อาถรรพ์ของพลอย ภาค 30

เล่าเรื่องโดย คนหาพลอย

▬ สวัสดีครับ ตอนที่แล้วผมบอกว่าจะพาท่านไปเที่ยว ต้องขอออกตัวอธิบายอย่างนี้นะครับ ผมยังต้องอยู่ที่นี่ อีกสองเดือน เรื่องของที่นี่ (คองโก) ผมจะนำไปเล่าทีหลังนะครับ ส่วนเรื่องเก่า ตอนที่ผมกลับจากอินเดียผม ก็ยังเล่าไม่จบว่าไปที่ไหนต่อ และก็ต้องขอพัก เอาไว้ก่อนเหมือนกัน ผมเห็นว่าเดือนนี้ เป็นเดือนของแม่เป็น เดือนของผู้หญิง ที่เราควรให้ความเคารพ ผมเลยอยากจะ นำเรื่องราวบางอย่างมาเล่าให้ท่านฟังก่อน เพราะถือ ว่า เป็นโอกาสดี ที่ควรจะนำเรื่องนี้ มาเล่า ให้ท่านทั้งหลายฟัง ในตอนนี้ ที่แรกผมคิดว่า จะเก็บไว้เล่าให้มันติดต่อ กันไปเรื่อย ๆ แต่มาคิดดูแล้ว ผมเล่าให้ท่านฟัง ตอนนี้แหละดีกว่า แต่ท่านต้องฟังดี ๆ นะครับ เพราะมันเป็น เรื่องจริง และผม ก็ยังต้อง มีกิจบางอย่าง ทำอยู่ในประเทศนี้อีก เพราะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ตามที่ตั้งใจเอาไว้

▬ บางอย่างผมจะไม่บอกชื่อจริง และสถานที่จริง แต่ท่านก็สามารถจะ ทราบได้ว่าเป็นใคร และสถานที่อยู่ ที่ไหน และผมเองก็อยากจะ ให้ท่านได้ไปเที่ยวในสถานที่ๆ ผมกล่าวถึงนั้นด้วย ไปค้นหาความจริงของคน ไทย หรือเรื่องที่ค้างคาใจของคนไทยบางคน แต่สำหรับผมๆ ได้แต่เล่าให้ท่านฟัง ฟังนะครับ

▬ เมื่อแปดปีกว่าก่อนนี้ ผมได้รับมอบหมาย จากทางบริษัทให้ไปสำรวจ ระบบโทรศัพท์ ของประเทศ พม่าทั้ง ประเทศ เพื่อทำโครงการและประเมินราคา ผมรู้สึกดีใจที่จะได้ ไปประเทศนี้ ก่อนที่ผมจะ เดินทางเข้าไป ผม ได้ไปกราบไหว้พระพุทธชินราช และศาลสมเด็จพระนเรศวร และสมเด็จ พระเอกาทศรถ ที่จังหวัดพิษณุโลก และขากลับก็แวะ ไหว้พระที่จังหวัดอยุธยาอีก ผมตระเวน ไหว้พระ ที่จังหวัดอยุธยา อยู่หลายวัด ก่อนที่จะเดิน ทางไปพม่า คณะสำรวจ ของผมเดินทาง ไปด้วยกัน สี่คนมีผมเป็นคนไทยคนเดียว นอกนั้นเป็น คนญี่ปุ่นสามคน และเมื่อไปถึงคณะของผม ก็ได้มีโอกาสเข้าไปพบ กับนายพลผู้เฒ่าท่านหนึ่ง ที่เคยเป็นผู้บริหารประเทศ มาเกือบ สามสิบปี มีชื่อย่อว่า (น.ว.) อย่าลืมนะครับ เมื่อท่านไปเที่ยวประเทศนี้ ข้อห้ามที่ไม่ได้ เป็นข้อกำหนดมีอยู่ว่า

