หลักการเบื้องต้น ในการสังเกต หินแท้ - หินเทียม การดูหินแท้ หรือไม่แท้นั้น ต้องอาศัย ประสบการณ์ และในบางกรณี ก็ต้อง อาศัยอุปกรณ์ หรือเครื่องมือ ในการตรวจสอบ หรือใช้วิธีการหาร้านขายหิน ที่ไว้ใจได้ และมี ความรู้ เพียงพอ ที่จะอธิบาย เรื่องการดูหินแท้ หินเทียม หินปลอม ให้เราทราบได้ รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
หินที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อาจเกิด ความเปลี่ยนแปลง ทางกายภาพ เช่น สีสัน เปลี่ยนแปลงไป ดูหม่นหมอง ทำอย่างไร ที่จะเพิ่มพลังงาน หรือชุบความมีชีวิต ชีวา ให้กับหินเหล่านั้นอีก รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
หินกับฮวงจุ้ยทรงกลม หมายถึง การไหลลื่นของการค้า ทรงปิรามิด หมายถึง การรวมพลังเพื่อดึงดูด ทรงเหลี่ยม ก้อนเหลี่ยม หมายถึง หนักแน่น มั่นคง (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
Star of Davidเป็นสัญลักษณ์ แห่งความสมบูรณ์ ทางพลังงาน เป็นสัญลักษณ์ ที่ถูกประดับ อยู่บนดาบ ของกษัตริย์ดาวิด ในอดีต ที่บอกว่า เป็นสัญลักษณ์ ของความ สมบูรณ์ ทางพลังงาน เพราะมีสัญลักษณ์ ของสามเหลี่ยมหัวตั้ง และสามเหลี่ยมหัวกลับ อันเป็นสัญลักษณ์ แทนเพศชาย เพศหญิง ซ้อนกันอยู่ เมื่อมาประสานกัน จึงเป็นตัวแทน ของพลังสองสิ่ง หรือ ความสมบูรณ์ ของสองขั้ว พลังงานในโลก
สัญญลักษณ์นี้ เกิดจาก สามเหลี่ยม 2 รูป จัดวางซ้อนกันอย่างลงตัว
1. หมายถึง ร่างกาย เพศชาย ความแข็งแรง
2. หมายถึง จิตวิญญาณ เพศหญิง ความอ่อนโยน เมื่อรวมกัน จึงก่อให้เกิด ความสมดุล ดั่งเช่นหยินหยาง ของจีน รายละเอียด
หลังจากที่ผมได้ฐานกลม มีรูป สตาร์ออฟเดวิด อยู่ พร้อม ร่องทั้ง 7 และรวมถึง สตาร์โรสควอทซ์ มา 7 เม็ด นั้น ผมได้โปรแกรม แล้ววางตามที่เคยโพสต์ไว้ ผมได้เพิ่มเทคนิคคือ ได้วางเขา ทั้งหมด ในถ้วยชามแก้ว แล้วเติมน้ำให้ท่วมเขา ผมจะเติมน้ำ ให้ท่วมทุกวัน ปรากฏว่า ได้ผลน่าพอใจ โดยเฉพาะเรื่อง ของ ความรักครับ เรื่องครอบครัว เพราะผม โปรแกรมกว้างๆ ไม่ได้เจาะจง รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
