อาถรรพ์ของพลอย ภาค 24

เล่าเรื่องโดย ... คนหาพลอย

▬ สวัสดีครับ ผมกลับมาแล้วครับ เมื่อตอนกลางวันผมพยายามเขามาส่งข้อความแต่ก็เข้าไม่ได้ อากาศไม่ค่อยดีดาวเทียมอาจจะขัดข้องทำให้ผมส่งข้อความไม่ได้ ผมเลยมาพิมพ์ให้ ตอนกลางคืนครับ พรุ่งนี้เช้าจะส่งให้ครับ คือตอนเช้าของวันที่12/7/47 นะครับ ตอนกลางวันก็พยายามส่งรูปเพชรให้ แต่ก็ส่งไม่ได้อีกเหมือนกันครับ แต่ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ กล้องผมถ่ายมาไม่ชัดเท่าที่ควร แต่ก็คิดว่า เมื่อท่านดูผลึกออกก็คง ทราบได้ว่าเป็นอะไร ผมเองก็ต้องป้องกันความปลอดภัยเอาใว้ก่อน หากท่านจะส่งต่อให้สมาชิกท่านใดด ูก็ขอให้ช่วยกันเก็บใว้เป็นความลับนะครับ ผมไม่คิดจะ ขาย หรอกครับ ผมจะเก็บไว้เรียก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยครับ ผมจะเอาเงินที่ได้ ยกให้เป็นทุนการศึกษาของเด็กยากจนครับ พวกเขาจะได้มีอาหารกลางวันกิน ได้เรียนจบถึงปริญญาตรี ผมกำลังเก็บเงินซื้อที่ดิน ทำพิพิธภัณฑ์ อยู่ครับ แต่ขอปิดใว้เป็นความลับก่อนนะครับ

▬ ผมจะค่อย ๆ ทำของผมไปเรื่อย ๆ ครับ ตอนผมอยู่พม่า ผมเข้ามาอ่านได้สองสามวันเอง หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้อ่านเลย เพราะต้องไปทำงานครับงาน ก็อยู่บนเขาในป่าครับ ผมกลับมาตั้งแต่วันที่ 10 แล้วครับแต่ไม่มีเวลาเข้ามาอ่าน เลย ต้องทำรายงานให้เสร็จครับ ผมต้องขอโทษด้วย ขนาดผมกำลัง พิมพ์อยู่นี้ ผมก็ยังเข้า เว็ปไม่ได้เลย internet ของผมไม่ได้ ต่อผ่านโทรศัพท์ธรรมดา หรอกครับ ผ่านดาวเทียม ต่อพ่วงกันอีกเกือบสิบเบอร์ครับ หากผู้ดูแล เว็บเช็คข้อความว่า ส่งมาจากไหน ก็อาจจะ ทราบได้ แต่ผมก็ต้องเซฟที่สุดละครับ ผมว่าจะเล่าเรื่อง พม่าให้ฟัง แต่ก็ยังไม่มีเวลาเล่าเลยครับ หากผม ไปถึงคองโก้ แล้วผมเข้าเว็บได้ ผมจะเล่าให้ฟังนะ ครับ และที่ผมกำลังพิมพ์เล่าอยู่นี้ หากพรุ่งนี้ ผมยังส่งไม่ได้ ผมจะฝากให้น้องชายผม มาส่งให้นะครับ แต่ไม่รู้ว่าเป็นวันไหนครับ ห้าหกวันมาแล้ว ผมไม่รู้ว่าใครเขียนอะไรกันบ้างครับ ถ้าพรุ่งนี้ผมเข้าเว็บได้ ผมจะเข้าไปอ่านทุกกระทู้เลยครับ

