเองดีขึ้น เหมือน มีกระจกเงา มาสะท้อนภาพ ความเป็นตัวเองให้เห็นชัดขึ้น เหมาะกับผู้ที่ มีปัญหาด้านกระดูก, ฝันร้ายบ่อย ๆ, มีปัญหาเกี่ยวกับตา, ถุงน้ำดี, กระเพาะปัสสาวะ, ระบบไหลเวียนโลหิต และอวัยวะอื่น ๆ ช่วยชำระล้างแบบธรรมชาติ และชำระล้างแผลเปิดต่าง ๆ ม้าม, มากขึ้น กระตุ้นความเป็นแม่ ช่วยให้น้ำนมไหลง่ายขึ้น ช่วยเสริมพลังเพศหญิง กระตุ้นฮอร์โมน เพศหญิง เหมาะกับสตรีที่ ผ่าตัดมดลูกทิ้ง เสริม สร้างความกล้า พลังด้านบวก ช่วยให้มั่นใจ มากขี้น

ชารอยต์ (Charoite)

เป็นหินที่มีสีม่วง สวยงาม เรียกได้ว่า เป็นเจ้าแห่งหินสีม่วง ก็ว่าได้ มีประโยชน์ ต่อจิตใจ อารมณ์ ที่จะนำไปสู่ความรัก และไม่เห็นแก่ตัว ช่วยขจัดปัญหาในใจ และทำความสะอาดอารมณ์ ความรู้สึกขุ่นข้อง ทำให้สดใส โลกน่าอยู่ นอกจากนั้น ยังช่วยบำบัดให้ ผู้ที่สูญเสียกำลังทางกาย ให้สามารถแข็งแรงได้เร็วขึ้น เหมาะกับผู้ที่นอนป่วยอยู่นาน ๆ หรือคนที่พักฟื้นหลังผ่าตัด ข่วยให้ระบบการหายใจดีขึ้น

ไพฑูรย์ (Chrysoberyl Cat's Eye)

เป็นคนละประเภทกับ พลอยตาเสือ หรือตาแมว ที่อยู่ในกลุ่มควอตซ์ (พลอยเนื้ออ่อน) ซึ่งมีความแข็งน้อยกว่า ถือว่าเป็นพลอยเนื้อแข็ง มีลักษณะแปลกกว่าหินอื่น ๆ คือ มีเส้นตรงพาด กลางหน้าพลอย จึงต้องเจียระไน เป็นรูปหลังเต่า เท่านั้น ด้านที่อยู่ใกล้แสงไฟ จะเห็นมีสีใสคล้ายน้ำผึ้ง ส่วนอีก ด้านหนึ่ง จะสีขุ่นขาวเหมือน สีน้ำนม คือ Milky & Honey Effect

คริสโซโคลลา (Chrysocolla)

เป็นหินที่มีสีเขียว สีน้ำเงินอมเขียว ที่มีลายน้ำตาลทองแดง สวยงาม ผลึกค่อนข้างเปราะบาง จึงมักมีการผ่าน กระบวนการ เคลือบยางไม้ และทำเป้นลูกปัด เป็นที่นิยมมาก ในอเมริกา ช่วยลบล้างความคิดในแง่ร้าย ผ่อนคลายความตึงเครียด ให้จิตใจสงบสบายช่วยให้ร่างกาย และจิตวิญญาณ มีความสมดุล มีความมั่นคงในจิตใจและอารมณ์ หากสุขภาพอ่อนแอ ให้พกหิน ติดตัวไว้ หรือวางไว้ข้างตัว ขณะพักผ่อน จะช่วยให้ร่างกาย แข็งแรงดีขึ้น เป็นหินที่เป็น สัญลักษณ์ของการมีสุขภาพแข็งแรง และความสมบูรณ์ครบถ้วน ช่วยทำให้ร่างกาย และจิตวิญญาณ เกิดความสมดุล ช่วยให้เกิด ความรู้สึกที่ดี และมีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายและจิตใจ รวมเป็น อันหนึ่งอันเดียวกัน

คริสโซเพรส (Chrysoprase)

เป็นหินในตระกูล คาลซิโดนี สีเขียว เหมือนแอ็ปเปิ้ล หรือเขียวออก โทนขาว ๆ กึ่งใสนั้นลงตัวสวยงามมาก ว่ากันว่า เป็นหินจำพวก คาลซิโดนีชนิดที่มีราคาแพงที่สุด สีจะจางหากถูก แสงอาทิตย์มาก ๆ ลักษณะคล้ายหยก เหมาะใช้ในการปรับ ตกแต่ง สถานที่ ที่มีแต่ความยุ่งเหยิง มีแต่คนทะเลาะเบาะแว้ง ช่วยให้ไม่ หวั่นไหวกับอิทธิพลภายนอก เป็นตัวของตัวเอง และเพิ่มความมั่นใจ ได้ผลมากในกรณีที่ ทำงานเป็นกลุ่ม ทำให้จิตใจสงบลง เป็นหิน ที่เสริมความสง่างามให้แก่ตัวเอง มีพลัง กระตุ้นให้เรา สามารถมอง เห็นหนทาง ที่จะจัดการ กับปัญหา ต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังช่วยปรับ สมดุลให้กับผู้ที่มี อารมณ์ทางเพศสูง และเสริมพลัง เพศหญิง ช่วยปรับฮอร์โมน ให้สมดุล สำหรับคนที่ผ่าตัดมดลูก หรือผ่าตัด แปลงเพศ บรรเทาอาการทางประสาท ลดความเครียด

ซิทริน (Citrine)

เป็นหินที่อยู่ในกลุ่มควอตซ์ สีเหลือง และสีเหลืองทอง ในญี่ปุ่นเรียกว่า คริสตัลเหลือง หินที่เป็นธรรมชาติ มีอยู่น้อย ส่วนใหญ่เป็นการนำอเมทิสต์ มาให้ความร้อน บางครั้งใช้แทนบุษราคัม เป็นหินที่ให้ความกระปรี้ กระเปร่า ให้กำลังใจ และความเชื่อมั่น เป็นภูมิคุ้มกัน เพิ่มประสิทธิภาพ ในการเผาผลาญอาหาร ช่วยให้อ่อนเยาว์ ทั้งร่างกาย และจิตใจ ช่วยในการตัด สินใจ หากต้องใช้ความคิด หรือการเสี่ยง ให้กำหิน ไว้ในมือจะช่วยให้ ตัดสินใจถูกต้อง หรือมองเห็น ทางเลือกดี ขึ้น สื่อความเข้าใจ กับคนรอบข้างได้ดี นอกจากนั้น ยังนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย กระตุ้นโชคลาภ

คริสโซเดอมัม/ฟอสซิลดอกไม้ (Chrysothemum)

ช่วยแผ่พลังงานออกมาทุกทิศทุกทาง และเติมเต็มสิ่งแวดล้อม รอบตัวคุณด้วยประจุบวก หินธรรมชาติชนิดนี้ นำมาซึ่งพลังบำบัดที่สูงมาก ช่วยลบล้างความโศกเศร้า หดหู่ จากประสบการณ์เลวร้ายในอดีต นอกจากนั้น ยังช่วยในการเรียนรู้ ประวัติของโลก และวิวัฒนาการ จากอดีต ถึงปัจจุบัน ดอกไม้ในฟอสซิล นำมาซึ่งพลังด้านบวก และความสดชื่น มีชีวิตชีวาในชีวิต

ทองแดง (Coper)

เป็นหินที่มีประสิทธิภาพสูง ในการกำกับพลังงาน ส่งและขยายความคิด ช่วยล้างพิษ และโรคไขข้ออักเสบ บาดแผลติดเชื้อต่าง ๆ และรูมาติซึ่ม ช่วยผสมผสานพลังแห่งแสงอาทิตย์ และพลังอ่อนโยนจากแสงจันทร์ ช่วยสร้างเสถียรภาพของระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีพลังบำบัดทางด้านจิต ช่วยกระตุ้นให้เกิดพลังงาน ทั้งทางกายและจิต ช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของเอาชนะ ความเหนื่อยล้า และทำให้เกิดความคิดกว้างไกล มีพลังในการติดต่อสื่อสาร มั่นใจในตัวเอง และหลุดพ้นจากการจมปลักทางด้านความคิด ช่วยบำบัดโรค รูมาติค และช่วยปรับปรุงระบบ การไหลเวียนของโลหิน เพิ่มพลังงาน ดีท็อกซ์ สร้างเสถียรภาพ ในระบบเมตาบอลิซึ่ม และสามารถนำอ็อกซิเจน ไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

ปะการัง (Coral)

เป็นหินที่มีหลายสี ชมพูอ่อน ส้ม น้ำตาล แดง มีพลัง ปกป้องคุ้มครอง ยามเดินทาง ไกล นำมาซึ่ง ความสามารถในการ เจรจาอย่างมีชั้นเชิง สามารถทำให้ ทุกฝ่ายเห็นด้วย อย่างสงบนิ่ง เสริมสร้างความมีสัญชาตญาณ, จินตนาการ, นิมิต และนำไปสู่ความรู้ ช่วยเสริมสร้าง ระบบการหมุนเวียน และระบบโครงสร้าง กระตุ้นการ เสริมสร้างเนื้อเยื่อ และบำรุงรักษาเซลล์เลือด ช่วยป้องกันการผิดปกต ิของกระดูกสันหลัง, ช่องทางเดินอาหาร ตั้งแต่ปาก ถึงทวาร, ระบบประสาท, เนื้อสมองสีเทา สามารถใช้ปะการัง ทุก ๆ สี ร่วมกันทำงานได้ ช่วยเสริมสร้างพลัง ให้แก่กล้ามเนื้อ, ระบบโลหิต, หัวใจ, ระบบสืบพันธุ์, ไธรอยด์, ระบบย่อยอาหาร ให้ทำงาน มีประสิทธิภาพสูงสุด และ แข็งแรง ช่วยลดความวิตก กังวล ขจัดพลังด้าน ลบ ช่วยในการไหลเวียนของ โลหิต ช่วยลดปัญหา ในช่องปาก ปวดฟัน เหงือกบวม และระบบ ย่อยอาหารได้

ควอตซ์ใส หรือ คริสตัล (Clear Quartz /Crystal)

เป็นหินที่อยู่ในกลุ่มควอตซ์ ใส ไม่มีสี เรียกอีกอย่างว่า เคลียร์ ควอตซ์ รากศัพท์ของคริสตัล ในภาษากรีก มาจากคำว่า น้ำแข็ง ซึ่งเป็นน้ำแข็ง ที่ถูกประดิษฐ์ โดยพระเจ้า เชื่อกันว่า คริสตัล เป็นฟอสซิลของ น้ำบริสุทธิ์ ปัจจุบันแหล่งสำคัญ ของหินชนิดนี้ อยู่ที่ อเมริกา เป็นหินที่มีพลังรอบตัว มีชื่อเสียงในการปกป้อง ให้รอดพ้นภัย และนำความสุขมาให้ และยังเป็นหินที่เพิ่มความไว ของความรู้สึก ต่อพลังลึกลับต่าง ๆ ช่วยกระตุ้น พลังในตัว ก่อให้เกิดแรง บันดาลใจ หากกำไว้ในมือ จะสามารถขจัด ความเครียดได้ ช่วยกระตุ้นให้หัวใจ ทำงานดีขึ้น แห้ปัญหาเกี่ยวกับการปวดหลังได้ นอกจากนั้น ยังช่วยชำระล้างพลังด้านลบ และให้เพิ่มประจุบวกแก่ผู้สวมใส่ และหินอื่น ๆ ด้วย

แดนเบอไรต์ (Danburite)

สีหลากหลาย ตั้งแต่ สีโปร่งใส สีขาว สีเหลือง สีชมพู สีโปร่งใส มักใข้ทำเลียนแบบเพชร ชื่อนั้น มาจากแหล่งค้นพบ ที่รัฐคอนเนคติคัต U.S.A. เป็นหินที่ให้พลัง ทางด้านจิตใจ และสัญชาติญาณ และให้การ ติดต่อสัมพันธ์ เป็นไปอย่างราบรื่น

กุหลาบทะเลทราย (Desert/Sand Roses)

เป็นแร่ยิปซั่มชนิดหนึ่ง ช่วยให้ความกระจ่าง ทางด้านความคิด อารมณ์ และความเข้าใจ ช่วยลดความวิตกกังวล ช่วยนำความสงบสู่จิตใจ และเข้าถึง ชีวิตในอดีต และในอนาคต ช่วยในการทำธุรกิจ ช่วยสร้างความ ยืดหยุ่น และสร้างความมั่นใจ ความเสถียรภาพ ในการตัดสินใจ ช่วยเรื่องระบบปอด และกระเพาะอาหาร, ให้ความอบอุ่น เพิ่มพลังงาน แก่เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยบรรเทา อาการบาดเจ็บ จากบาดแผลต่าง ๆ

เพชร (Diamond)

เป็นหินที่มีหลายสี ที่นิยมคือสีขาวบริสุทธิ์ เพชรที่ถูกค้นพบทั้งหมด ในโลกนี้มีเพียง 14% เท่านั้น ที่เป็นอัญมณีเครื่องประดับ และยังมีเพชรที่ไม่สมบูรณ์ คือ มีส่วน ที่เป็นสีเหลือง หรือ สีเทามาก ส่วนที่มีราคาสูงนั้น คือเพชร ที่ไม่มีสี นอกจากนี้ ยังมีเพชรที่หายากมาก เช่น สีแดง สีชมพู สีส้ม สีฟ้า หรือสีเขียว ที่เรียกว่า แฟนซีไดมอนด์ ซึ่งมีราคาสูง ยิ่งกว่าเพชร ไม่มีสี เป็นหินที่รวบรวมพลังทั้งหมดไว้ และเป็นตัวแทนของ ความสมบูรณ์ ที่ลงตัว เป็นสัญลักษณ์แห่ง ความรักอันบริสุทธิ์ และมั่นคง กระตุ้น ให้เกิดความกล้าหาญ กล้าเผชิญกับเหตุการณ์ อย่างมีสติ และมั่นใจ ช่วยป้องกันผิวหนังอักเสบ อ่านต่อ

ไดอ็อปเทส (Dioptase)

เป็นหินหินเขียวมรกตผสมฟ้า เป็นที่นิยมของ นักสะสม เป็นหินที่เปราะบาง ไม่เหมาะกับการ วางตกแต่ง เป็นหินที่มีคุณสมบัติ ช่วยขจัด ความเครียด และผ่อนคลายจิตใจ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ผิดหวัง จากความรัก และต้องการเริ่มต้นสิ่งใหม่ หินนี้จะนำมาซึ่ง ความสัมพันธ์ใหม่ ๆ เป็นหินที่ช่วย สร้างความเชื่อมั่นให้ ตัวเองมากขึ้น เข้าใจตัวเอง และช่วยกระตุ้นให้เรารู้ว่า ตัวเองต้องการทำอะไร นอกจากนั้น ยังช่วยบำบัดอาการ ปวดศรีษะ และอาการของไมเกรน ช่วยให้ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มี สุขภาพ ร่างกายอ่อนแอ

โดโลไมต์ (Dolomite)

มีสีชมพู ช่วยการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย เรื่องความผิดปกติ และการแตกหักของกระดูก ฟัน และขากรรไกร ช่วยเปิดใจให้เกิดความเชื่อมั่น ในตนเอง และ พระเจ้า ซึ่งทำให้เกิดความรัก และมองตนเองในด้านดี นำมาซึ่งความสงบนิ่ง การผ่อนคลาย ช่วยสำหรับผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ฝันร้าย ช่วยรักษาความเจ็บปวด ความรู้สึกโดดเดี่ยว และอารมณ์รุนแรง ช่วยเสริมการให้ และการรับ ทำให้จิตใจกว้างขวาง ความเป็นธรรมชาติ ความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้มีความใจบุญ เมตตากรุณา จิตใจกว้างขวางยิ่งขึ้น

มรกต (Emerald)

เป็นหินที่มีสีเขียวสด เป็นหนึ่งใน อัญมณีที่รู้จักกว้างขวาง สีเขียวมรกต ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นตัวชี้คุณค่าของมัน มูลค่าจะเพิ่มขึ้น ตามความเข้มของสีมรกต ช่วยในด้านการทำงานของสมอง เพิ่มความสามารถ ในการจำ การอ่าน และคาดเดาสถานการณ์ หินนี้จะนำคุณไปสู่ ความสำเร็จ นำมาซึ่งความ สมบูรณ์พูนสุข เกียรติยศ ชื่อเสียงและ โชคลาภ แทนความรักอัน มั่นคง ถ้าความ รักแปรเปลี่ยนไป มรกตมักจะร้าว กระตุ้นสมองให้เกิดความจำที่ดี คลายเครียด บำบัดการอักเสบ เสริมสร้างกระดูกและฟัน บำรุงสายตา อ่านต่อ

ฟลูออไรต์ (Fluorite)

หินบางก้อน สามารถเรืองแสงได้ ที่เรียกว่า 'หินหิ่งห้อย' มีหลากสี ตั้งแต่ไม่มีสี สีเหลือง สีฟ้า สีชมพู สีม่วง ไปจนถึงสีเขียว เมื่อขัดถูแล้ว จะเป็นมันวาว แต่ฟลูออไรต์นั้น ค่อนข้างเปราะบาง จึงเกิดรอย ได้ง่าย เป็นหินที่มีพลังของสัญชาตญาณ ทำให้ภาพนิมิต หรือความคิดชั่ววูบ กลายเป็นจริงได้ เป็นหินที่มีส่วนผสม ของแคลเซียม กับฟลูออรีน ช่วยให้จิตใจสงบ มั่นคง ช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรง ลดอาการปวดหลัง ปวดเอว โดยให้นำหินไปวาง ณ บริเวณจุดที่ปวด

ฟอสซิล (Fossils)

เป็นหินแห่งการปกป้องคุ้มครอง ช่วยให้รู้จักตัวเองมากขึ้น โดยสามารถดูภาพโดยรวม ของตัวเอง ช่วยสร้าง นำมาซึ่งสัญชาตญาณ แห่ง เสถียรภาพให้แก่ผู้สวมใส่ ช่วยในการวางรากฐาน แห่งความอยู่รอด ช่วยลดความเจ็บปวด จากการคลอดบุตร นำมาซึ่งความผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นเตือน ระบบการหายใจ และช่วยรักษา และบรรเทา อาการเกี่ยวกับกระดูก แขน และขา ปลดปล่อยให้หลุด จากความทรงจำเก่า ๆ ที่ไม่ดี กรอบความคิดเดิม ๆ และความเคร่งเครียด ที่ทำให้สภาวะจิตย่ำแย่

ฟัชไซต์ (Fuchsite)

ช่วยสั่งสมอารมณ์ให้อยู่ในช่องท้อง กระบังลม และเปิดสู่จักระ ให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการคลื่นเหียน อาเจียน ช่วยนำไปสู่ความรู้ และการปฏิบัติที่ถูกต้อง เป็นช่องทางนำข้อมูลไปสู่การรักษา แบบสมุนไพร และการบรรเทา รักษาทางทฤษฎี ช่วยนำทางสู่การรักษา ที่ดี และ ช่วยให้เข้าใจการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น โดยเชื่อมความสัมพันธ์ ในพื้นฐานของชีวิต เชื่อมต่อระหว่างการชีวิต ในอดีต สู่ปัจจุบัน เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่กำลังหลงทาง ประพฤติผิด ทำบาป ให้หลุดพ้นจากภาวะดังกล่าว รวมถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แห่งอบายมุขได้โดยง่าย

โกเมน (Garnet)

เป็นหินที่มีหลายสี อยู่ในกลุ่มสีแดง และน้ำตาล ชนิดของโกเมน ถูกแบ่งย่อย ออกไปตามส่วนประกอบ และสี ชนิดที่ใช้ เป็นเครื่องประดับนั้น มักเป็นสีแดงเข้ม เช่น ไพโรป และอัลมันดีน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียน ของเลือด และเติมพลังในร่างกาย ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เป็นตัวเรียก ศักดิ์ศรี และความเชื่อมั่น ความกระตือรือร้น และความน่านับถือ เป็นพลอยที่กระตุ้นความรู้สึก และอารมณ์ สร้าง ความเชื่อมั่น นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นในคนที่ เป็นโรคความดัน โลหิตต่ำ กระตุ้นพลังทางเพศ อ่านต่อ

เจม ซิลิกา (Gem Silica)

เป็นพลอยมีสีเขียวอมฟ้า สีฟ้า ช่วยบรรเทา อาการทุกข์เศร้า เจ็บปวดรวดร้าว เนื่องจากความสูญเสีย ช่วยให้เรามี ความรัก ความเมตตามากขึ้น อดทนอดกลั้น และระงับอารมณ์ แปรปรวน นอกจากนั้น ยังดีต่อต่อมไทรอยด์ รักษาอาการเจ็บคอ เหมาะสำหรับคน ที่มีปัญหาหลอดลม หลอดเสียง หรือนักร้อง ที่ต้องใช้เสียงเยอะ ๆ และดีสำหรับคนที่มี อาการปวดไหล่ ปวดคอ นอนตกหมอน ช่วยระงับประสาท ระงับความฟุ้งซ่านได้ และยังช่วยลดไข้ รักษาแผลที่มี อาการปวดแสบปวดร้อน เช่น ไฟใหม้ น้ำร้อนลวก ต่อต้านสารเสพติด ที่เข้ามาทำลายร่างกาย

ทองคำ (Gold)

มีสีเหลืองทอง แวววาว ทึบแสง เป็นสัญลักษณ์ แทนความมั่งคั่ง เป็นเครื่องบ่งบอก ฐานะ ความร่ำรวยของ ผู้ครอบครอง ทองคำเปรียบเหมือนกับ ดวงอาทิตย์ เป็นแหล่งพลังงาน มีประโยชน์ ต่อระบบการทำงาน ของหัวใจ สร้างความมั่นใจ และการสร้างสรรค์ นำความรุ่งเรือง และเป็นมงคล ตลอดจนเสริมอำนาจบารมี ช่วยเสริมสร้างระบบโลหิต ผิวหนัง ระบบประสาท และการทำงานที่ผิดปกติของหัวใจ ช่วยผ่อนคลาย ความคิดหมกมุ่น ความผิดปกติในการอ่าน โรคลมบ้าหมู โรคผอม นอกจากนั้น ยังช่วย เรื่อง สมอง ให้สามารถสร้างสรรค์งาน ได้อย่างสมดุล ทั้งอารมณ์ และเหตุผล ช่วยคลายความเครียด และความรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า และต่ำกว่าคนอื่น ความถึง ความโกรธ และเสริมสร้างความมีเหตุผล และนำมาซึ่งความสบายขึ้น

เฮมาไทต์ (Hematite)

เป็นหินที่มีสีเทาดำมัน เหมือนเหล็กไหล เป็นแร่ ออกไซด์ ที่เกิดจากเหล็ก ผสมกับ ออกซิเจน จึงเรียกกันว่า แร่เหล็กแดง ผลึกสีดำที่เน้นความเป็นเหล็ก เมื่อสะท้อนแสง เกิดเงาวาววับ บางทีก็เรียกกันว่า 'เพชรดำ' เป็นหินที่มีชื่อเสียงด้านให้พละกำลัง ตามคุณสมบัติที่เป็นแม่เหล็ก มักใช้ทำ เป็นสร้อยข้อมือ แม่เหล็ก เป็นหินที่ช่วยในการไหลเวียน ของเลือด และการทำงานของหัวใจ จึงเชื่อกันว่า เป็นหินที่ให้ความ กล้าหาญช่วยปกป้องภยันตราย ป้องกันพิษทุกชนิด ปรับสภาพ จิตใจให้ หนักแน่น มีความกล้า ลดอาการ ปวดศรีษะ ปวดเมื่อย กล้ามเนื้อ บำบัดกระดูกที่หัก ให้ประสานกัน เร็วขี้น ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนั้นถ้านำมาถู รอบ ๆ บาดแผลเพื่ดูดพิษ หรือพกติดตัวเพื่อไม่ให้สัตว์พิษมากร้ำกรายได้