1. ห้ามเอ่ยชื่อผู้นำประเทศ และคนในรัฐบาล มิเช่นนั้นท่านอาจจะ ไม่มีใครมาพูดคุยด้วย
2. ห้ามเอ่ยชื่อผู้หญิง คนหนึ่ง มีชื่อย่อว่า (อ.ซ.จ.) มิเช่นนั้น ท่านอาจจะไม่มีใครมาพูดคุยด้วย และถ้าหากท่านไป ไหว้พระ ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้าท่านเห็นพระ จับมือถือแขนผู้หญิง อยู่ หรือพูดคุย กับผู้หญิงอยู่สองต่อสอง ท่านห้ามทัก เด็ดขาดนะครับ ที่นั้นเขาถือว่าพระท่าน ทำแบบนั้นก็บาปอยู่แล้ว หากท่านไปว่าพระอีกท่านนั้น แหละบาปยิ่งกว่าพระอีก เรื่องนี้ต้องระวัง ให้มากนะครับไม่เหมือนเมืองไทย
3. เมื่อท่านไปไหว้พระ ที่เจดีย์ทองคำ ในใจท่านจะนึกอะไร ก็แล้วแต่ แต่ห้ามพูดทวง ทองคำ กลับประเทศไทย ให้คนในบริเวนนั้นได้ยินเด็ดขาด หากท่านอยากจะพูด ก็อย่าให้คนพม่า เขาได้ยิน ท่านอาจจะเดือดร้อนได้ ใน สถานที่แบบนั้น จะมีพวกสายลับ ที่พูดได้คนละหลายภาษา เต็มไปหมด โดยเฉพาะภาษาไทย ท่านอาจจะโดน แกล้งเอาได้ ทำไม่รู้เรื่อง แต่รู้เรื่องนั้นแหละครับ ดีที่สุดเลย ยังมีข้อห้ามอีกหลายข้อ แต่ผมบอกท่านทั้งหลาย ไว้สามข้อ ก็พอครับ กับการไปเที่ยว หากไป ทำธุรกิจ ก็จะมีข้อห้ามเยอะกว่านี้อีกครับ

▬ หากไม่เชื่อก็ลองถาม ท่านนายกดูซิครับ ตอนท่านเป็นรัฐมนตรีไปขอพบ นายกของเขาๆ ยังให้รออยู่หน้าห้อง ตั้งหลายชั่วโมง .แหนะครับ เหมือนเด็ก ไปรอพบผู้ใหญ่ไม่มีผิดเลยครับ ( ผมไม่ได้เอา เรื่องนี้มาประจานนะครับ ) แต่อยากจะ .บอกกับท่าน ทั้งหลายไว้ว่า คิดจะไปทำอะไร ใน ประเทศนี้นั้น ต้องคิดให้ดี ๆ นะครับ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในประ .เทศนี้ สิ่งที่ท่านไม่เคยพบ ไม่เคยเจอ ในประเทศไหน ท่านจะได้พบในประเทศนี้ครับ เช่นการแก้ปัญหารถติด .หากเขา รู้ว่าถนน เส้นไหน รถติดมีคนบ่นมาก ก็แก้ง่ายนิดเดียว คือปิดไม่ให้รถวิ่ง แค่นี้ก็ไม่ติดแล้ว นักเรียนหรือ .นักศึกษาตีกัน ก็ปิดโรงเรียน จับทั้งนักศึกษา และพ่อแม่ไปขังรวมกันไว้ คุยกันรู้เรื่องเมื่อไร ค่อยปล่อยออกมา .และเปิดโรงเรียน สอนต่อไปได้ ในเมืองหลวง มีแมงกะไซร์วิ่งเพ่นพ่าน เต็มไปหมด วันหนึ่งก็ดันไปชนรถ .ลูกนายกเข้า พอตอนเช้าท่าน ตื่นขึ้นมา รถแมงกะไซร์ ในเมืองหลวง ก็ไม่มีวิ่งให้เห็นเลย สักคันเดียวจนถึงปัจจุ .บันนี้ มีแต่ของหน่วยงาน ราชการที่ใช้อยู่ ไม่เห็นมีชาวบ้าน ออกมาโวยวายเลย รถวิ่งในเมืองหลวง ชอบบีบ .แตรเสียงดังรำคาญ หนวกหูชาวบ้าน พอรัฐบาลรู้เข้า รถทุกคันก็ไม่สามารถบีบแตร ในเมืองหลวงได้สบาย .แก้วหูไปเลย

