อาถรรพ์ของพลอย ภาค 28

เล่าเรื่องโดย ... คนหาพลอย

▬ ตอนที่แล้วผมว่าจะเล่าเรื่อง คนที่ซื้อของแท้ไปใส่ บางคนก็อยากจะเห็นปรากฏการณ์ เหนือธรรมชาติ อยากเห็นแสง อยากเห็นเทวดา และหวังให้เกิดอำนาจ และสิ่งเร้นลับต่าง ๆ นาๆ มาเกิดขึ้นกับตัวเองนั้น ผมละเห็นใจพวกท่านเหล่านั้น จริง ๆ และก็เห็นใจตัวเองด้วย เพราะไม่อยาก จะอธิบาย เรื่องนี้ให้ท่านฟัง มันเหมือนเราพูดกันคนละภาษาครับ พูดกันอย่างไรก็ไม่รู้เรื่อง เพราะเรา ไม่ได้เรียน มาทางเดียวกันจริงหรือไม่ครับ? ความเป็นอยู่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เหมือนพระ กับชาวบ้านนั้น แหละครับ พระท่านเทศนาสั่งสอน ให้คนทำความดี คนฟังแล้วก็ว่าดีที่พระท่านบอก ส่วนจะนำไปปฏิบัติได้ หรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

▬ เรื่องของอัญมณี ก็เหมือนกันครับ ไม่ได้มีไว้ ให้ท่านใส่ เพื่อความสวยงาม อย่างเดียวนะครับ ท่านก็รู้อยู่แล้วว่า ในสมัยเมื่อหลายร้อยปี ก่อนโน้น บุคคลธรรมดา ทั่วไปมีไว้ใน ครอบครองไม่ได้ เป็นของสูง สำหรับบุคคลชั้นสูงเท่านั้น และผู้ที่จะมีได้ ก็ต้องเป็นคนดีจริงๆ หากคนไม่ดีมีไว้ใน ครอบครองก็จะเกิดอาเพศ ต่างๆนา ๆ แต่ในปัจจุบันนี้ ไม่มีการห้ามแล้ว ทุกคนสามารถมีใส่ได้มีไว้ ประดับบารมีได้ ผมจะยกตัวอย่าง สักสองเรื่อง เล่าให้ท่านฟัง นะครับ เรื่องแรก ท่านลองสังเกตดู นะครับคนที่มีพลอยเม็ดโต ๆ ทำแหวนสวมไว้ที่นิ้วนั้น หากเป็นคนที่ทำดีแล้วจะไม่เคยประสพ กับเรื่องเลวร้ายในชีวิตเลย ( ทางพระหมายถึงแคล้วคลาด ) ส่วนคนที่ตกเป็นข่าวอยู่ตาม หน้าหนังสือ พิมพ์หรือข่าวทีวี นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่ไม่ค่อย ดีเท่าไร หรือดีได้ไม่ตลอด ต้องมีเรื่องให้เดือดร้อน ตลอด และหากเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ก็มี อันตกลง จากเก้าอี้ให้เห็น อยู่เป็นประจำ คนพวกนี้เวลามี ของดีอยู่ที่ตัวแล้วก็ ชอบลืมตัวครับ คิดว่าไม่มีอะไร เกิดขึ้นกับตัวเอง หรือประมาท

▬ หากท่านมีของดี อยู่กับตัวแล้วก็ ขอให้ท่านทำความดีไว้นะครับ ไม่ต้องรีบร้อน ให้เกิดอภินิหารย์ เห็นเทวดานางฟ้า อะไรหรอกครับ เดียวท่านก็จะพบแต่สิ่งดี ๆ เอง แหละครับ หากท่านรีบร้อน ท่านก็จะวุ่นวายใจไปเปล่า ๆ ครับ หรือเก็บเงินของท่านไว้ดีกว่าครับ อย่าไปซื้อมาใส่เลย เพราะคนที่เขารู้คุณค่า ของสิ่งเหล่านี้นั้นเขา ไม่ได้มีไว้ใส่อย่างเดียว หรือหากท่านมีเงินมาก อยู่แล้วและท่านอยากจะมีไว้ใส่บ้าง ก็ต้องระวังนะครับ หากท่านทำดีได้ท่าน ก็จะมีเงินเพิ่มมากขึ้น มีของดีเพิ่มมากขึ้น แต่หากท่านทำ ดีไม่ได้แล้วละก็ เงินทองที่มีอยู่ก็จะหมดไป และของที่มี อยู่ก็จะหมดไปนะครับ