เฮมิมอร์ไฟต์ (Hemimorphite)

เป็นหินที่ช่วยเสริมสร้างภาพในด้านบวก ให้เกิดกับตัวเอง ให้มีความรู้สึกเคารพ นับถือ ตัวเองมากขึ้น เสริมสร้างการเจริญเติบโต นำมาซึ่งความมีชีวิตชีวา สนุกสนาน และความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ กับชีวิต เป็นหินที่มีพลังอ่อนโยน และช่วยนำมาซึ่ง อนาคตที่ดี และความโชคดี มีพลังปกป้องคุ้มครอง ผู้ที่ประสงค์ร้าย และ มุ่งทำลาย นอกจากนั้น ยังช่วยบรรเทา อาการเจ็บป่วย แผลพุพอง โรคในระบบโลหิต ความผิดปกติของโพรงสมอง

เพชรเฮอร์คิเมอร์ (Herkimer Diamond)

เป็นหินตระกูลควอตซ์ สีขาวใส มีเฉพาะ เมืองเฮอร์คิเมอร์เคาตตี้ U.S.A. ชานเมืองนิวยอร์ค ไม่ใช่เพชร แต่เป็นคริสตัลใส ส่วนชื่อนั้น ก็มาจาก ลักษณะที่เป็นแก้ว ที่สะท้อนแสงเป็นประกาย เป็นผลึกแห่งความฝัน ใช้เป็นสื่อ เข้าถึงความฝัน นำไปสู่การท่องเที่ยวไปยังดวงดาว และสามารถฟื้นความทรงจำเกี่ยวกับความฝันได้ ช่วยในการทำงานของสมองให้สงบ ราบรื่น เป็นตัวขยาย และคงไว้ซึ่งความทรงจำ เป็นเหมือนสะพานเชื่อม สู่พลังงาน ไปยังจักระต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ช่วยชี้ทิศทางการตัดสินใจ และช่วยรื้อฟื้นความทรงจำในอดีตได้ เมื่อนำไปวาง คู่กับคริสตัลอื่น ๆ แล้ว จะเป็นการเพิ่มพลังให้แก่กันและกันช่วยให้ จิตใจมีชีวิตชีวา อารมณ์ดี เพิ่มพลังงาน ควบคุมการ ทำงานของ ร่างกาย เหมาะกับคนลดความอ้วน

โฮวไลท์ (Howlite)

มีสีขาวขุ่น มีลายเส้นสีเทา ไม่เป็นระเบียบ มีลักษณะเบา และอ่อนคล้ายชอล์ก ติดสีอื่น ได้ง่าย มักเคลือบสีฟ้า ทำเลียนแบบ หินตุรกี เป็นหินที่ช่วยเร่งการหลั่งฮอร์โมน ช่วยระบบการไหลเวียนเลือด และการเผาผลาญอาหาร นอกจากนี้ ช่วยในเวลาที่ต้องการใช้ความคิด หรือ การทำสมาธิช่วยให้หลับลึก และจำความฝันได้ เหมาะสำหรับผู้เป็นโรค นอนไม่หลับ หลับยาก และช่วยคลายเครียด คลายความโกรธ และความเจ็บปวดทางกาย ปรับจิตใจให้สงบ โฮวไลท์ ดีมาก สำหรับกระดูก ช่วยปรับระดับ แคลเซี่ยม ในกระดูกให้สมดุล

ไอโอไลท์ (Iolite)

เป็นหินที่มีสีฟ้า ม่วง โปร่งแสง ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ ให้เข้มแข็ง ปรับพลัง หยิน-หยาง ให้เกิดความสมดุล ช่วยให้เราเข้าใจตัวเอง และพบวิธีเยียวยา ตัวเองได้อย่างถูกต้อง นำเราไปสู่ความรัก ที่มั่นคงแท้จริง เสริมสร้าง พลังชีวิต และปรับออร่า ในส่วนที่ละเอียดอ่อน ให้แข็งแกร่งขึ้น

หยก (Jade)

เป็นหินที่มีเฉดสีเขียว เขียวอมขาว ถ้าแบ่งอย่างละเอียดแล้ว หยกจะมีอยู่สอง ประเภท คือ อย่างแข็ง เจไดต์ และอย่างอ่อน เนฟไลต์ หยกชนิดแข็ง จะมีสีสันหลากหลาย เช่น สีเขียว สีขาว สีชมพู สีน้ำตาล ที่มีราคาแพงมากที่สุด คือ หยกเขียวเข้มมรกต หรือที่เรียกกันว่า หยกอิมพีเรียล ส่วนหยกชนิดอ่อนนั้น ส่วนใหญ่ จะมีสีเขียวเข้ม และสีครีม หยกใช้เป็นเครื่องลาง ช่วยปกป้อง โรคภัย ไข้เจ็บ และการมีอายุยืน มีผลดีต่อไต และช่วงเอว สามารถใช้ความฉลาด หลบเลี่ยงจากศัตรูได้ จึงมักเป็นเครื่องรางติดตัวในการเดินทาง คนจีนเชื่อว่า เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ มีพลังในการปลุกปลอบสูง สร้าง ความสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยในการตัดสิน ใจได้ถูกต้อง เหมาะกับคนเป็นโรคหอบหืด หัวใจ และไต โดยแช่ในน้ำสะอาด จะช่วยต้านทานโรคต่าง ๆ ที่กล่าวมาได้ หยกอีกชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยม คือ ฮก ลก ซิ่ว เป็นหยกชนิดหนึ่ง เป็นหยกขาวผ่อง เนื้อแพร รูปร่างสวย มีสีเขียวสดแต้มอยู่ตรงกลางเม็ด 1 จุด หรือ หยกเม็ดเดียวกัน แต่มีหลายสี (ตามธรรมชาติ) บางเม็ดมีสีเด่นสวย 3 สี เป็นที่นิยมมาก ถือว่าเป็นเครื่องประดับที่ให้สิริมงคลสูงมาก นอกจากนั้น ยังนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย กระตุ้นโชคลาภ

เจต (Jate)

มีสีดำสนิท เป็นฟอสซิลของไม้ เช่นเดียวกับถ่านหิน แต่มีความแข็ง มากกว่า เชื่อกันว่า เจตเป็นเสมือน ความหวัง ความตาย เพื่อก่อให้เกิด ชีวิตใหม่ มีอำนาจในการ ปกป้องอาถรรพ์ร้าย และพิษงูได้ ช่วยลดอาการปวดบวม ปวดฟัน

แจสเปอร์ (Jasper)

เป็นหินที่ช่วยให้คนทำงานอย่างเป็นลำดับขั้น อย่างเป็นขั้นตอน และพิถีพิถัน มีความสามารถเข้าถึง ธรรมชาติ และมีพลังปกป้องคุ้มครอง ช่วยขจัดมลพิษ, รังสี และพลังแม่เหล็กต่าง ๆ ได้ ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ดี และสามารถทำงาน ร่วมกับโอปอล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้มีความคิดฉับไว นอกจากนั้น ยังช่วยให้ รู้จักตัวเอง และซื่อสัตย์ต่อตัวเอง มากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้เกิดจินตนาการ และเปลี่ยนจากความคิด สู่ภาคปฏิบัติได้ ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับผู้ที่เจ็บป่วย หรือมีความกดดันด้านต่าง ๆ ดีต่อตับ, ระบบกระเพาะปัสสาวะ, ถุงน้ำดี

ลีโอปาร์ด สกิน แจสเปอร์ (Leopard Skin Jasper)

เป็นหินจำพวกโมรา มีหลายสี คล้ายเสือดาว จึงอาจเรียกอีกอย่างว่า หินเสือดาว หินลายเสือดาวนี้ มีพลังหยิน และหยาง เป็นตัวช่วยปรับความสมดุล ของจิตใจ และร่างกาย ช่วยทำงาน ร่วมกับจิตใต้สำนึก ทำให้สามารถ เห็นความ ต้องการที่แท้จริง ของตัวเอง ช่วยในเรื่อง การปรับตัว เข้ากับสภาพ แวดล้อมใหม่ เข้ากับคนอื่นง่ายขี้น ช่วยกระตุ้นการทำงาน ของต่อม ไร้ท่อ เป็นหินแห่งการปกป้องคุ้มครอง และช่วยสื่อไปสู่สัตว์ที่มีพลังสูงได้ ช่วยนำทาง การท่องเที่ยว ขจัดสารพิษในร่างกาย

พิคเจอร์ แจสเปอร์ (Picture Jasper)

มีสีเหลืองหลายน้ำตาล ส้มครีมประปราย เหมาะที่จะใช้ ร่วมในการ สร้างจินตนาการ ลวดลายที่ปรากฏ อาจเป็นแผนที่ บอกทิศทางได้ ช่วยแก้ปัญหา และเป็นสื่อสร้าง ความเข้าใจ และความนึกคิด ที่ซ่อนเร้น อยู่ภายในจิตใต้สำนึก เหมาะกับผู้ที่มี อาชีพทางออกแบบ สร้างสรรค์ นอกจากนั้น ยังนำทางไปสู่ การทำธุรกิจที่ดี ช่วยให้สามารถเลือกที่จะเก็บ หรือนำออกมาใช้ ซึ่งประสบการณ์ในอดีต รวมถึงความทรงจำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ดัลเมเชี่ยน แจสเปอร์ (Dalmatian Jasper)

เป็นหินที่ช่วยปลดเปลื้อง และนำมาสู่ความสว่างไสว แห่งความคิด ช่วยให้รู้จักตัวเองมากขึ้น ทั้งจุดแข็ง และจุดด้อยของตนเอง ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ ที่ดีในระยะยาว ช่วยจุดพลังแห่งความสุข และเพิ่มความมีชีวิตชีวา ช่วยให้เลือดบริสุทธิ์ ปกป้องคุ้มครองเจ้าของ จากอาการฝันร้าย, ความรู้สึกท้อแท้ ตลอดจนการมองโลกในแง่ร้าย ช่วยให้ผ่อนคลาย และมีความสุขมากขึ้น เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ

เรด แจสเปอร์ (Red Jasper)

เป็นหินสำหรับการวางรากฐานที่ดี เป็นหินแห่งความถูกต้อง ยุติธรรม เหมือนมีพลังลึกลับ ที่ซ่อนเร้นอยู่ ที่สามารถนำมาใช้ในการ ตัดสิน สภาวะ ที่ไม่ยุติธรรมได้ ช่วยเพิ่มความรับผิดชอบ และความเมตตากรุณา ช่วยให้สามารถจำความฝันได้ มีพลังปกป้องคุ้มครอง ช่วยให้พ้นจากภัยอันตรายได้ ช่วยฟอกเลือด เหมาะสำหรับ การรักษาความปลอดภัย และการอยู่รอด เป็นเครื่องบำบัด รักษาทางกาย ช่วยทำให้หลักการ ในการดำรงชีวิต เรียบง่าย ช่วยปลดปล่อยความตึงเครียด ซึ่งเกิดขึ้นภายในตัว มีประสิทธิภาพต่อ ระบบไหลเวียนภายในร่างกาย

โอเชี่ยน แจสเปอร์ (Ocean Jasper)

เป็นหินแห่งการปลุกปลอบใจ ให้รู้สึกรักตัวเองมากขึ้น ช่วยผ่อนคลาย ความรู้สึก และนำความสงบสุขมาสู่จิตใจ ช่วยให้รู้สึกยอมรับ ซึ่งความรับผิดชอบ และอดทนมากขึ้น ช่วยให้เราตระหนักว่า มีการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ เป็นวงจร ไม่มีที่สิ้นสุด ช่วยบำบัด ในรูปแบบการหายใจ มีพลังปกป้องสูง ทั้งจากภูตผีปีศาจ นอกจากนั้น ยังช่วยในการย่อยอาหาร, กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ลดกลิ่นตัวที่รุนแรง