▬ แต่ตอนอยู่พม่าสองวันแรก ที่โรงแรมผมเปิดอ่านได้ ผมยังพอจำได้ว่ามีคนอยากได้บนสวดมนต์ นพเคราะห์ แต่ผมเห็นว่าลุงดอน คงส่งให้แล้ว ถ้าหากยังไม่ได้ ลองติดต่อไปที่วัดไผ่ล้อม จังหวัด นครปฐมดูนะครับหลวงปู่ผล ท่านเป็นเกจิดังมากท่านมีบทสวดที่ ถูกต้องตามตำราเลยครับ ของผมมีแต่เป็นภาษามคตครับ หากให้ผมส่งให้ผมจะต้องแปลอีก และผม อ่าจจะเขียนผิดได้ ภาษามคต ผมอ่านออก แต่การเขียนให้เป็นภาษาไทยผ มยังไม่ แน่ใจครับ วัดไผ่ล้อมอยู่ ไกล้ๆ กับองค์พระปฐมเจดีย์ แหละครับไปถึงองค์พระแล้วถามคนแถวนั้นดูก็ได้ครับ ไปง่ายครับ

▬ แล้วคุณลุงดอนทำมัย ยังสงสัยเรื่องพระแก้วมรกต อยู่อีกละครับ เรื่องนี้หากให้ผมเล่าความจริงให้ ฟังผมคงลำบากใจมาก ผมเอาประเทศชาติ เป็นที่ตั้งครับ เอาความถูกต้องใว้ที่หลังครับ หากความ ถูกต้องไม่ได้ทำให้ชาติบ้านเมืองจริญขึ้น ผมจะไม่ไปขุดคุ้ย หาความจริงครับ ผมไม่ได้เป็นห่วงพระ แก้วมรกต ว่าจะเป็นหยก หรือเป็นมรกตหรอกครับ เพราะไม่มีใครสามารถ ยกพระแก้วมรกตไปตรวจ ที่ห้องแลบได้หรอกครับ ข้อมูลทางวิชาการ ที่ลุงดอนมีนั้น ผมก็มีครับ ส่วนคนที่ทำเรื่องนั้นขึ้นมา ตอนนี้ก็ไปเกิดเป็นหมา ครับ ชื่อคุณทองแดง (หรือจะเรียกหม่อมทองแดงดีละครับ) ตัวเดียวกับที่ นายหลวงเลี้ยงใว้นั้นแหละครับ ลูกหลานของพวกเข าก็เป็นลูกหลานของคุณทองแดง นั้นแหละครับ คนพวกนี้ตอนเป็นมนุษย์ไม่รู้คุณ ของแผ่นดินเกิด แต่รู้มากวิชาการสูง ชอบลบหลู่ บรรพชน ไม่รู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร เวลาตายไป ก็เลยต้องไปเกิดเป็นหมา แบบนั้นแหละครับ

▬ ท่านทั้งหลายรู้หรือไม่ว่า แหล่งมรกตที่ดีที่สุดของโลกอยู่ที่ไหน ? หากผมบอกท่านตรงๆ ผม ก็กลัวว่าคนอีกหลายคนจะเดือดร้อน พวกที่มีเงินก็จะรีบไป ขอสำประทานทำเหมือง สิ่งที่ผมเขียนเล่ามาแล้วเป็นเรื่องจริงครับ สักวันท่านจะทราบกันเองแหละครับ ผมกลัวแหล่ง มรกตของผมจะหายไปครับ ไม่ไช่ว่าผมจะเก็บไว้เอาคนเดียว หรอกครับ มันเป็นสมบัติของชาติครับ เพราะว่าแหล่งมรกตที่ใหญ่ที่สุดของโลก และเนื้อมรกตดี่ที่สุดของโลก สีที่สวยที่สุดของโลก นั้นผมรู้ว่าอยู่ที่ไหนครับ และตอนนี้ผมยิ่งกลัวหนักเข้าไปอีก เพราะคนไทย ใกล้ค้นพบแหล่งมรกต เข้าไปทุกที่แล้ว