▬ มีอยู่เรื่องหนึ่ง ที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ ในประเทศนี้ครับคือมีพวกนักธุรกิจ ต่างประเทศที่ชอบ โกงกินชาติ ตัวเองแล้ว นำเงินเข้าไปลงทุน ในประเทศนี้นะครับ พอเข้าไปในประเทศ เขาได้ก็เห็นว่า คนพม่า .นั้นโง่นักหนา จะขอทำโครงการ อะไรก็ได้รัฐบาล เขาอนุมัติให้หมดเลย บางโครงการ ก็หาผู้ร่วมทุนให้อีก เป็นชนกลุ่มน้อย บ้างเป็นลูกผู้ใหญ่ตัวโตบ้าง และรัฐบาลปล่อย ให้โกงกินได้ตามใจชอบ แหะแหะ แต่หารู้ไหม .ว่า กว่าจะรู้ตัวว่าเขาปล่อย ให้โกงกิน แบบ จับตามอง และจดบันทึกเอาไว้ว่าท่านไป โกงอะไรเขาไว้บ้าง ณ ที่ .ไหนเวลาเท่าไร คิดเป็นเงิน เท่าไร ? ก็แทบตายแล้ว ละครับถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว ที่นี้เขาก็ขอให้ท่าน ช่วยบ้างละ .เพื่อแลก กับความผิด ที่ทำไว้และไม่ต้องโดนลงโทษ ผมเห็นคนพวกนี้แล้วก็ได้แต่ สงสารครับท่าน สงสารทั้ง .สองฝ่ายครับ บางคนนำเครื่องจักร เข้าไปตั้งโรงงานผลิต ก็มีเจ้าหน้าที่รัฐ มาให้ความสะดวก หลบเลี่ยงภาษีให้ .สาระพัดรูปแบบ แต่กว่าจะเปิดโรงงานได้ ก็กินเวลาเกือบสิบปีแนะ

▬ มีอยู่โรงแรมหนึ่ง เป็นของคนไทยท่าน นายกเรา ก็ชอบไปพักที่นี่ มีชื่อย่อว่า ( ใบไม้ อัญมณี หยก บวกชื่อภาษาพื้นเมือง ว่า กัน ดอ จี ) (บอกชื่อจริงให้ .ท่านรู้ไม่ได้ครับ แต่แค่นี้ชาวบ้าน เขาก็รู้กันแล้วครับ ) สร้างอยู่ชายทะเลสาบ กันดอจี เมื่อสร้างเสร็จแล้วกว่า จะเปิดได้ ก็กินเวลา ไปเกือบ สิบปีแน่ะ เป็นเพราะอะไรหรือ เมื่อท่านไปถึงโรงแรม ท่านก็จะมี เซ้นซ์ รู้ได้เองครับ .ตอนนี้ก็รู้ข่าวมาว่า เขาเริ่มหมั่นใส้ อยากจะให้รื้อไปสร้าง ที่อื่นอีกแล้วละ ใครเป็นเจ้าของ หากรู้เข้าก็ไปเคลียร์ .สะนะครับ เดียวหาว่ารู้แล้วไม่บอกกันบ้าง ถึงเจ้าของ จะเป็นคนร่วมกับรัฐบาล ท่านนายกเราก็จริง แต่เขาก็หมั่น .ใส้ท่านนายก ที่ท่าน พูดว่าประเทศ เพื่อนบ้านก็ยังต้อง บากหน้า มาพึ่งประเทศไทยเลย เมื่อวันที่ 11 นี่เองครับ .ปากท่านเป็น อะไรไปอีกแล้ว นะท่านนายก เพื่อนบ้านเรา หรือประเทศต่าง ๆ นั้นเขา ว่าเรามี แม่ มี พ่อ ที่ดี .หากเราทำตัว ไม่ดีไปว่าเขา ๆ ก็จะว่าเราได้ ว่า พ่อ แม่ ไม่ สั่งสอน มี แม่ พ่อ ไม่ ดี ไม่คอยสั่งสอน นะ ทำมัยทำ อะไร ให้คนอื่น มาว่า แม่ พ่อ ของเรา ได้ แม่ พ่อ ของเราดีแล้วประเสริฐที่สุดแล้ว เราควรเป็นลูกที่ดีให้ท่านชื่น .ใจ หากท่าน ทั้งหลายไม่เชื่อ ก็ลองกลับไปดูเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมานี้ ว่าท่านนายก ไปพูดอะไรอีก พูดว่า ประเทศเพื่อนบ้าน ต้องบากหน้ามา พึ่งประเทศไทย เขาฟังท่านพูดแล้วเขาก็เจ็บเข้าไป ถึงกระดองใจ ท่าน ก็ระวังไว้ ก็แล้วกัน คำๆ เดียวที่ท่าน พูดออกไป มันไปกินใจ คนของเขา ทั้งประเทศแล้ว ละจะบอกให้ และไม่ ใช่ประเทศนี้ ประเทศเดียวนะ ยังมี ลาว เขมร อีกท่านทั้งหลาย ที่ได้อ่านข้อความนี้แล้ว หากท่านมี ญาติพี่น้อง ที่รับราชการ หรืออยู่ใกล้ชิด รัฐบาลก็เตือนๆ กันไว้บ้างนะครับ