ซีบรา แจสเปอร์ (Zebra Jasper)

เป็นหินช่วยให้มองโลกในแง่ดี และมีความสุขในการดำรงชีวิตมากขึ้น เพิ่มความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจคนอื่น รวมถึงสามารถหยั่งลึกถึงจิตใจได้มาก

คุนไซต์ หรือ คันไซต์ (Kunzite)

เป็นหินที่มี สีชมพูอ่อน ชมพูแกมม่วง เป็นหินทรงพลังขั้นสูง ช่วยต่อต้านพลังงานด้านลบ และกระตุ้นพลังงานด้านดี ช่วยกให้เกิดความรัก ทั้งด้านอารมณ์ และจิตวิญญาณ นำมาซึ่งความรัก แบบไร้เงื่อนไข และความเมตตา กรุณา ใช้บำบัดอาการติดสิ่งเสพติด, เหล้า, บุหรี่ ตลอดจนอบายมุขต่าง ๆ ตลอดจน การพูดจาหยาบคาย ก้าวร้าว ช่วยสร้างความสมดุลให้กับอารมณ์ เสริมสร้างความมั่นใจ กล้าที่จะเปิดเผยมากขึ้น ช่วยลดความกดดัน อารมณ์แปรปรวน ระบบการหมุนเวียน และปอด สร้างเนื้อเยื่อ, บำรุงหัวใจ เสริมผิวพรรณ นำมาถูบริเวณ ผิวหนัง จะช่วยลดรอยด่างดำ หรือขจัดผิวหยาบกร้านได้ สตรีควรอาบน้ำที่แช่ ด้วยหินชนิดนี้

คะยาไนต์ (Kyanite)

เป็นหินแห่งโลก นำมาสู่รากฐาน ความสงบ มีประสิทธิภาพสูงมาก ในด้านจักระลำคอ เป็นเสมือนดวงตา ที่สาม สามารถหยั่งรู้ สู่ความมีสติ และเข้าฌาณได้ ใช้เพื่อตอบคำถาม เกี่ยวกับความนึกคิด และความฝัน รวมถึงการแปลความต่าง ๆ ช่วยนำความ สามารถส่วนตัว ให้แสดงออก สู่ความเป็นจริง และมองเห็นได้ หินที่เป็นตัวขยาย และนำพลังงาน ไฟฟ้า ความถี่สูง ช่วยเปลี่ยน ความสามารถ ทางจิตของมนุษย์ โดยการเพิ่มแสงสว่าง ให้กับจิตใจ ช่วยในการเดินทางของ จิตวิญญาณ

ลาริมาร์ (Larimar)

หินสีน้ำทะเล ที่คาลิเบียนนี้ เป็นที่นิยมมาก ขนาดที่มีผู้ค้าขายลาลิมาร์ โดยเฉพาะ ในทางแร่เรียกว่า แร่เพคไรต์ สีที่มีมากคือ สีขาว สีชมพู และสีโปร่งใส ส่วนสีน้ำ ทะเลนั้น มีเฉพาะจาไมก้า และสาธารณรัฐโดมินิกัน เป็นหินที่ช่วย นำความรัก และสันติสุขมาให้ ขจัดความแค้นเคือง ความเศร้าโศก เสียใจ ช่วยให้จิตใจสงบ สบาย ชื่อลาริมาร์ ตั้งโดย ชาวโดมินิกัน ผู้ค้นพบหินชนิดนี้ ซึ่งตั้งตามชื่อน้องสาว ลาริสซา และพี่ชื่อมาร์ มีสีฟ้าและขาว มีพลังช่วยให้ค้นพบซึ่งกันและกัน (ระหว่างตัวเอง และคู่รัก) ช่วยล้างพลังด้านลบ จากตัวเราเอง และคู่รัก ทำให้มีการสื่อสาร อย่างตรงไปตรงมา ระหว่างกันและกัน อีกทั้งมีการพูดและฟัง อย่างอดทน และประสานความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ความสัมพันธ์ เป็นไปอย่างเสถียรภาพ สงบสุข ช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ นำความเยือกเย็น มาสู่จิตใจ ช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวด, ความกลัว, ความรู้สึกหดหู่ เศร้าสร้อย หรือบาดแผลในชีวิต โดยเปลี่ยนแปลงไปได้ด้วยความรัก ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง มีความอดทน ความรู้จักยอมรับ ความเรียบง่าย ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รวมถึง งานศิลปะต่าง ๆ นำมาซึ่งความเย็น ระงับเปลวไฟในอารมณ์ ลดไข้ และช่วยลดอาการเจ็บปวด เนื่องจากแสงแดดเผา ช่วยบำบัดโรคเกี่ยวกับ ลำคอ, ไหล่, ต่อมไธรอยด์ และจมูก นอกจากนั้น ช่วยนำความสงบสุขมาให้จิตใจ และผ่อนคลายความเครียด

ลาบราโดไรต์ (Labradorite)

เป็นหินที่มีสีเทาอึมครึม แต่มีประกายสีฟ้า และสีเขียว ส่องเรืองในเนื้อ สีที่สะท้อน ออกมาเป็นสีรุ้ง ทั้งสีม่วง สีฟ้า สีเขียว เป็นประกายสวยงาม ทำให้มันเป็นที่รู้จักทั่วไป สำหรับลาบรา โดไรต์ จากฟินแลนด์นั้น มีอีกชื่อหนึ่งว่า 'สเปคโตไรต์' เป็นหินที่ ช่วยป้องกันการรั่วไหลของพลังงาน และช่วยรักษารังสี ออราในตัว ผู้เป็นเจ้าของ ช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงสามารถใช้ สื่อสาร กับจิตใจ และจิตใต้สำนึก และฝึกฝนให้เกิดพลังจิตที่ดีได้ เหมาะกับ การใช้นั่งสมาธิ และเหมาะสำหรับคนที่มีอาการ ผิดปกติในร่างกาย ที่ค้นหาไม่พบ ตรวจไม่เจอ แต่เจ็บป่วยอยู่บ่อย ๆ และเหมาะสำหรับ คนที่สมาธิสั้น ช่วยให้เกิดความสมดุล ระหว่างความคิด และการ กระทำ

ลาพีส ลาซูลี (Lapis Lazuli)

เป็นแซฟไฟร์ที่มีสีน้ำเงินเข้ม มีละอองทอง ผสมอยู่ในเนื้อ เกิดจากการ รวมตัวกัน ของหินหลากหลายชนิด หินแต่ละก้อน จะมีลวดลาย และสีสัน แตกต่างกันไป หินที่มีค่ามากคือ หินสีน้ำเงินเข้ม ที่มีผลึกขาว แบบแคลไซต์ หรือผลึกโลหะของไพไรต์ ในสมัยอียิปต์โบราณ เชื่อกันว่า เป็นหินแห่งสวรรค์ แหล่งพลังของพระเจ้า และเป็น เครื่องชี้นำ ให้โมเสส ได้ร่างบัญญัติ 10 ประการขึ้นมา เป็นหินแห่ง ความรู้ เป็นสัญลักษณ์ แห่งพลังอำนาจ เสริมสร้างสติปัญญา มีพลัง แห่งการหยั่งรู้ การเปิดใจ และเปิดตาให้ค้น พบสัจธรรมและ ความเป็นจริง มีพลังในการ ปกป้อง คุ้มครองสูงมาก ช่วยในการ ถอนพิษ หรือบำบัดอาการ ระคายเคืองในดวงตา ลำคอ

ลาวา หรือ หินภูเขาไฟ (Lava/Volcanic Stone)

มักจะนำไปบำบัดในแบบ ฉบับหินร้อน และใช้นวดเพื่อบำบัด โดยทั่วไปหินภูเขาไฟจะ ช่วยในเรื่องผิวพรรณ และกล้ามเนื้อ ต้นตำรับ การนวดโดยใช้หินร้อนมาจากตะวันออกไกล หลายพันปีมาแล้ว เพิ่งไม่กี่ปีมานี้เอง ที่เพิ่งค้นพบเทคนิคดังกล่าว และนำกลับมาใช้ อย่างแพร่หลาย หินภูเขาไฟ ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยในการล้างพิษ (Detox) ของกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายความกังวล รวมถึงช่วยให้นอนหลับสบาย

เลพิโดไลต์ (Lepidolite)

เป็นหินสีชมพู ม่วง หรือบางทีก็ออกสีเทา เหมาะสำหรับ คนที่มีปัญหาอกหัก รักเป็นพิษ และโทษตัวเองอยู่ตลอดเวลา ไม่รักตัวเอง หรือไม่เปิดความรู้สึกดี ๆ ของคนอื่น เข้ามาใตจิตใจ สามารถขจัดสิ่งชั่วร้าย ให้ออกไปจาก สถานที่อยู่อาศัย ช่วยรักษาอาการของโรคประสาท ความเครียด ขั้นรุนแรง คนที่นอนหลับยาก ฝันร้าย จิตหลอน ผู้ป่วยเรื้อรัง หรือเจ็บป่วยเกี่ยวกับอวัยวะภายใน

มาลาไคต์ (Malachite)

เป็นหินที่มีสีเขียวสด ทึบแสง มีริ้ว ที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า 'หินนกยูง' ว่ากันว่า คลีโอพัตรา ใช้เสริมแต่งความงาม เมื่อถูหินแล้ว จะเกิดเป็นเฉดลาย ทางสีเขียวเข้ม อ่อน คล้ายปีกนกยูง ช่วยขจัดสิ่งร้าย ๆ รอบตัว ปกป้องจากภยันตราย และยังใช้เป็นเครื่องราง ฝันร้าย และอันตราย จากการเดินทางถือเป็น เครื่องรางของขลัง มีพลังในการป้องกัน อุบัติ เหตุ หากจะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้น หินจะส่งพลังคุ้ม ครองจนกระทั่ง หินแตกได้ สามารถต่อต้าน โรคติดเชื้อ สายตา ฟัน กระดูก ไขข้อ บรรเทาอาการอักเสบ ช้ำบวม ท้องร่วง

มอลดาไวต์ (Moldavite)

เป็นหินที่มีสีเขียว หายากมาก ช่วยให้คนเราสามารถ สื่อสาร ทำความเข้าใจ กับชีวิตรอบตัว สื่อสารกับจิตใจ ภายในของตัวเอง มีพลังสูง ในเรื่องการสื่อสารเกี่ยวกับจิตวิญญาณ เข้าถึงสมาธิอันลึกซึ้ง สามารถเข้าใจและ ค้นพบตัวเอง ว่าต้องการอะไรมากที่สุด กระตุ้นให้เกิดการปรับ เปลี่ยนสภาวะอารมณ์ ให้เป็นขั้นตอนมากขึ้น เหมาะกับเด็กแรกเกิด หรือเด็กที่มีปัญหาสุขภาพ หรือความผิดปกติบางอย่าง ช่วยให้เด็ก เล็ก ๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม ทางร่างกาย และจิตใจได้ดี เหมาะกับ ผู้ป่วยอุบัติเหตุ ที่ต้องสูญเสียอวัยวะ เพราะเป็นเครื่องช่วย ยึดเหนี่ยวจิตใจขั้นสูง สามารถปลอบใจ ให้กำลังใจได้

มุกดาหาร (Moonstone)