▬ เรื่องที่ผมเขียนมาทั้งหมด เป็นความจริงทุกประการครับ หากทุกท่านจับประเด็น ดีๆ ไม่ใช่อ่านเอาแค่ความมันความตื่นเต้น อย่างเดียวก็จะจับประเด็น อะไรบางอย่างออกครับ ผมแค่ปิดบังสถานที่จริงๆ ไว้เท่านั้นเอง ผมให้คุณลุงดอนเวลาไปดู พระแก้วมรกตให้เอากล้องส่องทาง ไกลไปด้วย ก็เพื่อที่จะให้รู้ว่า เนื้อมรกตของพระแก้วมรกตนั้น เป็นอย่างไร เพราะเราไม่สามารถ เข้าไปดูใกล้ ๆ ได้ แต่ใช้กล้องส่องทางไกลซูมดูได้ครับ ชัดดีด้วย แต่ถ้าหากคุณลุงดอนดู เนื้อมรกต ไม่เป็น และดูเนื้อหยกจักรพรรดิไม่เป็น ผมก็เสียใจด้วยครับ เพราะมันมีเนื้อมรกตที่เกือบ จะเหมือนกับ เนื้อหยกจักรพรรดิเลยแหละครับ ที่ตัวผมเองตอนนี้ผมก็มีเป็นกิโลเลยครับ เนื้อเดียวกับพระแก้วมกรต เลยครับ ( เอาใว้ผมจะแจกให้กับคนในเว็ปนี้แหละครับ ถ้าทำดีให้ผมรู้ ผมไม่หวงหรอกครับ )

▬ เราอย่ามาทะเลาะกันอยู่แค่สองคน จนประเทศชาติเสียหายเลยครับ ผมจะบอกใบ้ให้อีกนิด ให้กลับไปดูตำราใหม่ว่าพบพระแก้วมรกต ครั้งแรกที่ไหน ในประเทศไทย แหล่งมรกตก็อยู่แถว ๆ นั้นแหละครับ ผมจะบอกอะไรให้นะครับ เมื่อพันปีก่อน คนสมัยนั้นเขาใช้อะไร เจียรไนยหยก ให้เป็นพระแก้ว หากคุณคิดว่าพระแก้วเป็นหยก หยก เป็นอัญมณีที่เหนียวที่สุดแต่แข็งน้อยกว่าเพชร ๆ เอาค้อนทุบเปรี้ยงเดียว ก็ละเอียดแล้ว แต่หยกคุณทุบไม่แตก อาจจะต้องทุบหลายที การที่ผมให้คุณ เอากล้องส่องทางไกลส่องดูนั้น คุณสามารถใช้วิธีนี้ได้ กับเพชรทุกเม็ด ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อยู่ตาม หอคอย หรือ ที่ museum ดังๆ ของโลกครับ แล้วคุณจะรู้ ว่าบรรพบุรุษไทย หรือฝรั่งกันแน่ ที่โกหกคนทั้งโลก มาเป็นร้อย ๆ ปีครับ และ โทแพซ หรือ เพชร กันแน่ที่มี อาถรรพณ์มากกว่ากันครับ โทแพซบางชนิดมีความแข็งมากกว่า ทับทิมอีกครับ และมีความวาว มากกว่าเพชรอีกครับ แต่ผิดกันที่ สีของรุ้งกินน้ำครับ รุ้งไปกินน้ำเพชรมากกว่า ไปกินน้ำโทแพซครับ คุณจะสังเกตได้ครับ คนบางคน เขียนหนังสือ ชอบบิดเบือนตำราดั้งเดิม เช่นตำรานพรัตน์ ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยครับ ผมนี่แหละ มีตำรานพรัตน์มากที่สุด ของเมืองไทย เล่มที่ถูกต้องก็อยู่กับผมครับ ผมแค่อย่าจะคอยดูว่าใคร จะพิมพ์ตำรานพรัตน์ ออกมาหาเงินอีกครับ ขนาดเมื่อก่อนนี้ เขาพิมพ์แจกตามงาน ศพ พ่อแม่ยาติพี่น้อง ของพวกพ่อค้าเพชรพลอย เขายังบิดเบือนตำรา ดั้งเดิมเลยครับ เหมือนที่ผมเคย เล่าเรื่องฝรั่งสีลม ว่าใครเผาพลอยแล้ว จะมีอันเป็นไป ก็เหมือนกันครับ เจ้าฝรั่งคนนี้ก็บิดเบือนตำราเดิมอีก ผมจะบอกให้ ในตำรานพรัตน์ เขาบอกวิธีการเผาพลอยไว้ด้วยครับ