▬ เมื่อสี่ปี ตอนที่ฟองสบู่แตก มีผู้มีอันจะกิน ผู้หนึ่ง เขารู้ว่าผม ชอบสะสมของพวกนี้ เขาเอาแหวนเพชร มาจำนำกับผม เมื่อผมดูแหวนของเขามีเพชรอย่างดีเม็ด เท่าหัวไม้ขีด ได้อยู่สิบเม็ด ผมถามว่าจะจำนำเท่าไร? เขาก็ตอบว่าขอสามหมื่น ตอนนั้นผมมีตังติดตัวอยู่แค่สองหมื่นเอง และผมก็บอกเขาไปว่า มีติดตัวอยู่แค่นี้เอง เขาบอกผมว่า งั้นเอาไปโรงรับจำนำ ดีกว่า ได้มากกว่าผมอีก ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร และอีกหลายเดือนต่อมา เขาก็มาหาผมอีก และจะขอเอาแหวนวงเดิม มาจำนำกับผมอีก และบอกผมว่าพึ่ง จะไปไถ่มาจาก โรงรับจำนำได้เดือนกว่า ๆ เอง แต่ตอนนี้จำเป็นต้อง ใช้เงินอีกแล้ว และจะขอจำนำในราคาสองหมื่น ผมเอาแหวนมาดู ผมรู้ได้ทันทีว่า เพชรไม่เหมือนเดิม แล้ว ผมรีบส่งคืนเขาไปทันที แล้วก็ถามเขาไปว่า ไปเปลี่ยนเพชรมาหรือ ? หรือโดนโรงรับจำนำเปลี่ยน ? ห้าพันบาทก็ยังให้ไม่ได้เลยครับ เขาทำท่าทางตกใจแล้วก็รีบขอตัวกลับไป

▬ ท่านทั้งหลายระวังเรื่องแบบนี้ไว้นะครับ อีกเรื่องหนึ่งก็ตัวผมเอง นี่แหละครับ เวลาผมไปซื้อพลอย ตามบ้านตามป่า ตามเขาที่ชาวบ้าน เขาหาพลอยขายกันนั้น ผมก็จะเจอพวกชาวบ้าน ที่หาพลอยมาขาย เป็นพลอยร่วงบ้าง เป็นหินพลอยหลายชนิด บ้างเป็นถุง ๆ เลยมีทั้งที่ เป็นเม็ดเล็ก เม็ดใหญ่ คุณภาพก็มี ทุกอย่างแหละครับ มีทั้งกรวดหิน ดินทรายปนกันไปหมด ไม่สามารถจะนั่งเลือก ได้ พวกเขาพอเห็น ผมมา ก็จะชอบเอาของมาขายให้ผม แล้วก็ชอบบอกผมว่า ไม่ค่อยมีเงินใช้ให้ผม ช่วยซื้อหน่อย ผมเองก็รู้ว่า ของพวกนั้น เป็นอะไรบ้าง แต่ก็ชอบที่จะช่วยเขาซื้อ เขากลับมา บางทีผมก็ซื้อกลับมา ครั้งละหลายกิโลเลย พอมาถึงบ้าน ผมก็เอามาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งสักหน่อย แล้วก็เอามาเลือก ดูอีกที คัดเอาของดี ๆ ออกไว้ แต่ส่วนใหญ่แล้วของดีมีน้อยครับ(ใครที่ตาไม่ถึง อย่าซื้อเด็ดขาด นะครับหากเจอแบบนี้ )