เป็นหินที่มีสีขาวใสเหมือนหยดน้ำ สายหมอก หรือสีน้ำนม ที่มาของชื่อ มูนสโตน ก็มาจาก ลักษณะพื้นผิว ที่เรียบเนียน สีขาวอมฟ้า มันวาว คล้าย ดวงจันทร์ของมันนั่นเอง หินแต่ละก้อน จะสะท้อนแสง ออกมาแตกต่างกัน สำหรับหินที่มีราคาสูงนั้น มักจะสะท้อน ให้สีออกฟ้า เป็นหินที่ช่วยในการรับรู้ ความรู้สึกต่าง ๆ ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะความรัก เป็นตัวแทนของความรัก ความอ่อนโยน และความสงบสุข ที่อินเดีย ยังถือว่า เป็นเครื่องราง สำหรับความรัก ของหนุ่มสาวอีกด้วยจัดเป็นอัญมณี ชุดนพเก้าของ ไทย เชื่อว่าจะใสสว่าง มากขึ้นในวันพระ จันทร์เต็มดวง จึงเรียกว่า มูนสโตน หรือ จันทรกานต์ เป็นหินเสริมสิริมงคล ช่วยสร้างพลัง แห่งความพิศวาส ให้กับคู่รัก ช่วยบำบัดปัญห าต่อมไร้ท่อ โรคลมชัก ไทรอยด์ ท้องเสีย

มอร์กาไนต์ (Morganite)

เป็นหินเบริล ที่มีสีชมพูอ่อน นอกจากนี้ ยังมีสีชมพูกุหลาบ สีพีช หรือสีม่วง เมื่อตัดหิน จะเกิดเป็นปร ะกายคล้ายแก้ว เป็นหินที่เป็นตัวแทนของรัก ที่ไม่มีเงื่อนไข รักที่ตั้งอยู่บน พื้นฐานของความจริง ช่วยเพิ่มความใส่ใจ กับบุคคล และสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

เนไฟรต์ (Nephrite)

เป็นหินตระกูลเทรโมไลท์ หรือแอคติโนไลท์ แต่ว่ามีธาตุเหล็กอยู่มาก จึงเห็นเป็นหิน สีเขียว มีหลายโทนสี ตั้งแต่เขียวอ่อน จนกระทั่ง สีเขียวเข้ม เนื้ออัดแน่น มีความโปร่งแสง ถึงโปร่งใส มีความวาวแบบแก้ว คนโบราณ มักใช้หินชนิดนี้ ช่วยรักษาอาการทางปอด, ไต, หัวใจ, ไธมัส และทางเดินปัสสาวะ ใช้ป้องกันนิ่ว ในทางเดินปัสสาวะ ช่วยฟอกเลือด ระบบประสาท ใช้ลดอาการ บวมน้ำ และยังเสริมภูมิต้านทาน และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง สามารถ วางหินไว้เหนือไตทั้บสองข้าง หรือบั้นเอวทั้งสองข้าง นอกจากนั้น ยังมีพลังในการ ปกป้องคุ้มครองอีกด้วย

ออบซิเดียน (Obsidian)

เป็นหินสีดำ หรือ สีที่มีมักเป็นสีที่ใกล้สีดำ เช่น เทา หรือน้ำตาล แบบเรนโบว์ หรือ สโนว์ เฟล็ก เป็นหินแห่งการปกป้อง มีประสิทธิภาพสูง ในการขจัด พลังด้านลบ ช่วยให้มีความสุภาพ อ่อนโยน ไม่หยาบคาย และประพฤติตัว ในทางที่ผิด เป็นเสมือนกระจกสะท้อน ด้านในออกมา ให้เห็นทั้งข้อดี และข้อเสีย ได้ชัดเจน เป็นตัวเร่งการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนคุณ ที่มักมองโลก ในแง่ร้าย ให้เน้นความสัมพันธ์กับผู้คนมากขึ้น แห่งการวางรากฐาน เหมาะที่ จะใช้ในการหักเห พลังแห่งความชั่วร้าย และช่วยให้บรรลุ ความต้องการของตัวเอง สะท้อนจุดบกพร่อง ตามธรรมชาติของ คนเรา เช่น ความกลัว ความรู้สึกไม่มั่นคง ปลอดภัย และพฤติกรรม ที่เห็นแก่ตัว นอกจากนั้น ยังดีสำหรับระบบ กระเพาะอาหาร, ลำไส้, กล้ามเนื้อ ช่วยกำจัดพิษที่เกิดจาก แบคทีเรีย และไวรัสด้วย

โอนิกซ์ (Onyx)

เป็นโมรา ประเภทหนึ่ง ที่มีเส้นตรงพาดผ่าน โดยทั่วไ จะมีริ้วทึบ สีดำ หรือขาว ส่วนที่เป็นแบบ กึ่งใสนั้น มักเป็นริ้ว สีส้ม หรือน้ำตาล เรียกว่า เติร์ดโอนิกซ์ ใช้เป็นหินปัดรังควาญ บางครั้ง ก็ใช้คู่กับ ไม้กางเขน ช่วยขจัด ปัญหา และความวุ่นวายใจ และปกป้องคุณ จากความสัมพันธ์ ที่ยุ่งเหยิงได้ นำมาซึ่งความท้าทายในชีวิต ช่วยปกป้องไม่ให้พลังงานบวก ในร่างกายลดน้อยลง และกำจัดพลังงานด้านลบออกไป ช่วยบำบัดบาดแผล, การคลอดบุตร เพิ่มความอดทน ให้สามารถควบคุม ตัวเองได้ดีขึ้น

โอปอล (Opal)

เป็นพลอยมีสีเหลือบเหลือง สะท้อน ประกายสีรุ้งโอปอลมีอยู่หลายสี แต่สีที่มีความใสมาก แสดงถึงหินที่มี ลักษณะดี หินที่ประกายรุ้ง เรียกว่า พรีเชียสโอปอล โอปอลอีกชนิดที่มีค่ามาก คือ โอปอลสีเข้ม หรือ แบล็คโอปอล เป็นหินที่นำความรัก และความสุขมาให้ เป็นที่รวม พลังจากดวงจันทร์ และสาย น้ำ เป็นสัญลักษณ์ของ ความหวัง ความบริสุทธิ์ และไร้เดียงสา มีพลังแห่งการ บำบัดสูง บำบัดโรคเกี่ยว กับอวัยวะเพศ และกระตุ้น พลังทางเพศได้ดี ทำให้ผ่อนคลาย ขณะจะ คลอดบุตร ช่วยรักษารากผมให้แข็งแรง ดูแลปอดให้แข็งแรง อ่านต่อ

ไฟร์ โอปอล (Fire Opal)

เป็นพลอยมีสีส้มอมแดง สีส้มทอง ช่วยบรรเทาอาการ ปัญหาทางจิตใจ ก่อให้เกิดแสงสว่างทางปัญญา และสามารถแบ่งแยกได้ระหว่าง ความคิดที่เกิดขึ้นจริง และความคิดทางด้านการสื่อสาร กับโลก วิญญาณ ไฟร์ โอปอล ที่มีสีแดงเข้ม ๆ จะช่วยเพิ่มพลัง ทางเพศ กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ช่วยบำบัด สำหรับคนที่สุขภาพร่างกาย ไม่ปกติ

ไข่มุก (Pearl)

มีสีขาว เงินยวง ชมพู และสีทอง เป็นอัญมณี แห่งสายน้ำ เสริมสง่าราศี ให้กับเพศหญิง ก่อให้เกิดความนุ่มนวล อ่อนหวาน เหมาะสำหรับ สตรีตั้งครรภ์ แก้ปัญหา ทางด้านอารมณ์ ช่วยลดไข้ รักษาโรคที่เกิด จากความร้อน บำบัดโรคไต หอบหืด มีเสมหะ หรือระบบหายใจ นอกจากนั้น ยังมีพลังลึกลับ เชื่อมต่อสัญชาตญาณ และจินตนาการ ช่วยปกป้องพลังด้านลบ โดยเฉพาะกับเด็ก ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต, วิงเวียนศีรษะ, น้ำมูกไหล และบาดแผลต่าง ๆ อ่านต่อ

เพริโดต์ (Peridot)

มีสีในโทนเขียว ตั้งแต่เขียวอ่อน อมเหลือง จนถึงเขียวแก่ หรือเรียกว่า 'มรกตในแดน สนธยา' เพริโดต์ เป็นชื่อในทางอัญมณี ซึ่งเป็นหนึ่งในแร่ โอลิไวน์ สีเขียวโอลีฟ สดใสเป็นที่นิยม เพรโดต์ที่มีราคานั้น ต่างจากมรกต เนื่องจากต้อง มีสีเขียวที่ไม่อ่อน หรือเข้มจนเกินไป เป็นหินที่ช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ ที่แตกร้าว ให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น ช่วยปลดปล่อยความโกรธแค้น อิจฉาริษยา เปิดประตูรับโอกาสใหม่ ๆ เข้ามาจะส่องประกาย และมีพลังเต็มที่ ในยามค่ำคืน จะสั่งสมพลังงานใน ตอนกลางวัน ช่วยปกป้องคุ้มครองภัย แก่เจ้าของขณะนอนหลับ ไม่ให้ฝันร้าย ระงับและ ขจัดความคิด ในด้านลบ นำความโชคดี และบำบัดรักษาความผิดปกติของตับ

แฟนทั่ม ควอตซ์/โป่งข่าม (Phantom Quartz)

เป็นหินที่มประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ในการสื่อเรื่องราวในอดีต เพื่อการเรียนรู้ และปฏิบัติตน เพื่อมุ่งสู่ความรู้ที่แท้จริง เป็นหินควอตซ์ ที่มีการเจริญเติบโต อย่างต่อเนื่อง เป็นหินแห่งอำนาจวิเศษ ที่ช่วยให้เกิดความหยั่งรู้ และ การมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้น แก่ทั้งตัวเราเอง และคนรอบข้าง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ ผู้ที่ต้องการแสวงหา ผู้ที่เข้าฌาณ และต้องการเข้าถึงจิตวิญญาณ และใช้สำหรับการบำบัด โดยเฉพาะ โรคของการได้ยิน และโรคทางอารมณ์ ความรู้สึก นอกจากนั้น ยังเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ขี้หลง ขี้ลืม ความจำสั้น ช่วยให้จำได้ดีขึ้น และมีความทรงจำที่ดีในอดีตได้

เพรส หรือ กรีน ควอตซ์ (Prase or Green Quartz)

มีสีเขียว เป็นหินที่ให้ความสุขสงบ คลายอารมณ์โกรธ ชะลอ และลดจุดเดือด ของอารมณ์ที่พลุ่งพล่านขึ้นมา ปัจจุบัน ทันด่วน เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ชอบเก็บอารมณ์ เก็บความรู้สึก และไม่ยอมปลดปล่อย ความรู้สึกนั้น เพรสจะช่วย ให้เข้าใจ ในปัญหา และค่อย ๆ แก้ไขได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังช่วยไม่ให้เรา สูญเสีย ความเป็นตัวของตัวเอง รวมทั้งบรรเทาความเจ็บปวด ที่เกิดจาก บาดแผล พุพอง อีกด้วย

พรีไนท์ (Prehnite)

เป็นหินที่มีสีเขียวใส บางครั้ง พบเส้น ทัวร์มาลีน แทรกอยู่ข้างใน เป็นหินสีกึ่งใส ที่มีลักษณะกลมมน คล้ายลูกองุ่น สีนั้น มีตั้งแต่ สีเหลืองอ่อน ไปจนถึงสีน้ำตาล ส่วนสีที่นิยมมากนั้น คือกึ่งใส สีออยลี่กรีน เป็นหินที่มีพลัง สามารถล่วงรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ เป็นหินแห่งการพยากรณ์ มีพลังในการ ดึงพลังส่วนลึกในใจ หรือความจำ ให้กลับคืนมา ถ้าได้สัมผัสหินนี้ ก่อนนอน จะได้พบกับความฝันที่ชัดเจน เป็นหินที่ดีมาก เมื่อนำมา ใช้ร่วมในการฝึกสมาธิ และใช้เพื่อ การผ่อนคลาย ทำให้เกิดความ สมดุล และช่วยให้การไหลเวียนของพลังงาน ระหว่างจักระ เป็นไปได้ดี ยิ่งขึ้น สร้างเสริมสัมพันธภาพ ระหว่างเรา กับผู้คน รอบข้าง ชำระจิตให้แจ่มใส มองสิ่งรอบตัวได้ชัดเจนขึ้น ดีต่อสมอง ระบบประสาท กระดูก และ ระบบที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และหลอดเลือด และหากมีเส้นทัวร์มาลีน แทรกอยู่ภายใน จะเพิ่มประสิทธิภาพ ในการรักษาร่างกาย ทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรง

ไพไรต์ (Pyrite)

มีสีเหมือนเหล็ก ปนเงิน-ปนทอง มีจุดเด่นอยู่ที่ ลักษณะที่เป็นลูกบาศก์ หรือห้าเหลี่ยมสิบสองด้าน เป็นที่รู้จักกัน ในฐานะ ที่เป็นแร่ชนิดหนึ่ง สีเหลืองที่ออก เป็นสีทอง เหลืองอ่อน ๆ นั้น มักเป็นที่สับสนกับทอง จึงมีชื่อเรียก อีกอย่างหนึ่งว่า 'ทองคนเซ่อ' เป็นหินที่ช่วยขจัดความกังวล และความหวาดกลัว ช่วยให้มองโลกในแง่ที่ดี ช่วยให้ระบบการ ไหลเวียนของเลือด และยังนำโชค ด้านการเงินมาให้อีกด้วย มีความหมายด้าน เรียกเงิน เรียกทอง ยิ่งนำมารับพลังจากแสงอาทิตย์ จะยิ่งเปล่งประกาย ระยิบระยับ และเพิ่ม พลังดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้าสู่ตัวเราได้ ช่วยนำพา ความเข้าใจ ตัวเอง และคนอื่นมาสู่เรา มักใช้ในด้าน อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ หรือด้านจิตใจ มากกว่าร่างกาย ช่วยบำบัด อาการขี้หลงขี้ลืม และโรคสมองเสื่อม ดีต่อสายดา สมอง และระบบหมุนเวียนโลหิต

โรโดไนต์ (Rhodonite)

มีสีชมพูเข้มทึบ มีลายดำในเนื้อ ความหมาย นั้นมาจาก กุหลาบ (Rhodon) ในภาษา กรีก เป็นหินสีชมพู ผลึกใสนั้นหาได้ยาก หินที่ยังไม่ได้แปรรูปนั้น จะเป็นหินขุ่นขนาด ใหญ่ เป็นอัญมณีที่ใช้ทำเครื่องประดับ เป็นหินที่ให้กำลังแก่กล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพ ในการฟัง เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการให้ความรัก อยู่ยืนยาวเหมาะสำหรับคนที่ มักคิดว่าตัวเองไม่ดี ไม่เอาใหน ช่วยบำบัดให้จิตใจสงบ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจได้ดี เมื่อเผชิญ กับปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะ ด้านความรัก และทำให้มองเห็น ศักยภาพของตัวเอง นอกจากนั้น ยังดีต่อต่อมไทรอยด์ ต่อมพิทูอิทารี โรคหัวใจ

โรส ควอตซ์ (Rose Quartz)

เป็นหินที่มีสีชมพูอ่อนใส เป็นคริสตัลสีชมพู เรียกกันว่า 'ควอตซ์กุหลาบ' สีโปร่งใสนั้น หาได้ยาก เป็นหินแห่งเทพวีนัส มีพลังของ เพศแม่ พลังของความรัก รักษาแผลใจ มีจังหวะที่นุ่มนวล ช่วยขจัด ความประหม่าเป็น หินแห่งความ รักและการให้อภัย ตอบสนอง และฟื้นฟู สภาพจิตใจ ในคนที่อกหัก หรือ บาดเจ็บ ทางจิตใจ และอารมณ์ มีผลดีกับไต และระบบไหลเวียนต่าง ๆ กระตุ้นการ ทำงานของหัวใจให้ปกติ นอกจากนั้น ช่วยให้ผิวพรรณ ผุดผ่อง สวยงาม ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

โรโดโครไซต์ (Rhodochrosite)

เป็นหินที่มีสี แดงริ้วขาว อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า 'อินคาลอส' ตามถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และใต้ ชั้นหินจากสีชมพู ถึงสีแดง เกิดเป็นลายพาดผ่าน หินสีแดงอมชมพู จะเป็นหิน ที่มีค่ามาก เป็นหินแห่งความรัก และความสมดุล เหมาะกับ คนที่รู้สึกโดดเดี่ยว, ผิดหวัง, อกหัก, หวาดกลัว และรู้สึกไม่ปลอดภัย ช่วยให้รู้จัก การให้อภัยตัวเอง เห็นความดีของตัวเอง และมีความหวัง ที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป เป็นหินที่ช่วยรักษาบาดแผล และความเศร้าใจ ในอดีต ให้กำลังใจ และความมั่นใจ ในการก้าวต่อไป รักษาความสมดุลทาง อารมณ์ และร่างกาย เกี่ยวกับความรัก ความเข้าใจ รักษาโรคเกี่ยวกับ ระบบหมุนเวียนโลหิต รักษาแผล ในกระเพาะ ลำไส้ บำบัดอาการ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร นอกจากนั้น ยังช่วยฟอกเลือด, และเหมาะกับผู้เป็นมะเร็งโดยหินชนิดนี้ จะช่วยชำระล้าง และสร้างความสมดุลให้มากยิ่งขึ้น

ทับทิม (Ruby)

เป็นแร่ชนิดเดียวกับ ไพลิน สีของทับทิม จะแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีแดง สีชมพู สีม่วง ตามสัดส่วนของโครเมี่ยม และเหล็กที่ ผสมอยู่ ทับทิมดาว ที่มีผลึกเส้นเข็ม ภายในซึ่งสะท้อนแสงออกมา เป็นสายนั้นเป็นที่รู้จักกันดี เป็นหินที่ใช้เป็นเครื่องราง มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพิ่มความกล้าหาญ และความสง่างาม ให้แก่เจ้าของ และยังมีผลดีต่อสุขภาพ สร้างความมั่นคง ในด้านความสงบ และรุ่งเรืองเป็นสัญลักษณ์ แห่งความรัก กล้าแสดงออก ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ บำบัดโรคเกี่ยวกับอวัยวะเพศ กระตุ้นอารมณ์ ทางเพศ การทำงานของหัวใจ ระบบโลหิต อ่านต่อ

รูไทล์ ควอตซ์ (Rutile Quartz)

เป็นควอตซ์ใสที่มีเส้นไหม สีทอง นาค หรือเงิน นิยมเรียกว่า ไหมทอง ไหมเงิน ไหมนาค ไหมห้าสี หรือ แก้วขนเหล็ก เป็นหินที่มีผลึก เป็นเส้นไขว้ไปมา ส่องประกายสีทอง เรียกกันว่า 'วีนัสแฮร์' ผลึกของหิน เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง และความกระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น และมองโลกในแง่ดี และพลังของมัน จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ ในที่สุดช่วยก่อให้ เกิดความ เชื่อมั่น ชำระล้างพลังด้านลบ กำจัด บาดแผลทางอารมณ์ นำความร่ำรวย โชคลาภมาให้ รักษาโรคเกี่ยวกับ ประสาทสัมผัส ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยบำบัดโรคมะเร็ง

ไพลิน (Sapphire)

เป็นหินที่มีหลายสี เช่น สีเขียว=เขียวส่อง,
สีเหลือง=บุษราคัม, สีน้ำเงิน=ไพลินสีน้ำเงิน (นิลกาฬ) เป็นหินแห่งวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ ทำให้สภาพจิตใจสงบ ความคิดปลอดโปร่ง นอกจากนี้ ยังเป็นหินที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ ของชีวิตรัก ชีวิตครอบครัว เพื่อนฝูง และกับคนทั่วไป มีคุณสมบัติพิเศษ ในการควบคุมตัวเอง ได้ดี เป็นอัญมณีแห่งสัจธรรม ความดีงาม รักษา อาการทางสมอง ระบบประสาท ไขสันหลัง ผิวหนังอักเสบ อ่านต่อ

เซเลไนต์ (Selenite)

เป็นหินที่ช่วยเพิ่มพลังแก่ ศูนย์กลางของจิต ลดสภาวะจิตสับสน และกระตุ้นพลังจิต ที่มีอยู่ ช่วยในระบบย่อยอาหาร และช่วย ในการสื่อสารระหว่างผลึกหิน

เงิน (Silver)

ดีเยี่ยมต่อจิตใจ, อารมณ์, การผ่อนคลาย และการชำระล้าง ทางด้านกายภาพ ช่วยการทำงานร่วมกัน ระหว่างจิตใจ และอารมณ์ ช่วยสร้างความสมดุล และ อดทน เป็นแหล่งสะสมพลังงานจากดวงจันทร์ จึงมีพลัง แห่งความนุ่มนวล, เยือกเย็น จึงสามารถใช้ ลดบวมแผลอักเสบ, ลดไข้ และ ความตึงเครียดของระบบประสาทได้ ช่วยในการทำงานของต่อมพิทูอิทารี่ มีสรรพคุณ ในการดูดซับพิษต่าง ๆ ได้อย่างดี ชาวจีนโบราณ จึงนิยมใช้ตะเกียบหุ้มด้วยเงิน เพื่อพิสูจน์สารพิษ ในอาหาร มีพลังความนุ่มนวล อ่อนโยนของเพศแม่ มีความเกี่ยวพัน กับดวงจันทร์ มีประโยชน์ต่อ ผูที่เป็นโรคภายใน ช่องท้อง หน้าอก และรังไข่ นอกจากนั้น ยังช่วยในการพูดสื่อสาร ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ช่วยล้างพิษในร่างกาย และทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายสมดุล, ระบบสมอง และความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ช่วยในการเพิ่มพูน ความมั่งคั่งร่ำรวย และนำมาซึ่งทรัพย์สิน

สมิธโซไนต์(Smithsonite)

เป็นหินแห่งเสน่ห์, ความเมตตา และการมองโลกในทางที่ดี สามารถกระตุ้น การทำงานของจักรา เป็นหินแห่งการทดแทน ช่วยด้านการบำบัด ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ใช้บำบัดแอลกอฮอลิซึ่ม โรคไซนัส และระบบ การย่อยอาหาร นอกจากนั้น ยังช่วยให้มีเสน่ห์ และดึงดูดเพื่อนใหม่

โซดาไลต์ (Sodalite)

เป็นหินที่มีสีน้ำเงินเข้ม สีน้ำเงินของโซดาไลต์นั้น ใกล้เคียงกับ สีน้ำเงินของลาพีส ลาซูลี จึงมักสับสน ได้ง่าย จุดสังเกต คือ โซดาไลต์นั้น จะไม่มีผลึกของโลหะผสมอยู่ ช่วยในการผสมผสาน การสื่อสาร และการเขียน ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ช่วยปรับสมดุลของพลังงานในร่างกาย ต่อมไธรอยด์, พิทูอิทารี, ต่อมน้ำเหลือง และต่อมอื่น ๆ ช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ โรคเกี่ยวกับลำคอ, ปาก, การได้ยิน และระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในเรื่องโรคติดต่อ, แผลจากความร้อน, ไซนัส และความดัน เป็นหินที่ช่วยขจัด ความหวาดกลัว และความกังวลใจต่าง ๆ ทำให้จิตใจสบาย เป็นหินที่ช่วย เพิ่มความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง สำหรับผู้ที่มีจิตใจอ่อนไหวง่าย และขี้อาย ช่วยลดความดัน และช่วยให้หลับง่าย ช่วยในการเปิดโลก ทัศน์ให้กว้างขี้น นอนหลับเป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพในการรับรู้ ช่วยเพิ่มพูน ประสิทธิภาพของเซลล์ รักษาเนื้อเยื่อ ลดความดัน

สปิเนล (Spinel)