▬ สิ่งที่ผมเขียนเล่าให้ท่านฟังไป แล้ว ผมเคารพคนอ่านครับ ผมรู้ว่าคนที่รักธรรมชาตินั้น โดยพื้นฐานด้านจิตใจแล้วเป็นคนดี มีเหตุผลครับ ไอ้เจ้านักวิชาการที่ไปตรวจ พระแก้วมรกตว่า เป็นหยกคนนั้น บรรพบุรุษโกรธมันมาก บรรพบุรุษสร้างชาติมาเป็นร้อย ๆ ปี ตอนนี้คนก็มาเที่ยวชม พระแก้วมรกต ของเราวันหนึ่งเป็น พัน ๆ คน ได้เงินเข้าประเทศวันละหลาย ๆ ล้าน มันยังไม่สำนึก บุญคุณของบรรพบุรุษ ที่ทำใว้ให้อีก มันยังมีหน้าไปประกาศ อีกว่าบรรพบุรุษของเรา โกหกคนทั้งโลก มาเป็นร้อยปีแล้ว มันกล้าไปประจานบรรพบุรุษของตัวเอง เนรคุณแผ่นดินสิ้นดี ตายไปเลยต้อง ไปเกิดเป็น หมาข้างถนนอยู่พักหนึ่งให้ลำบากเสียบ้าง แล้วก็เข้าไปอยู่ในวัง จะได้สำนึกบุญแผ่นดิน บุญคุณบรรพบุรุษ ยังงัยละครับ ยังมีอีกคนสองคนนะครับ ยมพบาลกำลังจะไปเอาวิญญาณมัน ออกไปอยู่นรกไอ้สองคนนี้ชอบ เขียนหนังสือว่า รัชกาลที่สี่ ท่านบิดเบือน ประวัติศาสตร์ คนหนึ่ง เขียนอยู่ใน มติชนรายสัปดาห์ และอีกคนที่เขียนเรื่องรัชกาลที่สี่กับแหม่มแอนนา ยมพบาลท่าน มาปรึกษาผมว่า จะเอาอย่างไรกับไอ้เจ้าสองคนนี้ดี ผมก็บอกท่านไปว่า คนมันชั่วก็ให้มันชั่วให้เต็มที่ ของมันไปเลย ผมยังแนะท่านอีกว่า ท่านยม ไป ดลจิตดลใจเพื่อนผม คนหนึ่งได้ไหม ? เพราะโดย ปกติแล้วเพื่อนผม คนนี้เขาเป็นคนดีอยู่ในศีลในธรรม แต่เขาคนเหนือบ้านเดียวกับเจ้า เกรียงไกร เต่ชะโม่ง ผมอยากรู้ว่าเขาจะเป็นคนดีแล้ว หรือยัง ท่านยมถามผมว่า ทำอย่างไร ผมตอบว่า ไปดลจิต ดลใจ ให้เจ้าเพื่อนคนดีของผมคนนี้ ไปหาเจ้าเกรียงไกร แล้วจ้างให้เจ้าเกรียงไกร เขียนหนังสือ เรื่อง คำสารภาพของเกรียงไกร เตชะโม่ง เนื้อความมีว่า เพชรพลอยที่ฉันได้มา เป็นกระสอบนั้น เป็นเพราะฉันได้ไปเป็นคุณตัวอยู่ในวัง ของสุลตานซาอุ สุลตาลท่านมีเมียแยะ เลยไม่มีเวลาดูแล ความสุขของเมียทุกคน เมียที่เหลือ ก็เลยต้องพึ่งบริการ ของเจ้าเกรียงไกรให้ความสุข แล้วก็ให้เพชร พลอยเจ้าเกรียงไกร มาเป็นรางวัลตอบแทน ทุกๆ คืน