▬ ส่วนของที่เป็นเศษเล็ก เศษน้อยนั้น ผมก็จะแยกเก็บไว้ต่างหาก ใส่ถ้วยแก้วตั้งไว้ที่โต๊ะหมู่บูชาพระ แล้วก็อธิษฐานกราบพระว่าขอให้ท่าน ช่วยปลุกเสกให้ด้วย ลูกอยากให้เขา ไปเกิดใหม่ให้ สวยสดใส กว่าเดิม พอถึงวันพระขึ้น 15 ค่ำผมก็จะนำเขาไปที่บ้านแม่ผม แล้วก็ทำการขุดหลุม ฝังดินไว้ และบอกพวกเขาว่านี่บ้านแม่ฉัน เธอจงอยู่กับแม่ฉัน ช่วยดูแลให้มีแต่ สิ่งดี ๆ มาหาแม่ฉันด้วย สิ่งไม่ดี เธอจงช่วย ขับไล่ให้พ้นไปด้วย และขอให้เธอ ได้เกิดใหม่ ให้สวยสดใสกว่าเดิม และมาพบมา อยู่กับฉันอีก เรื่องนี้ในตำราโบราณบางเล่มกล่าวไว้ ว่าหากใครปลูกบ้าน แล้วนำเพชรพลอย และของมีค่าใส่ไว้ ที่ก้นหลุมของเสาเอก บ้านนั้นจะเจริญรุ่งเรือง จะไม่มีสิ่งชั่วร้ายเกิดขึ้น และยังมีกล่าวไว้อีกมากมาย ผมจำได้ไม่หมดครับ เอาไว้ผมอยู่เมืองไทยแล้ว หากมีเวลาผมจะนำมาเล่า ให้ฟังนะครับ

▬ และบางครั้งผมก็ไปตามป่า ตามเขา เอาเขาไปฝังดินไว้ และบอกพวกเขาว่า นี่แผ่นดินไทย ขอให้เธอมาอยู่กับฉัน ที่แผ่นดินไทย ขอให้เธอได้ เกิดใหม่ บนแผ่นดินไทย ให้สวยสดใสกว่าเดิม แล้วมาพบมาอยู่กับฉันอีก และขอให้พระแม่ธรณี ช่วยเลี้ยงดูอุ้มชู เธอให้มีแต่ ความสมบูรณ์ มีความสุขด้วย แล้วพบกันอีกนะ ผมไม่แคร์ ว่าใครจะคิดอย่างไร เรื่องนี้ หรือนักธรณีวิทยา ในอนาคต ข้างหน้า จะว่าอย่างไร ผมเอาเศษ เพชรพลอยหลาย ๆ อย่างไปฝังรวมกันไว้ นี่ผมก็เก็บลูกไม้ป่า ของแอฟริกาไว้ถุง ใหญ่ๆ เลยแหละครับ ต้นมันใหญ่มากเนื้อไม้ก็ดีด้วย แถมมีดอกสามสี สวยงามมาก ครับ แดงเหลืองม่วง หอมอีกด้วย กลับไปถึงเมืองไทยผมจะเอา ไปปลูกไว้ตามป่าตามเขาครับ และก็ มีพันธุ์ไม่ดี ๆ อีกหลายชนิดครับ ผมเลือกเก็บไว้เพียบเลย หากท่านทั้งหลาย ที่มีโอกาสไปเที่ยว ตามป่าเมืองนอก ก็หาพันธุ์ไม้ ดี ๆ กลับไปเมืองไทยด้วยนะครับ เก็บเป็นเมล็ดไปนะครับ จะได้ไม่มีโรคติดไปด้วย อย่าเก็บส่งเดช เห็นอะไรสวยๆ ก็เอาไปเมืองไทยหมดนะครับ เดี๋ยวมีโรค หรือแมลงติดไปด้วยแล้วจะยุ่งกันใหญ่ครับ

▬ เวลาผมไปตามป่า ผมก็จะชอบซื้อผลไม้ ที่มีเมล็ดสามารถขึ้นได้ ในป่าไปกินด้วยครับ เช่นพุทรา เงอะหรือลำไย เดินไปก็กินไป แล้วก็เอาเมล็ดของมันโยน ไว้ข้าง ๆ ทางเดินนั่นแหละครับ หรือไม่กลัว เสียเวลามาก ก็กดมันให้จมดินไปเลย ครับ เมื่อมันงอกโต ขึ้นมามีลูกมีผล จะได้เป็นอาหาร ของสัตว์ป่า พวกนก และของพวกเราใน วันข้างหน้าอีกยังงัย ละครับ แล้วก็บอกฝากเจ้าที่ เจ้าทาง เจ้าป่า เจ้าเขาทั้งหลาย ให้ท่านช่วยดูแล ให้เติบโตด้วยครับ แค่นี้ท่านก็สุขใจแล้ว ละครับ ทำกุศลแบบนี้ ต่อไปท่านไปอยู่ทีไหน ท่านก็จะไม่อดอยากครับ ท่านจะมีของกินตลอด เมื่อก่อนนี้ผมไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ บนภูกระดึง พวกผมซื้อพุทราไปกิน กันระหว่างทางด้วย สองกิโลแล้วก็โยนเมล็ด ของมันไว้ตาม ข้างทาง ตลอดเลย เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไป หลายปีแล้วไม่รู้มีต้นพุทราขึ้น อยู่ข้างทางบ้างหรือป่าว ?