มีหลากหลายสี เช่น แดงทับทิม, น้ำเงิน, เหลือง และม่วงอมชมพู หรือสีดำ ที่เรารู้จักกันดี ในนาม "นิล" เป็นสัญลักษณ์ ของอำนาจ และถูกใช้เป็นสื่อ แทนคำ ขอบคุณ ช่วยเสริมสร้างกำลังใจ ความกล้าหาญ เติมพลังชีวิต ให้รู้สึกสดชื่น แจ่มใส มีชีวิตชีวา บำบัดอาการเกี่ยวกับโลหิต อ่านต่อ

ซูกิไลต์ (Sugilite)

เป็นหินหนึ่งเดียว ที่ได้รับการตั้งชื่อ ตามชาวญี่ปุ่น เนื่องจากถูกค้นพบที่เกาะ อิวาชิโระ ในจังหวัดเอะฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น และถูกตั้งตามอดีต นักวิจัย ซุกิ เคนอิจิ ชื่อที่เรียกกัน ในญี่ปุ่น คือ หินซุกิ เป็นหินสีม่วงเข้ม ที่งดงาม และมีระดับความเข้มอ่อนของสี และระดับชั้นของหินสวยงาม แตกต่างกันไป ช่วยให้ความสมดุลของร่างกาย และจิตใจ มีคุณสมบัติ ในการใช้บำบัด ช่วยกำจัด ความไม่มั่นใจในตนเอง เสริมสร้างความ ริเริ่ม ช่วยให้เกิดสมาธิ ความจำดีขี้น คนที่ ถนัดซ้าย ควร ใช้หินนี้ เพื่อสร้างความสมดุล ช่วยบำบัดโรค ลมชัก ลมบ้าหมู ความดัน

สโมกกีย์ ควอตซ์ (Smokey Quartz)

เป็นควอตซ์ ใสแต่มีไอ เหมือนควัน สีน้ำตาลอมเหลือง มีพลังบำบัดกับ จิตใจสูงมาก ช่วยจัด ระเบียบวิธีคิดใหม่ เข้าใจตัวเองมากขึ้น หินจะส่ง ปฏิกิริยากระตุ้นให้กับทุกส่วน ในร่างกาย เหมือนหยอด น้ำมันหล่อลื่น เหมาะกับคนที่ล้มเจ็บนาน ๆ คนที่ขาดเรียวแรง ทำให้ร่างกายดีขี้น นอกจากนั้นยังช่วย ให้อารมณ์สงบ ผ่อนคลาย และพ้นจากภาวะจิตใจหดหู่ ลบล้างพลังลบ และนำมาซึ่งความสุข ถือว่าเป็นหินแห่งความโชคดี มีพลังปกป้องคุ้มครองสูง ดีต่อระบบไต, ช่องท้อง, ตับอ่อน, อวัยวะที่ทำงานผิดปกติ, ระดูผิดปกติ, การซ่อมแซม และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ, การรักษาน้ำในร่างกาย และยังเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการงดสิ่งเสพติดต่าง ๆ อาทิ บุหรี่ , สุรา และยาเสพติด

สโนว์เฟล็ค (Snow Flake)

เป็นหินที่มีสีดำ สีดำลายเทา หรือดำลายขาว เป็นหินที่มีพลัง มาก ช่วยให้เรารู้จักความ เจ็บปวด ทุกข์เศร้า และระงับอารมณ์ เหล่านั้นได้ ลดอีโก้ ลดความรุนแรง ทางอารมณ์ สร้างสมดุลระหว่าง เพศชาย-หญิง ทำให้สติปัญญา แหลมคม และเกิดความกล้าหาญ เชื่อมั่น สู่ความสำเร็จ ในกิจการ นอกจากนั้น ใช้บำบัดผู้ที่มีร่างกาย อ่อนแอ คนที่ฝันร้าย เครียด นอนไม่หลับ ช่วยให้สามารถจดจำความ ฝันได้ดี พกติดตัวตอนเดินทาง ช่วยปกป้องอันตราย ป้องกันอุบัติเหตุ และบำบัดโรคเกี่ยวกับกระดูก เป็นหินที่ให้พลังงานมาก อีกชนิดหนึ่ง สามารถตัดผ่าน จิตใต้สำนึก ไปยังสิ่งที่ซ่อนเร้น อยู่ภายในได้ มีแรงผลักดัน ให้กล้าแสดงออก ใช้สวมใส่ เพื่อป้องกันสิ่งเลวร้าย ไม่ให้กล้ำกราย

สตรอเบอรี่ ควอตซ์ (Strawbery Quartz)

เป็นหินที่ช่วยในเพิ่มพลังให้กับผู้สวมใส่ เน้นความคิดสร้างสรรค์ เสริมสมรรถภาพ การทำงานของหัวใจ เพิ่มความระมัดระวัง และสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยให้การทำงานร่วมกันระหว่าง ร่างกายและจิตใจ เป็นไปด้วยความราบรื่น

กำมะถัน (Sulfer)

มีพลังปกป้อง ทำให้ความคิดและจิตใจทำงาน ร่วมกันได้ดี มองเห็นอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง อีกทั้งสามารถโฟกัส วิเคราะห์ ทำความเข้าใจ พลังแห่งความต้องการ กฎเกณฑ์ และความเชื่อมั่น ได้อย่างดี ในสมัยอียิปต์ ใช้ในบ่อน้ำพุร้อน เพื่อรักษาโรคไขข้ออักเสบ ความเจ็บปวด รูมาติซึ่ม ลดบวม ต่อมน้ำเหลือง เนื้องอก ริดสีดวงทวาร ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ชำระล้างผิวหนัง ตับอ่อน ช่องจมูก ตับ โรคซิฟิลิส ไส้ติ่งอักเสบ ระบบย่อยอาหาร โรคนอนไม่หลับ จิตใจหดหู่

ซันสโตน (Sun Stone)

มีทั้งสี แดง สีส้ม และสีเขียว ผลึกเล็ก ๆ เมื่อสะท้อนแสงแล้ว เปล่งประกาย สวยงาม ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า ทรายเงิน ทรายทอง นั่นเอง ซันสโตนเป็นชื่อ ในทางอัญมณี แท้จริงแล้ว คือแร่โอริโกเครส หรือบางครั้ง ก็เรียกกันว่า อเวนเจอรีนเฟลสปานั่นเอง เป็นหินที่ใช้ พลังจากแสงอาทิตย์ ช่วยเร่งการเติบโต ช่วยยกระดับจิตใจ และช่วย ให้ไปสู่ความสำเร็จได้ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และลดความหวาดกลัว เหมือนจุดเทียน นำแสงสว่าง ในความมืด ช่วยนำพาความหวังในชีวิต ให้ไปสู่ความสำเร็จ ช่วยให้หน้าที่ การงาน และประสบผลสำเร็จ ในการทำธุรกิจ นำมาซึ่ง ความมั่นใจในตัวเอง และ มีสัญชาตญาณที่ดี ในการทำธุรกิจ และการเงิน เพิ่ม ความสามารถในการรับรู้ ความคิด และพลังงาน ช่วยนำมาซึ่งความเป็นผู้นำ, เห็นคุณค่าในตัวเอง, โชคดี, การมองโลกในแง่ดี

แทนซาไนต์ (Tanzanite)

เป็นพลอยที่อยู่ในตระกูลแร่เอพพิโดต (Epidote) พบที่ประเทศแทนซาเนีย มีสีน้ำเงินอมม่วง มีความแข็ง 6-7 ความวาว (Luster) แบบแก้ว ลักษณะเนื้อโปร่งแสง และค่อนข้างสะอาด ไม่ค่อยมีตำหนิ หรือแตกร้าวมากนัก เมื่อเจียระไนแล้วจะได้ประกายที่งดงาม เป็นชนิดหนึ่งของแร่ซอยไซต์ และนำมาใช้เป็นเครื่องประดับ โดยทิฟฟานี จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ในบรรดาอัญมณีสีฟ้าทั้งหลายนั้น แทนซาไนต์นั้นมีความนิยม รองจาก ไพลิน และบุษราคัมสีน้ำเงิน เท่านั้น เป็นสัญลักษณ์ ของการเจริญพันธุ์ และเด็กเกิดใหม่ เมื่อเรามองแทนซาไนต์ในมุมมองที่ต่างกัน สีของแทนซาไนต์ ก็จะเปลี่ยนแปลงไป คือมองบางมุม อาจจะเห็นเป็นสีม่วง หรือสีน้ำเงิน หรือมีสีอ่อนแก่ หนักเบา เหลือบไปมา เหมือนกับพลอยเม็ดนั้น เปลี่ยนสีไปมาได้เอง

สะเก็ดดาว (Tektite)

มีสีดำ เป็นก้อนขรุขระ มีลักษณะเป็นแก้ว เป็นแร่จากนอกโลก ให้พลังความมั่นคง สุขุม คัมภีรภาพ สะเก็ดดาวจะมีโลก ของตัวเอง เมื่อเพ่งมอง ไปยังผิวที่ขรุขระ จะเห็นเนินเขา ถ้ำ ภูเขา และทะเลสาป สะเก็ดดาวเป็นเพื่อนเดินทาง จะพาเราไปยังที่ ๆ ต้องการ และนำเรากลับมาที่เดิม ผู้เป็นเจ้าของ จะได้รับการอุปถัมป์ และอนุเคราะห์ จากสะเก็ดดาว ช่วยเตือน ความทรงจำ ที่หวานชื่น ในชีวิต เชื่อกันว่า เมื่อเก็บสะเก็ดดาว ไว้ในบ้าน จะช่วยป้องกัน ไฟใหม้ หรือภัยพิบัติ ต่าง ๆ ได้

พลอยตาเสือ (Tiger's Eye)

มีสีเหลืองเคลือบลายน้ำตาล บางคนเรียกว่า แคท'ส อาย หรือตาแมว ลายหินที่คล้าย กับลายเสือนี้ มีลักษณะวาววับเหมือนตาแมว ในบรรดาหินตาแมวนี้ หินพื้นฟ้าอมเขียว ที่ชื่อ Hawk's Eye เป็นที่รู้จักกันมากเช่นกัน หินพลอยตาเสือ เรียกกันว่า เป็นหินตาที่สาม มีคุณสมบัติ ในการช่วยอ่าน และคาดเดาสถานการณ์ และมีความ หนักแน่น ในการตัดสินใจ เป็นหินที่เหมาะกับการแข่งขัน คุณสมบัติ ช่วยส่งผลดี ต่อจิตใต้สำนึก สามารถค้นหาสิ่งดี ๆ ที่ซ่อนเร้น อยู่ภายในตัวเราได้ สร้างความ แข็งแกร่ง เป็นศูนย์รวมแห่งพลัง ความคิด และจินตนาการ เหมือนเป็นการโฟกัส จุดให้กับเป้าหมาย ในชีวิต นอกจากนั้น ยังช่วยบรรเทาอาการ ปวดศรีษะ เป็นหินที่มีพลัง ในการปกป้อง คุ้มครองสูง เมื่อมีความเครียด หรือปวดศรีษะ เมื่อสวมใส่แล้ว สามารถบรรเทา ให้คลายลงได้

พลอยตาเหยี่ยว (Hawk/Falcon's Eye)

มีสีฟ้า, สีเทา และสีเขียว เป็นหินแห่งการมองการณ์ไกล และความระมัดระวัง ช่วยให้เรามองเห็นภาพโดยรวม ได้อย่างชัดเจน ช่วยสร้างความสมดุล ของพฤติกรรมการมองโลก ในแง่ร้าย และลบล้างพลังด้านลบออกไป เป็นเหมือนพลังแห่ง ดวงตาที่สาม สื่อทางกายภาพ และสามารถทำนาย สิ่งที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต ได้อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ จะตำหนิผู้อื่น อย่างรุนแรง ให้มองข้ามความบกพร่องไป สถานการณ์ จะดีขึ้น

ไทเกอร์ ไอออน (Tiger Iron)