▬ แล้วเจ้าเพื่อนผมคนนี้ มันก็เก็บหนังสือฉบับนี้ใว้เป็นความลับ และเมื่อเวลาผ่านไป อีกหลายปีเจ้า เกรียงไกรตายไป เจ้าเพื่อนผมคนนี้มันก็ เอาหนังสือเล่มนี้มาตีพิมพ์ขาย ในหนังสือ ก็เป็นลายมือ ของเจ้าเกรียงไกร จริง ๆ และหนังสือก็ขายดีมาก พร้อมกับหน้าประวัติศาสร์ ก็เปลี่ยนไป และความ ฉิบหาย ก็เกิดกับราชวงค์ซาอุ ท่านยมได้ฟังผมเล่าจบ ท่านหัวเราะก๊าก เลย บอกผมว่า อยู่ในนรก ไม่ได้หัวเราะมานาน พึ่งได้หัวเราะวันนี้แหละ และเนื้อเรื่องมันเหมือนกับ เรื่องแหม่มแอนนา เลย และไม่คิดว่าคน ดี ๆ อย่างผม เวลา ร้ายขึ้นมา นรกยังต้องเรียกพี่เลย ท่านเลยบอกผมว่า ไหนลอง เล่าความคิดชั่ว ๆ ที่คิดว่าชั่วที่สุดให้ท่านฟังอีกสักเรื่องสิ ผมเลยบอกท่านไปว่า คนอย่างผมนี้ เวลาชกปากท่านนายกแล้ว ไม่ผิดกฎหมายหรอก ท่านก็งง ถามผมว่า จะไม่ผิดกฎหมายได้อย่างไร ? ผมเลยข่มท่านไปอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาลผมตบหัวเล่นได่ทุกคน โดยไม่ผิดกฏหมาย เลยครับ ท่านยมงงใหญ่อีก ท่านเลยถามผมว่าทำได้อย่างไร ? ผมเลยบอกท่านว่า เวลาท่านนายกเดินมา ไกล้ ๆ ก็กำสตางค์ใว้ในมือแล้วชกปากเลย เวลาโดนจับก็บอกว่า ไม่ชอบที่ท่านชอบพูดจา กระแนะ กระแหน เหมือนคนปากตลาด เป็นตัวอย่างไม่ดีกับเด็ก ๆ รุ่นหลัง เป็นผู้ใหญ่ ของบ้านเมืองแล้ว มาทำตัวอย่างไม่ดีให้กับสังคมเอาอย่าง ท่านยมได้ฟังหัวเราะก๊ากอีก บอกว่าจริง ๆ ข้อนี้ไม่ผิดกฎหมาย และไม่ตกนรกด้วย

▬ ผมได้โอกาสเล่าความหลังให้ท่านฟังว่า เมื่อก่อนนี้ ตอนที่ท่านนายกมหาเด ของมาเล ด่ากระแนะ กระแหนท่านนายกชวนของประเทศไทย ว่าพูดภาษาอังกฤษก็ กะล่อมกะแล่ม รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง โง่เหมือนควาย ผมเป็นคนเขียนจดหมายไปด่าท่านนายกมหาเด ทุกวัน วันละฉบับ ขู่ท่านนายก มหาเดอีกด้วยว่า ถ้าไม่ขอโทษประเทศไทย ผมจะเขียนจดหมายไป ทั่วโลกเลยว่าท่าน นายกมหาเดไม่ดี และฟ้องพระราชินีอังกฤษว่า ปกครองมาเล ไม่ดี ไม่ยอมทิ้งสมบัติผู้ดีเอาใว้ ให้ท่านนายกมหาเดใช้ ตอนนั้นมาเล ก็พึ่งจะจัด กีฬา ขี้ข้า เกม จบ ใหม่ ๆ ท่านรู้ไหมว่ากีฬาขี้ข้าเกม คือกีฬาอะไร ผมจะบอก ให้กีฬาเครือจักรภพ ยังงัยครับ อังกฤษ เขาจะเอาประเทศที่เคยเป็นขี้ข้าของอังกฤษ หรือที่เรียกว่า เคยเป็นเมืองขึ้น ของอังกฤษ ร้อยกว่าประเทศมาแข่งกีฬากัน ยังงัยครับ แม้แต่คนอเมริกา เวลากวน ผมมาก ๆ ผมก็จะบอกว่า เมื่อปีที่แล้วประเทศมึงแข่งกีฬาขี้ข้าเกม ได้มากี่เหรียญทองวะ ? ฝรั่งยัง จ๋อยเลยครับ (ประเทศเขาจะเจริญแค่ไหน แต่ก็ยังยอมรับว่าเคยเป็นขี้ข้าอังกฤษ ยังใช้วันได้รับเอกราช เป็นวันชาติ คือวันเลิกเป็นขี้ข้าอังกฤษ หรือวัน independence Day เราเป็นคนไทยอย่าไปคิดเอา อย่างพวกเขานะครับ) แต่ตอนนั้น ผมเขียนจดหมาย ไปด่าท่านนายกมหาเด อยู่อาทิตย์ กว่า ๆ ท่านก็ให้คนตอบจดหมายมาหาผม ว่ารู้สึกเสียใจ กับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ไม่ยอมใช้คำว่าขอโทษ แต่ผมก็ด่ากลับไปอีกว่าวันหลังอย่าทำอีก คนเป็นใหญ่เป็นโตจะพูดจาต้องระวังปาก ประเทศผม มีประชากรมากกว่ามาเลอีก นายกผมจะโง่หรือจะควาย ก็ยังเป็นคน และบริหารประเทศ ใหญ่กว่าประเทศท่านอีก และผมก็ไม่ได้โง่เหมือนนายก ของผม แถมฉลาดกว่ามาหาเดอีก เป็นถึงด๊อกเตอร์แล้ว พูดจายังใช้ ภาษา ด๊อก ( หมา) ตัวเดียวไม่เข้าท้า