▬ คนเป็นใหญ่ เป็นโตของบ้านเมืองนั้น ก็คือ ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง จะพูดอะไรนั้น ต้องคิดก่อน นะครับ จะบอกให้ประชาชน ทำดีนั้นต้อง ทำให้ประชาชน ดูก่อน หากผู้ใหญ่ใน บ้านเมืองพูดจา แบบนี้แล้ว ประชาชน จะเป็นคนดีได้ อย่างไร ก็เหมือนดูนิยาย น้ำเน่าที่ ซึมซับเข้าไป ทุกวัน จนติดไม่รู้ตัว แสดงออกโดย ไม่รู้ตัวไม่ตั้งใจ ท่านทั้งหลาย ได้ดูการ อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล ครั้งที่แล้ว หรือไม่ครับ ? ผมเห็นแล้ว ก็อนาถใจ คำพูดคำจาที่เขาเอามาว่า กล่าวกันนั้น เหมือนแม้ค้า .ปากตลาด มากกว่า ที่จะเข้ามาบริหาร บ้านเมือง ผมได้แต่ภาวนา อยู่ในใจว่า คนที่เป็น ครูบาอาจารย์ ของผมอย่า .ได้ทำเช่นนั้นเลย ต่อไปพวกเราคนไทย คงไม่มีครูบาอาจารย์ แล้วละ มีอาชีพใหม่ เข้ามาแทน คืออาชีพขาย .ความรู้ กินรับจ้าง สอนคนให้มีความรู้ และอีกอาชีพหนึ่ง คือ อาชีพรับจ้างบริหาร บ้านเมืองกิน ไม่มีอาชีพ .นักการเมืองแล้ว แถมพวกนักข่าว ยังไปเที่ยวไล่ ถามชาวบ้าน อีกว่า ดูการอภิปราย รัฐบาลแล้วเป็นอย่างไร .บ้าง? พวกชาวบ้านตอบว่า ไม่มัน ไม่มีสีสันเลย (อยู่ใกล้ๆผมจะตบ ทั้งนักข่าว ทั้งชาวบ้าน ให้ฟุบเลย) ผมยัง .คิดเลยว่า หากบวช เป็นพระ เวลามีการอภิปราย รัฐบาล ผมก็จะไปเปิดฝาบาตร อยู่หน้ารัฐสภา ขอบิณฑบาต .คำไม่ดีพวกนั้น คงจะได้เต็มบาตร แน่ๆครับ คำ ๆ เดียว ของดาราสาว ก็ทำให้โดน เผาสถานทูต มาแล้ว ยังไม่เข็ด อีก ยังไปพูดว่าแดกดัน เขาต่อหน้าแม่ ของพวกเราอีก ทุกเช้าวันเสาร์ผมอุตส่าห๋ นั่งรอเวลาแปดโมงเช้า ว่าท่าน จะมาเล่าเรื่องอะไร ให้ประชาชนฟังอีก ถึงแม้ผม จะอยู่ที่นี้ไม่ได้ ฟังท่าน พูดตอนเช้า ผมก็ยังคิดถึงท่าน แต่ท่าน พูดแบบนี้ มันทำให้คนไทย ที่อยู่ต่างประเทศ เดือดร้อนนะครับ เขาก็จะรอเวลา ท่านนายกบากหน้า ไปเคลียร์ ให้แค่นั้น เองครับไม่มีอะไรมาก