มอส อาเกต (Moss Agate) เป็นหินอาเกต ที่มีสีเขียว มีลักษณะคล้าย หญ้ามอส หรือเหมือน สิ่งแปลกปลอม อยู่ในแร่คริสตัล พบมากในประเทศจีน รัสเซียน รัฐโคโลราโด U.S.A. เชื่อกันว่าเป็นหินที่ นำพาความรู้สึก นึกคิดดี ๆ มาให้กับ ผู้เป็น เจ้าของ เหมาะสำหรับ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เข้ารับ การผ่าตัด และบำบัดรักษาโรค เป็นตัวช่วย สะกัด เซลล์มะเร็ง ทำหน้าที่เป็นสื่อ ช่องทาง การนำพาพลังธรรมชาติ และพลังจาก จักรวาล เข้ามาเสริมสร้าง ความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
ควอตซ์สีควันไฟ (Smoky Quartz) ถือว่าเป็นตระกูลเดียวกับ ควอตซ์ใส บางครั้งเรียกว่า Smoky Quartz หรือ Cairngorm Stone แทน ตามชื่อภูเขา ในสก๊อตแลนด์ ที่มีหินชนิดนี้อยู่มาก จริง ๆ แล้วชื่อของมันบอกว่าไม่ใส แต่กลับมีสีเทา หรือสีควันไฟ หรือสีน้ำตาลปนเทา หรือออก มีปนเหลืองนิด ๆ การที่ควอตซ์ชนิดนี้ ไม่ใส เข้าใจว่า อาจมีแร่เรเดียม อยู่แวดล้อม ควอตซ์ อยู่ แล้วอำนาจทะลุทะลวง ของกัมมันตรังสี ของแร่เรเดียม ทำให้ความใสของมันเปลี่ยนไป เป็นสีควันไฟ หรือไม่เช่นนั้น สีควันไฟ ก็อาจจะ เกิดจากพลังกัมมันตภาพรังสี ที่เกิดขึ้น ตาม ธรรมชาติอยู่แล้ว รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
เรื่องเพนดูลัม ลูกดิ่งประจุรังสี ท่านสามารถใช้ลูกดิ่ง ประจุรังสีนี้ ตรวจสิ่งต่าง ๆ ทั้งที่เป็นอินทรีย์และอนินทรีย์วัตถุ (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
บุษราคัมจะส่งเสริมเชาวน์ปัญญา ความนึกคิดจดจำ ช่วยบำบัดอาการต่าง ๆ เกี่ยวกับ ความเสื่อมโทรม ของอวัยวะ เช่น อาการ สมองเสื่อม ในผู้สูงอายุ กระดูกเสื่อม ความหย่อน สมรรถภาพ ทางเพ ศ (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
สุนัข และสัตว์เลี้ยง กับการบำบัด ด้วยหินเป็นเรื่องแปลก และน่าสนใจมาก ใช้ได้ ทั้งอเมทิสต์ อาเกต โรส ควอตซ์ และหยก รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ด้วยหินให้นำโรโดโครไซต์มาแช่น้ำ 1 คืน ตื่นเช้ามาก็ดื่มน้ำนั้น รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
มีคำถาม ที่ยอดนิยมจากเวปบอร์ด "คุยเฟื่องเรื่องหิน" เกี่ยวกับ เทอร์ควอยซ์ ว่าปลอม หรือแท้ เป็นอย่างไรบ้าง เราลองมาดูเรื่องของ เทอร์ควอยซ์ กันบ้างนะคะ
Read more
รูไทล์ ควอตซ์เป็นหินที่เย็นมาก ทำให้ เกิดความผ่อนคลาย สบาย ใจเสมอ หากนำใปใช้ ร่วมกับการ สั่งจิต ในการ บำบัดคนที่เป็น มะเร็ง แล้วไม่มีกำลังใจในการ รักษา หินจะร้อนขึ้นมา ผิดปกติ ต้องรีบนำไปล้างก่อน จะเก็บเสมอ เรามาดู วิธีเลือกซื้อ แก้วขนเหล็ก และบรรดา ตระกูล ไหม เช่น ไหมทอง ไหมเงิน ไหมนาค ไหม 5 สี ฯลฯ ซึ่งเป็นหนี่งในหินประเภท รูไทล์ ควอตซ์กันเถอะค่ะ