▬ อ้าวผมก็เล่าเพลินไปเลย มาว่ากันเรื่องเศษหิน กันต่อดีกว่าครับ เวลาผมซื้อพลอยร่วง หรือหินอัญมณี มาตอนผม เอาไปล้างน้ำทำความสะอาด นั้นก็จะมี เศษพลอย เศษหิน ติดกับน้ำ ที่ล้างไปด้วย แต่ผมก็เอาน้ำที่ล้างนั้น ไปเทไว้ที่บริเวณภายในรั้วบ้านไม่ได้ ปล่อยทิ้ง ไปตามท่อน้ำทิ้ง หรอกครับ เพราะยังมีเศษพลอย เศษหินติดอยู่ ผมก็จะบอกเขาว่า ฉันขอโทษนะอยู่กับฉันในบ้าน นี่แหละ หากบ้านท่านมีต้นไม้ ก็นำน้ำนั้นไปรดต้นไม้ ก็ได้ครับ เขาจะได้อยู่กับเราในบ้าน เป็นของดี นะครับ มีเศษเพชรพลอย อยู่ในบริเวณบ้าน กันเสนียดจัญไรได้ครับ ของพวกนี้ เวลาผมมีมากๆ ผมก็จะเอาไปโรยไว้ตามนาข้าว ด้วยครับให้เขา ช่วยดูแลนาข้าวให้ด้วยครับ

▬ ยุคนี้เป็นยุค ของอัญมณีและหินสี คนไทยเราซื้อของพวกนี้ มาประดับบ้านไว้เยอะๆ นั้นแหละดี แล้วครับ ผมไปอยู่ที่ไหน หากผมซื้อกลับเมืองไทย ได้ผมก็ซื้อครับ ต่อไปเมืองไทยเรา อาจจะเป็น ศูนย์กลางได้จริง ๆก็ได้นะครับ ขนจากประเทศอื่น มาไว้ในเมืองไทย ให้หมดเลย อยากขุดมา ขายดีนัก ต่อไปลูกหลานเราโตขึ้นมา ก็ไม่ต้องไปหาที่ ไหนในบ้านก็มีแล้ว อยากจะใส่อะไรก็มีให้ใส่ แร่ธาตุต่างๆ ก็มีให้ศึกษาค้นคว้าหา ความรู้ได้ภายในบ้าน ท่านทั้งหลายเห็น หรือยังครับเรื่องที่ ผมเล่ามาซึ่ง ไม่เกี่ยวกับ สิ่งเร้นลับอะไร แต่เราจะชอบโยงเรื่องราว ต่างๆไป หาสิ่งเร้นลับเหล่านั้นเอง จิตใจของเรา หากเราคิดดี ทำดี เราก็จะสบายใจยิ่งขึ้น และทำดีได้มากขึ้น เหมือนมีสิ่งเร้นลับ บางอย่าง มาให้กำลังใจ มาช่วยดลใจ หากตำรา หรือหนังสือโบราณ ไม่เขียนเรื่องราว เหล่านั้นไว้ แล้วพวกเราจะมีโอกาส ได้ทำดี ได้อย่างไรกันละครับ หากหนังสือหรือตำราโบราณ เขียนแต่เรื่อง การหาแต่ผลประโยชน์ หรือกำไร ไม่ได้เขียนกล่อมเกลา จิตใจให้คนทำแต่สิ่งดี ๆ ผมว่ามนุษย์ในโลกใบนี้ คงฆ่ากันตาย เป็นว่าเล่นแล้วละครับ

▬ แล้วท่านรู้หรือไม่ว่า เดี๋ยวนี้นั้น ในบางประเทศ หรือในบางบริษัทนั้น เขาไม่รับ ผู้ที่จบ MBA เข้าไปทำงานด้วยครับ ท่านได้ยินแล้วจะหนาว เขาให้เหตุผลว่าผู่ที่จบ MBA หากไปเป็น ผู้บริหารที่ไหน จะทำให้ที่นั้นขาดคุณธรรม บริษัทใหญ่ ๆ ต้องล้มลงก็เพราะเรื่องแบบนี้ ตอนแรกผมเอง ก็ว่าจะเรียนต่อ อยู่แล้วครับ แต่ได้ทราบเรื่องนี้ก่อน ก็เลยไปซื้อหนังสือ มาอ่านดู ก็เลยรู้ได้เลย ว่า ถ้าเจ้าของบริษัทจบ MBA ก็ไม่เท่าไร แต่ถ้าพนักงาน และผู้บริหาร หน่วยงานก็เรียน จบมาเหมือนกัน ก็ยุงกันใหญ่เลย ทุกคนหวังแต่ผลประโยชน์ที่จะได้รับ เรียกว่าจะบริหารให้ขาดทุนนั้น เป็นไม่มี เขากลัวคนพวกนี้ เป็นเหมือน นายจอสจ์โซรอส นั่นแหละครับ เห็นมั้ยครับ ตอนนี้นายจอสจ์ โซรอส พ่อมดการเงิน ไปเอาเปรียบใครไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยมีข่าวมาว่า นายจอสจ์โซรอส ให้รางวัล กับคนที่ล้ม นายจอสจ์ บูช ไม่ให้เป็นประธานาธิบดี ต่อได้เป็นเงินถึง 13 ล้านเหรียญ แน่ะครับ คนแบบนี้เขาเรียกว่ามีเท่าไรก็ไม่พอกิน ได้กำไรมา ก็กินให้หมดแล้ว ก็ไปหามาใหม่ พอหาไม่ได้ ก็รู้สึกว่าอะไร ก็ขวางหู ขวางตาไปหมด เรื่องนี้ก็ไม่อยาก จะเล่าต่อเดี๋ยวคนที่จบ MBA จะมาว่าผมเอา แต่ท่านลองไปหาหนังสือจำพวก มินิ มาอ่านดูก่อนก็ได้นะครับ ว่าจริงไหม ?

▬ คนเรานั้นมีโอกาสทำดีทำชั่ว ไม่เท่ากันนะครับ อยู่กันคนละที่คนละ สภาพแวดล้อม ไม่เหมือนกัน ต้องดิ้นรน เอาตัวรอดต่าง ๆ กันไป หากท่านสามารถ แยกแยะเรื่องราว ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ และรู้ว่าอะไรด ีหรือไม่ดี ก็ขอให้ท่านทั้งหลาย เลือกทำความดี เถิดครับ แล้วสิ่งที่ดี ๆก็จะตามมา เองครับ อัญมณีและรัตนชาติพวกนี้เขาก็ชอบที่จะอยู่กับคนดีๆ อยู่แล้วนี่ครับ ไม่มีใครเห็นคุณค่า ของพวกเขาเท่ากับมนุษย์เรา หรอกครับ เรื่องแบบนี้ ถ้าผมเล่าให้ฟังบ่อยๆ จะไม่ดีนะครับ ไม่ค่อยมีคนอยากฟัง เท่าไรหรอกครับ เขาจะชอบฟังในสิ่งที่ทำให้เขาได้เงิน จะเห็นเรื่อง แบบนี้เป็น เรื่องไร้สาระ

▬ แต่ผมก็ยังอุ่นใจ อยู่อย่างหนึ่งว่า คนที่เข้ามาอ่านในเว็บนี้ได้นั้น เป็นคนที่มีพื้นฐาน ด้านจิตใจเป็น คนดี อยู่แล้ว จึงแสวงหาแต่สิ่งดี ๆ ให้กับตัวเอง สามารถแยกแยะ เรื่องราวต่าง ๆได้ครับ ความรู้ที่ ทุกคน มีนั้นหากใช้ ให้เกิดประโยชน์ ต่อส่วนรวมก็เป็นผลดี แต่หากใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว เป็นส่วนใหญ่แล้วละก็ ท่านก็อยู่ให้ห่าง ๆ คนแบบนี้เอาไว้ จะดีกว่านะครับ ไม่อย่างนั้นท่านจะเดือดร้อน แน่ครับ ส่วนเรื่องอภินิหารย์ และสิ่งเร้นลับนั้น ผมก็เคยเล่าให้ฟังไปแล้ว ท่านลองทำตามหรือยังครับ? แนะนำใน สิ่งที่เร้นลับมากๆ ก็ไม่ดีอีกจะเป็น ดาบสองคม หากท่านทำถูกที่ ถูกทางก็ดีไป หากทำไม่ถูกที่ ไม่ถูกทาง แล้วละก็ จะเกิดอันตรายได้นะครับ อยู่เฉยๆแบบนี้แล้วทำดีเข้าไว้ นี่แหละถูกต้องที่สุด แล้วครับ เดี๋ยวสิ่งต่าง ๆ ท่านก็จะได้พบเอง แหละครับ

