เทคนิคการเลือก สร้อยคอให้เหมาะกับคอเสื้อ

เสื้อคอปีน

คอเสื้อแบบนี้ จะสูงเลยลำคอขึ้นไป จนเกือบจะถึงคาง ทำให้ดูอ้วนขึ้น และเพิ่มความรู้สึก อึดอัดไม่สบายตาแก่ผู้อื่นที่มองดู แก้ไขได้ด้วยการ สวมสร้อยคอยาว เลยร่องอกลงมาสัก 2-3 นิ้ว อาจเป็นสร้อยปล่อยชาย ทั้งสองข้าง แล้วรวบด้วยคลิ๊ปเก๋ ๆ ส่วนท่านที่มีรูปร่าง ค่อนข้างผอม แม้จะสวมเสื้อคอปีน ก็ไม่ทำให้รู้สึก น่าอึดอัด วิธีเพิ่มความสวยเก๋ ให้กับตัวเสื้อก็คือ สวมสร้ยคอสั้น ๆ เช่น ไข่มุก หรือพลอยที่เจียระไน เป็นลุกปัด ให้เตี้ยกว่าคอเสื้อสัก 1 นิ้ว

เสื้อคอพัน

คอเสื้อแบบนี้ มักจะอยู่สูงเกือบชิดคาง และมักเป็นเสื้อยืด นุ่มสบายตัว สร้อยคอที่เหมาะ จึงควรเป็นสร้อยสวยเก๋ ไม่มีรายละเอียด วิจิตรอลังการมากนัก ควรเน้น ความง่าย ๆ สบาย ๆ โดยตัวสร้อยยาว เลยร่องอกลงไปสัก 2-3 นิ้ว ถ้ามีจี้สวยเก๋ แขวนอยู่ด้วย ก็จะสวยงามขึ้น ส่วนเสื้อคอพัน แบบคอลึกและกว้าง ควรสวมสร้อยเล็ก ๆ เก๋ ๆ หรือน่ารัก ให้ยาวชิดลำคอ หรือต่ำกว่าไหปลาร้าของท่านสัก 1 นิ้ว หรือสวยสดใส ไม่มืดทึบ

เสื้อคอแหลม

ถ้ามีรูปร่างไม่ใหญ่ ท่านสามารถ สวมสร้อยคอ เส้นไม่ใหญ่นัก ให้ยาวเลยไหปลาร้า ไปสัก 1-2 นิ้ว ส่วนผู้ที่มีรูปร่าง ค่อนข้างใหญ่ ควรสวมสร้อยคอยาว เลยร่องอกลงไปจะสวยมากว่า โดยเลือกรูปแบบสร้อย ที่เหมาะกับรูปร่าง และบุคลิกของท่าน

เสื้อคอยู

คอเสื้อแบบนี้จะทำให้ลำคอดูยาวงามระหง สร้อยคออาจเป็นแบบสายเดียวหรือหลาย ๆ สาย โดยสายแรกสั้น เลยคอเสื้อขึ้นไปเล็กน้อย ส่วนสายที่ 2 และ 3 ให้ยาวลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม

เสื้อคอสี่เหลี่ยม

ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมตื้น สามารถให้สร้อยคอเส้นยาว เลยร่องอก ได้อย่างสวยงาม แต่ถ้าสี่เหลี่ยมลึก ควรใช้สร้อยคอ เส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ห้อยจี้น่ารัก สักอัน ซึ่งจะส่งประกาย ความงาม และช่วยให้ช่วงลำคอ ดูงามระหงมากขึ้น

เสื้อคอปาด

คอเสื้อแบบนี้ จะค่อนข้างสูง จนเกือบถึงไหปลาร้า ทำให้มองไม่ค่อยเห็นเนินอก เกิดความรู้สึกว่าน่าอึดอัดแก่ผู้สวมใส่หรือผู้พบเห็น จึงควรเลือกสร้อยคอเส้นยาว ๆ จะเป็นสร้อยแบบไข่มุก และลูกปัดพลอย หรือสร้อยธรรมดามีจี้อันสวยคล้องก็ได้

เสื้อคอกลม

ควรเพิ่มความสวยเก๋ด้วย สร้อยคอเส้นยาวเลยคอเสื้อลงมาสักนิ้ว อาจเป็นสร้อยเส้นเดียว หรือสร้อย 2 สาย หรือ 3 สายก็ได้ โดยเน้นตัวสร้อย ให้มีรูปแบบที่สวยเก๋ แปลกตา หรือจะเพิ่มความสง่างาม ด้วยการสวมไข่มุกก็ได้

เสื้อคอเชิ้ต

ควรเลือกสร้อยเส้นสั้น ๆ เล็ก ๆ หรือจึ้สวยเก๋อันเล็ก ๆ ให้ยาวเลยไหปลาร้าสัก 1-2 นิ้วก็พอแล้ว หรือใช้สร้อยเส้นยาว ๆ โดยสวมโชว์ให้อยู่นอกคอปกเสื้อ และยาวเลยน่าอกลงไปสัก 2-4 นิ้วก็ได้

เสื้อคอกว้าง ลึก

เสื้อสายเดี่ยว หรือเสื้อเกาะอก ควรเลือกสร้อยคอสั้นติดลำคอ หรือยาวเลยไหปลาร้า ลงมาสักนิ้ว หรือสองนิ้ว อาจเป็นสร้อย เส้นเล็ก ๆ ห้อยจี้สวยงาม หรือเป็นแผ่น อลังการยาว ติดลำคอ หรือเป็นแบบวิจิตรตระการตา ประดับประดาหรูหราสวยงามก็ได้

(จากหนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี)