หินกับการบำบัดโรค
การบำบัดโรคด้วยผลึกหิน

ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ผลึกของ หิน แต่ละสีสัน จะมีคุณสมบัติต่าง กันไป จึงควรออกแบบรูปทรง และ เลือกขนาด ให้เหมาะสม บางครั้ง ผลึกหินสี ที่มีขนาดเล็ก ก็อาจสามารถ รวบรวมพลัง จาก ดวงดาว ได้เต็มที่ และส่งพลังงาน ออกมามาก กว่าผลึกหินใส

ผลึกใส

เช่น คริสตัล สามารถ เก็บสะสมพลังงาน และดูดซับได้สูง การ รวบรวม พลังงาน จึงทำได้ง่าย และจากทุกทิศทาง โดยทั่วไปเรา มักใช้ ผลึกที่มี การเจียรไน เพื่อให้ สามารถ สะท้อนพลังงานได้ มากขึ้น

ผลึกสีชมพู

เช่น โรส ควอตซ์, พิ๊งค์ โครอล มีคุณ สมบัติ ในการรักษาเนื้อเยื่อ ที่มีความ ซับซ้อน ควรใช้ใน กรณีที่ต้องการ รับพลังงาน ที่มีความ นุ่มนวล อ่อนโยน ความนุ่มนวลของสีสัน นั้น จะไม่ทำให้เกิด ความเจ็บปวด นอกจากนั้น ยังมีผลทางใจ ให้ผู้ป่วย รู้สึกสบายใจในการรักษา นอกจากนั้น ยังส่งผลใน เรื่องความรัก จุดของ พลังงานจะส่งผ่าน มาที่หัวใจ ยิ่งสีชมพูอ่อนมาก เท่าไหร่ ยิ่งมีพลัง ในการสั่น สะเทือนสูงกว่า

ผลึกสีแดง

เช่น ทับทิม, บลัด สโตน, โกเมน, เรด แจสเปอร์ ผลึกสีแดงจะช่วย ในการรักษา อาการติดเชื้อ หยุดอาการลุกลาม นอกจาก นั้นยังช่วยในการ สร้างเม็ดเลือด กระตุ้นพลังงาน ในด้านจิตใจ จะทำงาน ร่วมกับจิตใต้ สำนึก ทำให้ เกิดความคิด สร้างสรรค์ใหม่ ๆ และกระตุ้น ให้เกิด ความกล้าหาญ ที่พร้อมจะแสดงความสามารถ

ผลึกสีส้ม

เช่น อำพัน, สโมกกีย์ ควอตซ์ และคาร์ เนเลียน มีประสิทธิภาพใน การผ่อนคลาย ความตึง เครียด ความเหนื่อยหน่าย และชำระความรู้ สึกท้อแท้ ความรู้สึกด้อย ช่วย เสริมทัศนติ ในด้านดี เสริมบุคลิกภาพ และการตัด สินใจ นอกจากนั้นจะช่วยระบบย่อย และขับถ่ายด้วย

ผลึกสีเหลือง

เช่น บุษราคัม, โกเมน, เซอร์คอน (เพทาย), ซิทริน, อราโกไนต์ คุณสมบัติคล้ายสีส้ม ทำงาน เกี่ยวกับด้าน อารมณ์เป็นหลัก มีพลังกระตุ้น และพลังสั่นสะเทือน ในอัตราที่สูงกว่า จึงเหมาะกับ การเพิ่ม ชีวิตชีวา ให้คนเศร้าหมอง เก็บกด ขจัดความคิด อคติ หรือแม้กระทั่งความ อิจฉาริษยา ช่วยรักษาโรคดีซ่าน น้าเหลืองเสีย และโรคทางสายตา

ผลึกสีเขียว

เช่น มรกต, เพริโดต์, ทูร์มาลีน, หยก และอเวน เจอรีน ช่วยคืนพลังแห่งความชุ่มชื่น ฟื้นฟูพลังชีวิตให้กับผู้ใช้ เหมาะกับ ผู้อ่อนแรง เหนื่อยล้าจากการตราก ตรำทำงาน หรือผ่านการเจ็บป่วยมายาวนาน ผลึกสีเขียวมีลักษณะเป็นกลาง ๆ คือไม่ได้เป็นทั้ง สีร้อนและสีเย็น จึงช่วยในการบำบัด รักษา ควรใช้ ผลึกสีเขียวในรูปทรงคล้ายปิรามิด ยอดแบน หรือ ทรงแบนราบ เพื่อให้พลังออกมาในบริเวณกว้าง และจุดพลังงานส่วนใหญ่อยู่บริเวณหน้าท้อง

ผลึกสีฟ้า

เช่น อความารีน, เทอร์ควอยซ์, เพทาย, บลู เลซ อาเกต เป็นผลึกสี แห่งสติปัญญา และความหวัง ช่วยเสริม ความคิด สร้างสรรค์ คิดในด้านบวก มีความชัดเจนในทางความคิด และการตัดสินใจ มีความหวัง ต่ออนาคต ลดความสับสน ในจิตใจได้ดี เป็นสีเย็น ช่วยในการป้องกันเชื้อโรค สมานบาด แผลที่เกิดจาก ความร้อน เช่น ไฟใหม้, น้ำร้อนลวก รวมถึงการลดไข้ได้

ผลึกสีน้ำเงินหรือสีคราม

เช่น ลาพิส ลาซูลี, โซดาไลต์, ไพลิน และอซูไรต์ มีผลต่อการ รับรู้ หรือ สัมผัสพิเศษ ด้านจิต วิญญาณ มีจินตนาการ กว้างไกล มีพลังในการปกป้อง คุ้มครองสูง ตามระดับ ความเข้ม ของสีหิน ช่วยกระตุ้นการ ทำงานของ การไหลเวียนโลหิต ป้องการเส้นโลหิต ในสมองแตก ปวดศรีษะ โรคการอุดตัน ของลำไส้

ผลึกสีม่วง

เช่น อเมทิสต์, ซูกาไลต์, เพอพูไรต์, คริสตัลสีม่วง เป็นผลึกสี แห่งจิตวิญญาณ มีคุณสมบัติ ในการปกป้อง คุ้มครองสูง ช่วยให้เกิด แรงบันดาลใจ พลัง สร้างสรรค์ และเสริมทัศนคติ ด้านบวก ช่วยรักษา อาการทางประสาท รักษาโรค นอนไม่หลับ อาการ ซึมเศร้า วิตกกังวล ความเครียด ช่วยในการฟอก เลือด และสร้างเม็ดเลือด

ผลึกสีดำหรือสีเทาดำ

เช่น โอนิกซ์, ไพไรต์, เฮมาไทต์, สะเก็ดดาว และสโนเฟล็กซ์ ช่วยกระตุ้น ให้เกิดจินตนาการ สมอง เกิดการเรียนรู้ ที่หยั่งลึก ลงไปใน อีกระดับหนึ่ง เหมาะแก่การ ฝึกสมาธิ ช่วยขจัด ความหวาดกลัว รักษาอาการ ประสาทหลอนได้

*โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่าน เนื่องจากเป็นเพียงการบอกเล่า และนำข้อมูลมาจากหนังสือเท่านั้น*
(จากหนังสือมหัศจรรย์พลังหินบำบัด)