▬ สิ้นเดือนนี้เป็นวันเข้าพรรษานะครับ อย่าลืมไปทำบุญนะครับ เห็นไหมครับ ท่านมีโอกาส ทำบุญมากกว่าผมอีก ผมอยู่นี่ยังไม่มีวัดให้ทำบุญเลยครับ แต่ก็ทำทางใจครับ เกือบลืมไป อีกเรื่องหนึ่ง ครับ เดือนนี้เป็นเดือนที่ มีผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเกิด ในเดือนนี้กันหลายคนนะครับ ผมรู้ สึกว่า อดีตท่าน นายกชวน ก็เกิดเดือนนี้นะ และท่านนายยกทักษิณอีก หากท่านทั้งหลายมีเวลา ก็ไปอวยพร ให้กับเขาบ้างนะครับ จะอย่างไรเขา ก็ทำคุณประโยชน์ไว้ให้ ประเทศชาติมากมาย นะครับ เราเป็นคนไทย อย่าลืมบุญคุณท่านเหล่านี้นะครับ รวมทั้งท่านนายกทักษิณด้วยนะครับ ท่านจะได้มีกำลังใจ บริหารบ้านเมืองต่อไป ไม่มีใครคนไหน ที่อยากเห็นชาติบ้านเมือง ไม่เจริญหรอกครับ พวกเราช่วยกัน คนละไม้คนละมือ และทำแต่ความดี เดียวชาติไทย ของเราก็รุ่งเรือง เองแหละครับ และเดือนนี้ก็ยังมี พระบรมวงศาณุวงศ์ อีกหลายพระองค์นะครับที่ท่าน เกิดในเดือนนี้ อย่าลืมนะครับ ท่านทำงานเหนื่อยยาก ก็เพื่อพวกเรา หากพวกเราทำดี ไม่ได้ต่อให้

▬ ใครมาเป็น ใหญ่เป็นโต ในบ้านเมือง มาบริหาร บ้านเมือง ก็เหนื่อยแย่เลยนะครับ หามาได้เท่าไร ประชาชน ก็กินไม่เหลือเก็บ หรือเรียกว่า ขุนไม่รู้จักโต เราจะมีค่าน้อย กว่าหมูอีกนะครับ หมูนั้นมันก็กิน อย่างเดียวเหมือนกันนะ แต่เวลามันโตแล้วก็เอาเนื้อ มาทำประโยชน์ได้ แต่คนเรานั้น เวลาตายใคร จะเอาเนื้อไปกินละครับ ? ขอโทษนะครับ ไม่ได้ว่าท่านนะครับ แต่อยากให้ท่าน ให้กำลังใจ กับคนที่ทำหน้าที่ และทำประโยชน์ ให้สังคมบ้าง เท่านั้นเองครับ พวกเขาเหนื่อย นะครับ หากพวกเรา เป็นคนดีให้กับสังคม ไม่ไปคดโกงใคร พวกเขาก็จะมีกำลังใจ ในการทำงานให้กับ บ้านเมืองนะครับ....
..... ตัวข้าประชากร
..... น้อมเกล้าถวายพระพร
..... เปิดเนตรประนพน้อม
..... พนมกรบังคมคุณ
..... ระลึกพระการุณา
..... อยากแท้จะแทนคุณ
..... เนื้อนาประชาราช
..... ได้พึ่งพิงให้พ้นภัย
..... ขอพระรัตนตรัย
..... สถิตในพระทัยท่าน
..... กตเวทิพระกรุณา
..... จักบูชาแลเชิดชู
..... แม้อยู่ถิ่นดินแดน
..... ไม่เกลือกกลั้วให้มัวหมอง
..... ไม่ท้อถอยด้อยศักดิ์ศรี
..... ขอยึดมั่นเป็นชาติพลี

▬ จากใจคนหาพลอย 27/7/04 สวัสดีครับ

จาก Web board 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน' กระทู้ที่ 1452