▬ ผมเล่ามาถึงตรงนี้ผมนึกขึ้นมาได้ว่า ตอนที่รัชกาลที่หก พระราชทานนามสกุลมีคนๆ หนึ่งอยากได้มาก ก็เลยไปขอบ้างแต่ไปขอไม่ถูกเวลา รัชกาลที่หกท่านเลย พระราชทานนามสกุล ให้มาว่า ชา ติ หะ มา แต่ เขียนว่า ชาติหมา คน ๆ นี้ ก็ดีใจ ใช้นามสกุลนี้อยู่หลายปี และลูกหลาน พึ่งมาเปลี่ยนได้ไม่กี่ปี มานี่เองครับ ฮิ ฮิ เอ้าผมเล่าพลินไปเลย ท่านยมหัวเราะก๊ากเลย ถามผมว่า คิดได้อย่างไร ? เรื่องแบบนี้ และถามผมว่า เพื่อนคนดีของผมคนนั้นชื่ออะไร ? ผมบอกท่านไปว่า ผมไม่รู้ชื่อจริง ของเขาหรอกรู้แต่ชื่อเล่น ว่าชื่อลุงดอน ง๊ะ เดียวจะกลายเป็น มหาดอนไปแล้ว เดี๋ยวจะไปบวชเสียก่อน ( ล้อเล่นนะครับลุงดอน ) ที่ผมเขียนเล่ามานี้เป็นเรื่องจริงนะครับ และผม ก็เปรียบเทียบ ให้ท่านฟังแค่นั้นเองครับ ผมอยากให้พวกท่านมองโลก ในแง่กว้าง ๆ อย่ามองแคบ ๆ และถูกต้องเสมอไปนะครับ ทำในสิ่งที่เกิดประโยชน ์กับส่วนรวม และประเทศชาตินะดี ที่สุดเลย แหละครับ