▬ คนว่างงาน มีเยอะ เขาก็เอามานั่งจับผิดคนอื่น คอยตรวจตราข่าว ต่างประเทศ ว่าประเทศไหน ว่าอะไรเขาบ้าง วันไหน เวลาเท่าไร เขาก็จดไว้ ถึงเวลาเขาก็ คิดบัญชีแหละครับ ท่านไปเล่น กับ คนป่า มีปืนไม่เข็ดสักที ผมต้องขอบอกย้ำ กับท่านทั้งหลาย ว่าในประเทศพม่านั้น ไม่มีใครที่มี อำนาจสูงสุด มีแต่คานอำนาจกันอยู่ เวลาที่นายก ของเขามาพูดคุย กับนายกของเรานั้น ก็จะมีคน ของคนที่มีอำนาจ ตามนายกของเขา มาด้วย มาดู .ว่าพูดคุย อะไรกันบ้าง เวลาเขากลับ ประเทศเขา ก็ไปรายงานให้เจ้านาย ของเขาฟัง ว่าพูดคุยอะไร กันบ้าง พวกเขาหยิ่ง ในศักดิ์ศรีมาก ท่านทราบ หรือไม่ว่าเขาถือว่าเขาเป็น ประธานาธิบดี ช้างเผือกคนแรก ของโลก .รองประธานาธิบดี ช้างเผือกคนแรก ของโลก นายกรัฐมนตรี ช้างเผือกคนแรกของโลก นายกเรายัง ไม่มีช้าง .เผือกคู่ บารมีเลย หากท่านไปเที่ยว ท่านอย่าลืมไปดูช้างเผือก นะครับตอนนี้มี สามเชือกแล้ว ตัวสีขาว อมชมพูเสีย .ดายที่เขาห้าม ถ่ายรูปไม่อย่างนั้นผม จะส่งไปให้ท่านทั้งหลาย ได้ดูกัน (แต่ผมก็เป็น คนเก็บความลับ ของช้าง .เผือกไว้นะครับ ฮิ ฮิ ) แล้ววันหน้า จะเล่าให้ท่านฟังครับ