Read more
ทับทิมสตาร์มีวิธีเลือกดังนี้ : เนื้อไม่มีตำหนิ ค่อนข้างใส ขาทั้งหก ของสตาร์ จะต้อง คมชัด ตรง และยาวจรด ขอบพลอย ส่วนใหญ่ขาของ สตาร์ มักจะมี สีขาว แต่ถ้าขาของสตาร์มีสีแดง เหมือนสีของทับทิม ก็จะยิ่งหายาก และราคาแพงมาก
Read more
ลาพีส ลาซูลีงามสดใส มักมีสีน้ำเงินเข้ม หรือสีคราม เป็นส่วนใหญ่ แต่บางเม็ดก็มีสีสวยมาก นั่นคือมีสี น้ำเงินเข้มสดใส เข้มจัดมาก แต่ไม่ดำคล้ำแต่อย่างใด สีทั้งเข้ม ทั้งสดนี้ จะเด่นสะดุดตามาก แม้เห็นในระยะไกล ๆ และถือได้ว่า เป็นสียอดปรารถนา
Read more
คนอียิปต์ โบราณ มีการนำไข่มุก ธรรมชาติมาขัดถู ผิวหนัง เพื่อให้ผิวพรรณ สดชื่นผ่องใส ช่วยกระตุ้น ความเป็น กุลสตรี ให้เกิด ขึ้น สวมใส่แล้ว เกิดความ นุ่มนวล อ่อนหวาน ถือได้ว่า ไข่มุก เป็นอัญมณีที่ทรงคุณค่า และเป็น อมตะ วิธีการเก็บรักษา ให้สามารถใช้ได้นาน ให้มีส่วนโค้งนูน
Read more
คนญี่ปุ่น เชื่อว่า"อำพัน"สามารถ กระตุ้นให้ จิตใจ เกิดความรู้สึก สดชื่น มีชีวิตชีวา และบังเกิด จินตนาการ หลากหลาย วิธีตรวจสอบอำพัน อำพันแท้ มีความถ่วง จำเพาะต่ำมาก จึงสามารถลอย อยู่ในน้ำทะเลได้ เราจึง สามารถตรวจสอบ ได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปถึง ทะเล ให้ยุ่งยาก ด้วยการนำ อำพันลอยลงในแก้วน้ำเกลือ ถ้าอำพันจมแสดงว่าของปลอม
Read more
คริสตัลเป็นเครื่องมือ อันทรงพลัง ที่จะช่วยในการ ทำสมาธิ เราจึงเห็นว่า นักพยากรณ์ หมอดู และคนทรง มักจะม ีคริสตัล กลมใส วางบนโต๊ะ ดังที่คนมักคิดว่า เป็นการเพ่งลูกแก้ว แล้วมองเห็น อนาคตนั่นเอง
ซิทรินควรมีสีเหลืองทั่วทั้งเม็ด ไม่ว่ามองจาก ด้านใด ของเม็ดพลอย การที่พลอยเม็ดเดียว แต่มีสีอ่อนบ้าง เข้มบ้าง ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้ด้อยความงาม

Read more
ปะการังเป็นหินที่มีพลัง ในการปกป้อง คุ้มครอง ยามเดินทาง โดยเฉพาะ การเดินทางไกล จากประเทศหนึ่ง ไปอีก ประเทศหนึ่ง และนอกจาก จะปกป้อง คุ้มครอง ผู้เป็น เจ้าของแล้ว ปะการัง ทำหน้าที่ ครอบคลุมไปถึง ผู้ที่อยู่ใต้ ความรับผิดชอบ ของเจ้าของหินอีกด้วย
เพชรคือสัญลักษณ์ แห่งความรักอันบริสุทธิ์ และมั่นคง มีอำนาจศักดิ์สิทธิ์ ในการปกป้อง ไม่ให้เกิด ภยันตรายใด ๆ มนต์ขลัง และมหัศจรรย์ ของเพชร มีเรื่องเล่ากัน มาเสมอ ปัจจุบัน ผู้คนนิยม มอบเพชรให้กัน เป็นแหวนหมั้น แทนคำสัญญา และคำรัก แต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่า ควรมอบเพชร ให้คู่ครอง คนรัก เป็นของขวัญ ครอบรอบปีที่ 60 ของการแต่งงานจะเหมาะสมกว่า
