โกเมน (Garnet)

เป็นพลอยในตระกูล การ์เนต (Garnet)มีความแข็ง 6.5-7.5 มีความวาวแบบแก้ว และมีหลายสี เช่น แดง แดงอมดำ แดงอมน้ำตาล น้ำตาล เหลือง ขาว เขียว และดำ แต่สีที่มีมาก คือ กลุ่มสีแดง และน้ำตาล

โกเมนสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ โกเมนสีแดง สีชมพู หรือสีชมพูอมม่วง และสีเขียวโกเมนมีหลายชนิดด้วยกัน ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบของธาตุ ได้แก่
1. ไพโรป (Pyrope) มีสีแดงเข้ม จนเกือบดำ
2. แอลมันไดต์ (Almandite) มีสีแดงเข้ม สีแดง สีน้ำตาล
3. โรโดไลต์ (Rhodolite) มีสีชมพู หรือชมพูอมม่วง
4. สเปสซาร์ไทต์ (Spessartite) มีสีน้ำตาล สีแดง
5. กรอสซูลาไรต์ (Grossularite) มีสีขาว เขียว เหลือง น้ำตาล ชมพู มีอีกชื่อว่า ซาโวไรต์ (Tsavorite)
6. แอนดราไดต์ (Andradite) มีสีเขียว เหลือง น้ำตาล ดำ มีอีกชื่อว่า ดีมันทอยด์
7. อูวาโรไวต์ (Uvarovite) มีสีเขียวมรกต

แหล่งโกเมน ประเทศไทย มีมากที่จันทบุรี ตราด ซึ่งเป็นโกเมนที่มีคุณภาพดี เนื้อพลอยค่อนข้างสะอาด ส่วนใหญ่มีสีแดงเข้ม อมดำ แดงอมน้ำตาล น้ำตาล นอกจากนี้ยังมีที่จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง เชียงราย ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และภาคใต้ทุกจังหวัด แต่คุณภาพจะด้อยกว่า ทางจันทบุรี และตราด

การเลือกซื้อโกเมน
1.ยึดหลักการเลือกซื้ออัญมณีทั่วไป คือพิจารณา สี ความสะอาด น้ำ ไฟ รูปร่าง น้ำหนัก ราคา และเป็นของแท้
2.โกเมนมีมากมายหลายชนิด หลายสี หลายแหล่ง จึงไม่จำเป็นต้องสนใจว่าจะเป็นโกเมนชนิดอะไร หรือมาจากแหล่งไหน ขอให้มีคุณภาพดี สวยงาม และถูกใจก็พอ

เการเก็บรักษา อย่าเก็บโกเมนไว้รวมกับอัญมณีชนิดอื่น ๆ ที่มีความแข็งกว่า พราะอาจทำให้ผิวของโกเมนเกิดริ้วรอยได้ และถ้ามีแป้ง หรือคราบสบู่อุดอยู่ในเรือนอัญมณี ก็ล้างทำความสะอาด โดยใช้น้ำยาล้างจาน ชนิดเหลวใส หยดลงในน้ำอุ่น (ไม่อุ่นมาก) แช่ตัวเรือนทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำขึ้นมาขัดบริเวณก้นกระเปาะ ที่ฝังพลอย ให้หมดคราบ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้หมดฟอง และใช้เครื่องเป่าผมเป่าให้แห้ง ด้วยลมเย็นธรรมดา จนแห้งสนิท

(จากหนังสือศรีสรรพ์อัญมณี)