▬ ในพม่านี้มีของดี อยู่อีกอย่างหนึ่งนะครับคือไม่มีน้ำเน่าเสียเหมือนในบ้านเรา กรุงเทพ จะเลือกผู้ว่าอยู่ .แล้วก็น่าจะไปศึกษางาน ในพม่าเรื่องน้ำเน่า เสียนะครับ ไม่ ต้องไปที่อื่นให้ เปลืองเงิน มากมายหรอกครับ ให้รัฐบาลพม่า เขาสอนให้แล้วนำ มาแก้ปัญหา ในกรุงเทพ ไม่ต้องไปอายเขาหรอกครับ เรื้องนี้เขาเจริญกว่า .เราอีกครับ ใจกลางเมืองหลวง (กรุงย่างกุ้ง อ่านว่าย่างกุ้ง นะครับไม่ใช่ ยังกอน หรือ รางกุล เหมือนบางคน .ชอบเรียกกัน) ใจกลางเมืองหลวง มีทะเลสาบ ขนาดย่อม อยู่สองแห่ง คือทะเลสาบกันดอจี และ อินย่าเลค . เขาจะถมคันคู รอบ ทะเลสาบ ให้สูงกว่าถนนขึ้นมา อีกสามถึงห้าเมตร น้ำในนี้จะใสมาก สามารถนำไปใช้ .แทน น้ำประปาได้ หากจำเป็น เขาจะคอยดูแลน้ำ ให้มีปริมาณมากพอ อยู่ตลอดเวลา หรือเรียกว่าเกือบเต็ม .วันไหนที่เขารู้ว่าฝนจะตกหนัก เขาก็จะระบายน้ำออกก่อน ที่ฝนจะตกลงมา และเมื่อฝนตกลงมา มีน้ำขังท่วม .ตามท้องถนน หากระบายลงแม่น้ำไม่ทัน เขาก็จะสูบลงไป เก็บไว้ในทะเลสาบนี้ วันไหนที่ฝนไม่ตก เขาก็จะ .ปล่อยน้ำ ในทะเลสาบออกมา ไล่น้ำเน่าเสีย ตามคลองระบายน้ำ ให้ลง ทะเลหรือแม่น้ำไป ช่วงหน้าแล้งเขา .ก็ยังมีท่อน้ำใหญ่ ขนาดหนึ่งฟุต ต่อเชื่อมกับแม่น้ำ ช่วงที่ไม่มี น้ำเสียสามารถสูบน้ำดี มาเก็บไว้ในทะเลสาบ .ทั้งสองแห่งนี้ ได้อีกท่อน้ำนี้ยาว เกือบสิบกิโลเลย ตามแม่น้ำสายใหญ่ๆสำคัญ ๆ เขาก็ไม่ปล่อย ให้ตื้นเขิน .ครับ เวลาหน้าแล้ง เขาก็เกณฑ์แรงงาน ชาวบ้านนี้แหละครับ ช่วยกันขุดลอกแม่น้ำ ไม่ให้ตื้นเขิน ขุดปีละกิโล .หรือสองกิโลเมตร ขุดทุกปี ไม่จำเป็นว่าจะต้อง ให้เสร็จภายในปีเดียว ไม่เกินสิบปี เขาก็ขุดลอก แม่น้ำได้ตลอด .ทั้งสาย ถึงหน้าน้ำหลาก น้ำเหนือไหลลงมา และน้ำทะเลหนุน ขึ้นไป แม่น้ำเขา ก็ไม่ล้นตลิ่ง สามารถกักเก็บ .น้ำได้ปริมาณมากอีก ไม่เหมือนบ้านเรา ในกรุงเทพ ผมเห็น ที่บึ่งกุมบางกะปิ จะกี่ปีก็ยังอยู่ แบบนั้นแหละ .ไม่ได้ทำคันคู ให้สูงขึ้น ถึงแม้จะขุดลอก บ้างก็จริง เวลาฝนตกหนัก ๆ น้ำก็ท่วม เต็มไปหมด จะระบายลง .คลองก็ไม่ทัน เพราะในคลอง แต่ละคลองน้ำ ก็เกือบจะเต็ม อยู่ตลอดเวลา ไม่ได้มีการบริหารน้ำ ในคลองให้ .อยู่ในสภาพพร้อม ที่จะรองรับน้ำฝน หากฝนตกหนัก ขนาดใหญ่ได้ เลยทำให้ระบายน้ำ ลงทะเลและแม่น้ำ .ไม่ทัน และไม่มีน้ำดี มาไล่น้ำเสีย แม่น้ำเกือบ จะทุกสายในบ้านเรา ก็ไม่เคยขุดลอกเลย ปล่อยให้ตื้นเขิน เมื่อ .เวลาถึงหน้าน้ำ ๆ เหนือไหลลงมา น้ำทะเลหนุนขึ้นไป ก็เลยทำให้แม่น้ำทุกสาย เก็บกักน้ำได้น้อย น้ำท่วม .ล้นตลิ่งอีก