มีสีผสมระว่าง ไทเกอร์'ส อาย + เรด แจสเปอร์ +เฮมาไทต์ จึงเพิ่มพลังด้าน จิตวิญญาณ และการ สร้างสรรค์ กระตุ้นพลัง ปรารถนาให้ สมหวัง ดีต่อระบบหมุนเวียน โลหิต ภูมิคุ้มกันโรค ปกป้องรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ดี มีสีผสมระว่าง ไทเกอร์'ส อาย + เรด แจสเปอร์ +เฮมาไทต์ จึงเพิ่มพลังด้าน จิตวิญญาณ และการ สร้างสรรค์ กระตุ้นพลัง ปรารถนาให้ สมหวัง ดีต่อระบบหมุนเวียน โลหิต ภูมิคุ้มกันโรค ปกป้องรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ดี ช่วยเรื่องระบบประสาท ภูมิคุ้มกัน และระบบไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการทำงานของ ปลายลำไส้ใหญ่, องคชาติ, ขา, ตับ, ระบบประสาท และตับอ่อน ช่วยให้มีการ รับรู้ ที่ดีขึ้น และนำมาสู่ ความคิดอย่างชัดเจน ทำให้จิตใจแข็งแรง และทำให้มีเสน่ห์ และโชคดี ช่วยให้ระบบความคิดชัดเจนยิ่งขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจ มีพลังไปสู่ความสำเร็จ ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล โดยลดความรู้สึกอ่อนไหวลง

บุษราคัม (Topaz)

เป็นหินที่มมีสีหลากหลาย ตั้งแต่ไม่มีสี สีเหลือง สีเขียว สีน้ำตาล สีที่นิยมนั้น เช่น สีชมพู สีฟ้า และสีส้ม โดยเฉพาะ บุษราคัมอิมพีเรียล ที่มีสีส้มคาดแดงนั้น มีราคาสูง ส่วนบุษราคัมซิทริน ที่เห็นตามร้านนั้น ไม่นับเป็นบุษราคัม แต่เป็นคริสตัล ควรระวังเรื่องราคาให้ดี เป็นหินแห่งสุขภาพ ความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วยเร่งการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ ยังช่วยให้หลับง่ายอีกด้วย ช่วยให้ตัดสินใจอย่างรอบคอบ และมีสมาธิ จัดเป็น อัญมณีชุดนพเก้าของไทย คุณสมบัติเหมือน อำพัน ช่วยให้มองโลกในแง่ดี บรรเทาความ เครียด สร้างความ รื่นรมย์ให้จิตใจ วางไว้ใต้ หมอนขณะหลับ จะสร้างพลังให้กับ ร่างกาย วางไว้บนโต๊ะทำงาน จะสร้าง ความร่ำรวย อ่านต่อ

ทัวร์มาลีน (Tourmaline)

เป็นหินที่มีสีดำ เชียว แดง ชมพู และแตงโม เมื่อให้ความร้อน จะเกิดไฟฟ้าสถิต หรือเรียกกันว่า หินไฟฟ้า หินที่ใช้เป็นเครื่อง ประดับ มักเป็นสีแดง หรือสีชมพู เช่น รูเบลไลต์ หรือ กรีน ทัวร์มาลีน สีเขียวมรกตนั้น เป็นสีที่หายาก จึงมีราคาแพง สีที่นิยมอีกชนิดหนึ่งคือ วอเตอร์เมลอน ที่มีสีชมพู และสีเขียวแยกส่วนกัน เป็นหนึ่งในหินแห่งพลัง ที่เป็นตัวแทน ของการปกป้อง คุ้มครอง ความสงบสุข และความสมดุล ให้กำลังด้าน ร่างกาย สีเขียวและสีดำนั้น ช่วยขจัดความชั่วร้าย และนำความ รุ่งเรืองมาให้ สีชมพูเป็นหินแห่งความรัก และเสน่ห์ เป็นเครื่อง ประดับแห่งราชสำนัก ช่วยสร้าง ความสมดุลให้กับเพศชาย และหญิง ประสาน รอยร้าว ยกระดับจิตใจ บำบัดโรค ต่อมน้ำเหลือง ระบบย่อยอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร อ่านต่อ

แบล็ค ทัวร์มาลีน (Black Tourmaline)

เป็นหินที่มีสีดำ ช่วยสร้างความเชื่อมั่น ต่อต้าน เวทมนต์ และคุณไสยต่าง ๆ เป็นปราการ ป้องกัน ไม่ให้มีผู้บุกรุกเข้าสู่สมาธิจิต นอกจากนั้นยังช่วย ระงับยับยั้ง พลังด้านลบ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน เข้มแข็ง เพื่อต่อสู้กับ โรคร้ายต่าง ๆ บำบัดความเครียด

กรีน ทัวร์มาลีน (GreenTourmaline)

เป็นหินสีเขียวที่มีพลังสูงสุด ช่วยสร้างความสมดุล มีประโยชน์โดยตรง ต่อระบบประสาท สมอง และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กระตุ้นความคิด สร้างสรรค์ และการสื่อสารที่ดี ทำให้สามารถตระหนักถึงพลังด้านลบ และขจัดออกไปได้ เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึง ความต้องการ ที่แท้จริงของตนเอง และนำไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ

พิ๊งค์ ทัวร์มาลีน (PinkTourmaline)

เป็นหินด้านอารมณ์ และจิตวิญญาณแห่งความรัก ช่วยบำบัดบาดแผล ทางอารมณ์ และจิตใจ, ความผิดหวังในความรัก, ความหวาดกลัว นอกจากนั้นยังช่วยบำบัดมะเร็ง จะมีพลังสูงมากเมื่อใช้ร่วมกับ คุนไซต์ และโรโดโครไซต์ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น เป็นหินแห่งโชคลาภของศิลปิน นักเขียน และผู้ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์

วอเตอร์เมลอน ทัวร์มาลีน (Watermelon Tourmaline)

เรียกอีกอย่างว่า ทัวร์มาลีนสีแตงโม เป็นหินที่มีสี เขียววงรอบนอก และสีชมพูอยู่ชั้นใน คล้ายแตงโม ช่วยบำบัดในด้านอารมณ์ และจิตใจมากกว่า ทางด้านร่างกาย ช่วยให้เรามองเห็นความถูกต้อง ระหว่างความจริง กับความลวง ช่วยให้ทำงาน ร่วมกับคนอื่นได้ดี ประสานความเข้าใจ กับผู้แปลกหน้าได้ นอกจากนั้น ยังดีที่สุด สำหรับระบบ ย่อยอาหาร จักรหัวใจ และระบบทางเดินอาหาร

แก้วขนเหล็ก (Tourmalinated Quartz)

มีพลังปกป้องสภาพแวดล้อม ช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย กำจัดรูปแบบนิสัย การดำรงชีวิต ความยึดมั่น ถือมั่นออกไป สร้างความสมดุลในร่างกาย เสริมสร้างการมองโลกในความเป็นกลาง และผ่อนคลายมากขึ้น ลดความรู้สึกกดดัน และความเครียดต่าง ๆ ลดความคิดในด้านลบ และช่วยให้กระบวนการคิด ชัดเจน มีเหตุผล มากขึ้น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ของบาดแผลต่างๆ ขจัดรังสี เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ร่วมกับ ควอตซ์ใส เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงาน และปกป้องคุ้มครอง นอกจากนั้น ยังสามารถปกป้องคุ้มครอง ผู้เป็นเจ้าของ จากพลังด้านลบ คุณไสย และภูติผีปีศาจ

งา (Tusk)

งา หรือฟัน หรือเขี้ยว ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นิยมนำมาทำเครื่องประดับ และเป็นเครื่องราง ของขลัง มาแต่โบราณ ถือได้ว่า งาเป็นสัญลักษณ์ ของความบริสุทธิ์ และเป็นมงคล จึงมักนำงาช้างคู่ มาไว้ที่โต๊ะหมู่บูชา หมายถึงการเพิ่มพลังอำนาจ และสามารถฟันฝ่า อุปสรรค มีชัยชนะเหนือศัตรูได้

เทอร์ควอยส์ (Turquoise)

เป็นหินที่มีสีเขียวไข่กา สีน้ำทะเล เรียกอีก อย่างว่า หินมูนนกการเวก ลักษณะ และสีเขียว สีฟ้าหรือ น้ำเงินของหินแต่ละก้อน ค่อนข้างแตกต่างกัน มีการทำเลียนแบบมาก เทอร์ควอยส์ที่นิยมมาก จะมีสีฟ้าสกายบลู สดใส เป็นหินแห่งพลัง ต้นกำเนิดอยู่อเมริกา มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หินสามารถเปลี่ยนสีได้ และช่วยปกป้อง ผู้เป็นเจ้าของ จากอันตราย และโรคภัยต่าง ๆ เป็นอัญมณีเหมาะ สำหรับผู้ชาย เป็นสัญลักษณ์แห่งสุริยเทพ มีคุณสมบัติด้าน ความรัก ความเมตตา มีชีวิต ชีวา เสริมสร้าง สติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ บำบัดโรคทางเดิน หายใจ ภูมิแพ้ ไขข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวดศรีษะ

ยูนาไคต์ (Unakite)

มีสีเขียวลาย จุดส้มกระจายทั่วไป ช่วยปรับจิตให้สมดุล ช่วยให้ยอมรับ ความรัก และความห่วงใย จากผู้อื่น ช่วยให้ยึดมั่น ต่อความปรารถนา ของตัวเอง และมั่นใจ ในการก้าวไปสู่ ความต้องการนั้น ทำให้มองเห็น คุณค่าของตนเอง ช่วยปรับทัศนคติ ในแง่ลบ ให้เป็นบวก ให้ความรู้สึก เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ซาร์โดนิกซ์ (Zardonic)

มีสีขาว และมีสีสรรอื่น ๆ ปะปนในเนื้อหิน เป็นหินที่มีพลัง แห่งเพศหญิงสูงมาก มีประโยชน์ด้านจิตใจ ถือเป็นรัตนชาติ แห่งความรัก ช่วยแก้ไขเยียวยาความรัก ที่กำลังประสบปัญหา พลิกผันสถานการณ์ ให้ดีขึ้นได้ ช่วยให้ สามารถปรับตัวเข้าหากันได้ นอกจากนั้น ยังช่วยให้ ชีวิตสมรส ราบรื่น ลดอารมณ์ ในการแก้ปัญหา ให้เกียรติกันมากขึ้น

เพทาย (Zircon)

เป็นหินที่มีหลายสี เช่น แดงคล้ำ ส้ม ฟ้า ขาว เป็นอัญมณีเสริมสิริมงคล ในชุดนพเก้าของ ไทย ช่วยขจัดอารมณ์เครียด วิตกกังวล นอน ไม่หลับ รักษาอาการผิดปกติทางสมอง โรคที่ เกี่ยวกับ ความร้อน หรือรับรังสีอุลต้าไวโอเล็ตมากไป คนที่มีปัญหาใน การคลอดบุตร มีกรดในกระเพาะมากเกินไป

ซอยไซต์ (Zoisite)

เป็นหินแห่งความเชื่อมั่น ในพลังจักรวาล ลดอาการหวาดกลัว เพิ่มความแข็งแรง ให้กับหัวใจ, ต่อมอะดรินอล ช่วยลดความว่างเปล่า ที่เต็มไปด้วยความ เกียจคร้าน ช่วยในการทำงานของม้าม, หัวใจ, กระเพาะอาหาร, ตับอ่อน และปอด หากหินชนิดนี้ มีทับทิมขึ้นอยู่ ก็จะมีพลังรวมกัน ระหว่างทับทิม กับซอยไซต์ ทั้งสองชนิดนั่นเอง

*โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่าน เนื่องจากเป็นเพียงการบอกเล่า และนำข้อมูลมาจากหนังสือเท่านั้น*
(จากหนังสือมหัศจรรย์พลังหินบำบัด & หินนำโชค & ศรีสรรพ์อัญมณี & ความมหัศจรรย์ของหิน & Rock Hut Information & เครื่องประดับจากหินนำโชค)