▬ ในสมัยพระพุทธเจ้า เวลาท่านเทศน์สอนคน มีคนนั่งฟังเป็นพันคนเลย แต่เกือบจะทุกคนชอบฟัง ด้วยความเพลิดเพลินฟังเอามัน ฟังว่าดี แต่บางครั้งมีคนฟัง เป็นหมื่น แต่มีแค่คนเดียวที่ฟังแล้วเข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วซึ้งในรสของพระธรรม ก็สำเร็จเป็นพระอรหันต์ครับ พระพุทธองค์ท่าน ก็ทราบว่า เมื่อท่านเทศน์จบแล้ว ใครจะได้บรรลุอรหันต์ครับ ผมจะย้อนกลับไปที่ตำรานพรัตน์อีกหน่อยนะครับ ผมจะบอกให้นะครับตำรานี้ หากเอาความจริง ที่อยู่ในตำรามาเปิดเผย วงการเพชรพลอยและอัญ มณีทั้งหลาย ต้องสั่นสะเทือนแน่นอนครับ หากท่านไม่เชื่อท่านลองดูพวกแม่ค้าพ่อค้า ที่ชอบดูถูก พลอยเนื้ออ่อน ๆ ไม่อยากได้ไม่อยากชื้อ ซิครับ และตอนนี้ก็มีบางเว็บไซค์แล้ว ที่ยกระดับทับทิม ให้ขึ้นไปเป็นความแข็งที่ระดับ 10 และยกโทแพซ ไปที่ละดับ 9 แทน ส่วนเพชรก็ยกให้เป็นความแข็ง สูงสุดไป ท่านลองหาดูดีๆ ซิครับ ส่วนพวกที่ชอบเขียนอัญมณีทั้งเก้านั้น ว่าอะไรควรจะเป็นอะไร นั้นก็ชักจะเริ่มเพี้ยนแล้วละครับ เช่นบุษราคัม ตอนแรกว่าเป็นแซปไฟร์สีเหลือง แต่ตอนนี้ก็เริ่มมาเป็น โทแพซสีเหลือง แทนแล้วละครับ ยังมีอีกครับ ไพลินควรจะเป็นแร่อะไรแน่ ในตำรานพรัตน์ และ ปะการัง กับไข่มุกอีกควรจะมีอยู่ในตำรานพรัตน์จริงหรือไม่ ?

▬ ผมอ่านคนพวกนี้ว่า คนพวกนี้สะสมอะไรเอาไว้มาก ก็ต้องยกเอาสิ่งนั้น ขึ้นมาให้เด่นให้ดัง ให้ได้ครับ จะได้มีคนมาซื้อมาหา เป็นรัตน์พาณิชย์ หรือมณีพาณิชย์ เหมือนพุทธพาณิชย์เลยแหละครับ ทั้งพลอยทั้งทับทิม เอามาจากพม่าส่งไปที่จันท ขายที่จันท เผาที่จันท ก็บอกว่าเป็นพลอยจันท เพราะได้ราคาดีกว่าพม่า หากท่านมีเพชร ที่ใช้ล้อมพลอย ล้อมอะไรต่าง ๆ ที่เครื่องประดับที่ท่าน มีอยู่นั้น เชื่อผมเถอะครับ เช่นแหวนไพลินล้อมเพชรสิบเม็ด ผมบอกได้เลยว่า เพชรทั้งสิบเม็ดนั้น หากท่านเอา ไปตรวจ ท่านก็จะมีเพชร ทั้งสิบเกรด เลยแหละครับ ตอนท่านไปซื้อ ตอนท่านไปทำ เขาก็คิดท่านเกรดเดียว เท่านั้นแหละครับ กำไรเนื้อ ๆ ท่านสู้ค่าตรวจเพชรไหวไหมครับ เม็ดหนึ่ง หากตรวจครบ ก็เกือบสามพันบาทต่อเม็ดเลย หากท่านล้อมเพชรสิบเม็ด ท่านก็คิดเอาเอง ก็แล้วกันครับ ท่านอยากมีกิเลสเองช่วยไม่ได้ ผมจะบอกอะไรให้ท่านทราบใว้นะครับ ในตำรานพรัตน์ จริงๆ นั้น ของที่เป็นนพเก้า ทั้งเก้าชนิดนั้น ไม่มีแร่ตัวเดียวกันครับ