▬ เวลาหน้าแล้งน้ำ ก็ไม่พอใช้ แล้วก็ชอบที่จะ ทำฝนเทียมในหน้าแล้ง กันดีนัก ไม่เห็นใจคนที่เขาทำ .สวนผลไม้ ที่หน้าแล้ง ดอกกำลังบาน กำลังติดลูกเล็ก ๆ เวลาโดนฝนเทียม เข้าไปวันเดียว แค่นั้นแหละครับ ร่วงหลุด หมดเลย ชาวสวน บางคนถึงกับนั่งร้องไห้ แต่พูดไม่ออกว่าหรือแช่ง ก็ไม่ได้ เพราะเป็นฝนเทียมฝน .ของนายหลวง ท่าน เรื่องนี้ผมก็ โดนมากับตัวเอง เลยกล้า เล่าให้ท่านฟังครับ ผมไปซื้อที่ทำสวน มะม่างนอก .ฤดู พอดอกมะม่วง กำลังบานก็โดนฝนเทียม เข้าให้ ร่วงหมดเลยครับ มีอยู่ครั้งหนึ่ง น้องชายผมถึง กับจะเอา .ปืนไปยิง เครื่องบินที่บิน ทำฝนเทียมให้ตกเลย แต่พ่อผม ก็ห้ามไว้ แล้วก็เลย เลิกทำสวนเลย หมดไปสองล้าน .กว่าบาท จะไปเรียกร้อง ใครก็ไม่ได้ เพราะยังมีคน ที่เขาทำนาข้าวที่ต้องการ ใช้น้ำอีกมาก ผมโทษกรมแผน .ที่ทหาร และกรมชลประทานครับ กรมแผนที่ทหาร ท่านก็นั่งขายแผนที่ 1: 50000 กินอยู่นั้น แหละครับพวก .เขารู้หมด ว่าประเทศไทย พื้นที่ตรงไหนสูงต่ำ เท่าไรมีอะไรบ้าง พื้นที่ตรงไหน ว่าง ตรงไหนเป็น ป่าเป็นเขา แม่ .น้ำอะไรตรงไหน ตื้นหรือลึก เท่าไรเขาก็รู้ แต่ก็ไม่เคยเห็น เขาบอกหน่วยงาน ที่จัดการกับเรื่องน้ำเลย นั่งรอว่า .เมื่อไรบริษัทไหน จะมาซื้อแผนที่บ้าง กรมชลประทาน ก็ไม่เคยที่คิดจะขุดลอก แม่น้ำลำคลองเลย มีแต่จะไป .กั้นเขื่อน เก็บน้ำอย่างเดียว หน้าแล้งน้ำ ก็แห้ง หน้าฝนน้ำก็ท้วม โอย แย่ อ้าวผม ก็เล่าเพลินไปเลย เข้าเรื่องดีกว่า .ครับ

▬ เอ้ แต่นี้มันก็ยาวมาก แล้วนะครับ เอาไว้ต่อตอนหน้าดีกว่า นะครับ เดียวท่านเห็นยาวไป ไม่อยาก อ่านกัน อีก เรียนท่านเจ้าของเว็บ และผู้ดูแลเว็บ หากข้อความ และเรื่องเล่าของผม ท่านเห็นว่า หยาบคายเกินไปหรือ ไปล่วงเกิน สิ่งใด ที่จะทำให้เว็บ ของท่านเสียหายได้ กรุณาตัดข้อความ เหล่านั้น ออกนะครับ ผมไม่ได้มีเจตนา ที่จะไปกล่าว ล่วงเกินใคร เป็นแค่ความคิด และอารมณ์ ของผม ที่บอกเล่าให้ท่าน ทั้งหลายฟัง หากข้อความของ ผมทำให้ผู้หนึ่ง ผู้ใด ได้รับความเสียหาย ผมต้องกราบขอโทษ ด้วยครับ และขอให้ อยู่ในดุลพินิจของ ท่านเจ้า ของเว็บ และผู้ดูแลเว็บนะครับ ที่จะไม่นำข้อความ ของผมลงในเว็บ แห่งนี้ และหากท่านมีข้อติชมประการใดก็ เขียนโพสต์ ไว้ในกระทู้นะครับ เมื่อผมกลับไป ผมจะไปตอบ ให้นะครับ ติชมได้นะครับ ผมไม่โกรธหรอกครับ

▬ คำติชมของท่านคำหนึ่ง จะทำให้ผม เป็นคนดีได้เพิ่มมากขึ้นครับ ผมให้ความเคารพทุกท่านครับ ขอบคุณมากครับ สวัสดีครับ 13/8/04

จาก Web board 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน' กระทู้ที่ 1628