เพชรขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงของโลก

เพชรโคห์อินูร์ (Koh-i-noor)

มีสีขาว หนัก 108.93 กะรัต เชื่อกันว่า ใครที่ได้ครอบครองเพชรนี้ จะเป็นเจ้าครองโลก เดิมเป็นสมบัติของ ชาห์ เจฮัน ต่อมา พ.ศ.2392 บริษัท อินเดีย ตะวันออก ได้ครอบครอง เพชรเม็ดนี้ และได้ถวายต่อ พระนางวิคตอเรีย แห่งอังกฤษ ปัจจุบัน ตั้งแสดงอยู่ที่ หอคอยแห่งกรุงลอนดอน

เพชรนิอาร์โคส 1 (Niarchos 1)

มีสีเหลืองเจือน้ำตาลเล็กน้อย หนัก 128.325 กะรัต ก้อนเพชรดิบ หนักถึง 426.50 กะรัต ขุดพบที่เมืองพรีเมียร์ แอฟริกาใต้ ต่อมาได้ผ่าก้อนเพชรดิบนี้ แบ่งเจียระไน เป็น 3 เม็ดด้วยกัน เป็นรูปมาคีส์ หนัก 30 กะรัต รูปสี่เหลี่ยมมรกต ตัดมุม 40 กะรัต และรูปหยดน้ำ (นิอาร์โคส 1) หนัก 128.25 กะรัต นายสตาฟรอส นิอาร์โคส เป็นเจ้าของ (ปัจจุบันไม่ทราบว่า ยังอยู่กับเจ้าของเดิมหรือไม่)

เพชรนีซัม (Nizam)

มีสีขาว หนัก 227 กะรัต ก้อนเพชรดิบหนักถึง 440 กะรัต ขุดพบที่โกลคอนดา ประเทศอินเดีย ประมาณปี พ.ศ.2373 เจ้าของคือ "นีซัม" หรือผู้ครอบครองแคว้น ไฮเดราบัด ประเทศอินเดีย

เพชรออร์ลอฟฟ์ (Orloff)

มีสีขาว หนัก 189.62 กะรัต เป็นเพชรที่ มีชื่อเสียงโด่งดัง มากเม็ดหนึ่ง ของโลก ปัจจุบัน ประดับอยู่ที่ คฑาของกษัตริย์แห่ง รัสเซีย ณ พิพิธภัณฑ์ เครมลิน กรุงมอสโก เพชรเม็ดนี้ เคานต์ ออร์ลอฟฟ์ ได้ถวาย เป็นของขวัญแด่ จักรพรรดินีแคทเธอรีนที่ 2

เพชรปอตุกีส (Portugese)

มีสีเหลืองอ่อนจาง หนัก 127 กะรัต เป็นเพชรขนาดใหญ่ ที่งดงามมาก อีกเม็ดหนึ่ง ปัจจุบัน ตั้งแสดงอยู่ที่สถาบัน สมิธโซเนียน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

เพชรฟลอเรนไทน์ (Florentine)

มีสีเหลืองทอง หนัก 137.27 กะรัต เป็นเพชรที่งดงาม ทั้งคุณภาพ และรูปทรงอันแปลกตา นับว่าเป็นเพชรที่มีชื่อเสียง โด่งดัง มากที่สุด ของอิตาลี เดิมเป็นของ แกรน ดยุค แห่งทัสคานี ต่อมาได้ตก เป็นสมบัติ ของ ราชวงศ์ แฮบสเบิร์ก จากการอภิเษกสมรสของ จักรพรรดินีมาเรีย เทเรซ่า กับ ฟรานซิส สตีเฟน แห่งลอเรนา และเมื่อจักรวรรดิ ออสเตรียล่มสลาย เพชรเม็ดนี้ ก็พลอยหาย สาบสูญ ไปด้วย อย่างน่าเสียดาย

เพชรโกลเดน มัทราส (Golden Madras)

นมีสีเหลือง อมน้ำตาล หนัก 172 กะรัต เดิมเป็นสมบัติ ของผู้ว่าราชการ แห่งเมืองมัทราส ปัจจุบันไม่ทราบว่า ใครเป็นผู้ครอบครอง

เพชรดีพดีน (Deepdene)

มีสีเหลืองทอง หนัก 104.8 กะรัต ตระกูลบ๊อก ได้มอบให้แก่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แห่งฟิลาเดเฟีย สหรัฐอเมริกา

(จากหนังสีอถนนสายเพชรพลอย)