ฮก ลก ซิ่ว เป็นหยกชนิดหนึ่ง เป็นหยกขาวผ่อง เนื้อแพร รูปร่างสวย มีสีเขียวสดแต้มอยู่ตรงกลางเม็ด 1 จุด หรือ หยกเม็ดเดียวกัน แต่มีหลายสี (ตามธรรมชาติ) บางเม็ด มีสีเด่นสวย 3 สี เป็นที่นิยมมาก ถือว่าเป็นเครื่องประดับ ที่ให้สิริมงคลสูงมาก
Read more
หยกเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ มีคุณสมบัติ ในการปกป้อง คุ้มครองทารก เช่นเดียวกับ ปะการัง คนจีนโบราณ จึงนิยมสวมหยก ติดตัวเด็ก ๆ เพื่อปกป้องคุ้มครอง และชื่อกันว่า หยก ยังเป็นหิน ที่นำมาซึ่งความเจริญ รุ่งเรือง ส่งเสริมให้เกิด ความเจริญ ก้าวหน้ า และช่วยให้ อายุยืนอีกด้วย
มูนสโตนเชื่อกันว่าหินชนิดนี้ จะใสสว่าง หรือสดใส เหมือนหยดน้ำเพิ่มขึ้น เมื่อวันพระจันทร์เต็มดวง หรือในชื่อไทย อีกอย่างหนึ่งว่า "จันทรกานต์"
Read more
อเมทิสต์ สีม่วงไม่ว่าจะอ่อนหรือเข้ม ไม่ควรมี สีน้ำตาลแทรก ควรมีสีอ่อนหวานสดใส หรือเข้มสดใส ไม่เข้ม จนคล้ำดำ สีม่วงอมน้ำเงิน จะสวย และมีราคากว่า สีม่วงอมแดง
Read more
ทัวร์มาลีนสีแดงมีทั้งสีแดงเข้มสด คล้าย ทับทิมสยาม สีแดงเข้มคล้ำมืด แดงอมม่วง สีแดงที่ เหมือน ทับทิมสยามจะหาได้ยากมาก เป็นที่นิยม และราคา แพงกว่า แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับรสนิยมของแต่ละคน
Read more
โรส ควอตซ์ป็นหินแห่งความรัก และการ ให้อภัย เชื่อกันว่า จะนำความรัก มาให้แก่ คุณได้ คนจึงนิยมใช้ หินชนิดนี้ เป็นของขวัญ แทนคำ บอกรัก ห่วงใย และการขออภัย หรือให้ อภัยกัน นอกจากนี้ ยังรังสรรค์ความสดสวย เปล่งปลั่งแก่ใบหน้า ผิวพรรณอีกด้วย รายละเอียด
ตัวอย่างกรณีศึกษา ที่ใช้โรส ควอตซ์ ในการบำบัด รายละเอียด (เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')
โอปอลเป็นอัญมณี ที่แปลกกว่าหินอื่น ๆ เพราะมีลาย เหลือบอยู่ข้างใน คล้ายสีรุ้ง เป็นที่รวม แห่งพลัง จากดวงจันทร์ และสายน้ำ เข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้เกิด ความแปลกตา สมัยโบราณ นิยมให้สตรีมีครรภ์ สวมใส่ โอปอลติดตัวไว้ ด้วยความเชื่อว่า จะช่วยให้ คลอดบุตรง่าย เรามาดู หลักเกณฑ์การ เลือกซื้อโอปอล อย่างง่าย ๆ และ วิธีการเก็บรักษาโอปอล กันเถอะค่ะ

Read more