▬ ส่วนไข่มุกกับปะการังก็ แยกออกต่างหากครับ แล้วยังมีวิธีบอกเอาแร่มาขูดขีด เพื่อใช้ตรวจสอบแร่ แต่ละอย่างอีกครับ วิธีนี้คนโบราณคิดได้ก่อน พวกฝรั่งคิดอีกครับ ผมว่าสเกลค่าความแข็งของโมส์ หรือของคนูป ก็เอามาจากตำรานพรัตน์นี่แหละครับ และการ เผาพลอยก็มาจาก ตำรานพรัตน์ นี่แหละครับ แต่วิธีการเผาอยู่คนละตำราครับ หรือแยกไปอยู่อีกเล่นหนึ่ง คนเผาพลอยสมัยนี้ จึงไม่รู้วิธีการที่ถูกต้องครับ ในตำรายังมีบอกอีกว่าต้องใช้ฟืนไม้อะไร มาทำเป็นถ่านเชื้อไฟเผา จึงจะให้ความร้อนที่ถูกต้อง ยังมีตำรารัตน์ชาติอีกนะครับที่มีอยู่คู่กับตำรานพรัตน์ ท่านอยาสับสน นะครับ ในตำรานพรัตน์นั้น ประกอบไปด้วย ตำรานพเก้า ดูเพชร และพลอยทั้งเก้าชนิด ตำรารัตน์ชาติ เอาใว้ดู พลอยและรัตน์ชาติต่าง ๆ ครับ รวมทั้งไข่มุก และปะการังครับ ตำรานี้ มีทั้งของ อินดู ไทย พม่า ที่เป็น แม่แบบ ครับ การใช้พลอยแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกันครับ ไม่มีใครกล้า เอามาพิมพ์ขายตอนนี้ หรอกครับเพราะรู้ไม่จริง ไม่รู้ว่าจะยึดเล่มไหนถูกต้อง

▬ ตัวผมเองก็คิดว่าเมื่อผมทำพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้ว ผมค่อยพิมพ์เป็นเล่มออกมาเป็นทุนครับ เอ้าผมก็เขียนเพลินไปเลยเรื่องที่ผมจะเล่าก็ไม่ได้เล่า ๆ เรื่องเพชรก็ต้องเอาเพชรให้ท่านดู เล่าเรื่องมรกต ก็ต้องบอกแหล่งที่อยู่ของมรกตให้ท่านรู้อีก เพราะกลัวว่าท่านจะไม่เชื่อในเรื่องที่ผมเล่า ท่านไม่เชื่อว่า มีมรกตขนาดใหญ่อยู่จริง ๆ ผมจะบอกใบให้อีกนิดหนึ่ง ท่านไปที่แม่ฮ่องสอนนะ ไปดูถ้ำ ให้ทุกถ้ำเลย แล้วดูว่าแร่พื้นฐานที่ทำให้ เกิดมรกตคือแร่อะไร แล้วท่านจะพบความอลังการ แล้วรูปเพชร ผมจะส่งให้ ทาง E-mail ของ เว็ป ก็แล้วกันนะครับ แล้วสมาชิกท่านใด จะขอดูก็ ขอกับทางเจ้าของเว็ป เองก็แล้วกัน นะครับ เมื่อผมส่งเสร็จผมก็จะปิด e-mail ทิ้ง ผมต้องขอโทษนะครับผมยัง ไม่พร้อม ที่จะเปิดตัว หวังว่าทุกท่านคงเข้าใจผม ผมไม่ได้มีดีแค่เพชร อย่างเดียวหรอกครับ ผมทำให้โลกตะลึง ได้ก็แล้วกัน แต่ถ้าผมเอาสิ่งเหล่านั้นมาเขียนอีก หากมีคนไม่เชื่อแล้วแย้งขึ้นมา ผมคงหาคำอธิบาย ลำบากครับ ต่อไปผมต้องคิดดูก่อนว่าจะเล่าอะไรดี หรืออาจเปลี่ยนเป็น เล่าเรื่อง ตลก ๆ ให้ท่านฟังบ้าง เพราะหากเล่าเรื่องอาถรรพณ์ของพลอยแล้ว ผมอาจจะต้องเปิดเผยอะไรให้ท่านทั้งหลายรู้อีก ผมจะใช้ระยะทางจาก ประเทศไทยไป คองโก้ คิดดูก่อนก็แล้วกันนะครับ สวัสดีทุกท่านครับ

▬ โอม…ด้วยบุญฤทธิ์มณีแก้ว จงประจักรแจ้งดังแสงสุรีย์ ขอบุญนำพา ขอวาสนาส่งช่วย ขอท้วยเทพเทวาทีรักษา ขอพระบารมีที่แผ่ทั้วฟ้าเมืองไทย ขอวิญาญวิญยูชน จงช่วยดล อนุภาพ ให้ประจักรแจ้งใน website นี้ เถิด เพี้ยง .

จาก Web board 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน' กระทู้ที่ 1422