เทคนิคการเลือกแบบแหวน

มือ-นิ้ว อวบงาม

แหวนที่เหมาะกับคุณ ควรมีก้านแหวน (บ่าแหวน) ที่เรียวงาม ส่วนเพชรพลอยที่ตกแต่ง ควรใหญ่ สักหน่อย เพชรพลอยที่ช่วยส่งให้นิ้วดูงาม ควรมีรูปทรงในทางยาว เช่น รุปไข่ รูปสี่เหลี่ยมยาว รูปหยดน้ำ ฯลฯ บ่าแหวนที่เล็ก จะทำให้นิ้ว และมือดูไม่ทึบ ไม่สัน ส่งให้นิ้ว ดูเรียวงามมากขึ้น ถ้าหัวแหวน เป็นเพชรพลอย เม็ดโต และก้านแหวนก็หนา ตามไปด้วย คล้ายแหวนผู้ชาย นิ้วมือที่อวบงามจะดูสั้นทึบ ไปด้วย และบ่าแหวน ก้านเล็ก ๆ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องแหวนจะหมุนไปมา

มือ-นิ้ว เรียวงาม

สามารถสวมแหวนได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแหวนรูปทรงยาวตามนิ้ว รูปทรงยาว ขวางนิ้ว แหวนเพชรแถว หรือแหวนเพชรเดี่ยว เพียงแต่หลีกเลี่ยง แหวนที่มีลักษณะใหญ่ แบบดูแข็ง มากคล้ายแหวนผู้ชายก็พอ เพราะรูปทรงแบบนี้ ไม่ค่อยเหมาะกับมือสวย ๆ เรียว ๆ

มือ-นิ้ว สั้น

ควรหลีกเลี่ยงแหวน ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ผืนผ้าขวางนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบแหวนของผู้หญิง หรือคล้าย แหวนผู้ชายก็ตาม หลีกเลี่ยงแหวน ที่มีหัวแหวน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสี่เหลี่ยม จัตุรัส หรือผืนผ้า อัญมณีที่นำมาทำหัวแหวน ควรเป็นรูป ไข่ยาว รูปมาคีส์ รูปหัวใจยาว และมีขนาดใหญ่ พอสมควร บ่าแหวนไม่ควร ทำเป็นก้านเล็ก ๆ หลาย ๆ ก้าน หรือเป็นก้านหนาใหญ่อย่าง เด็ดขาด เพราะมือท่านจะ ดูสั้นหนักขึ้น

มือ-นิ้ว ยาว

เนื้อบริเวณโคนนิ้วน้อย ทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่ เกินจริง เวลาสวมแหวนจะทำให้ติดข้อ เมื่อหลุดข้อนิ้วเข้าไปได้ แหวนกลับหลวม หมุนไปมา ทำให้ดูไม่สวยงาม ควรเลือกแหวนที่กว้าง และยาวจนเกือบจะเต็มไปถึง ข้อนิ้ว ซึ่งแหวนลักษณะนี้ จะทำให้นิ้วของท่าน ดูมีเนื้อเต็มขึ้น (ปิดบังไว้ ใต้แหวน) ช่วยลดความ ผอมยาวของนิ้วลง และแหวนแบบนี้ เมื่อสวมแล้ว หัวแหวนจะไม่หมุนไปมาให้น่ารำคาญ อัญมณีที่ทำ หัวแหวน ไม่ควรสูงมากนัก ควรเป็นแบบหลังเบี้ย มากกว่า พราะพลอย จะแนบไปกับตัวเรือน ไม่สูงโย่งจนขัดกัน แหวนวงเล็ก ๆ แบบจุ๋มจิ๋ม สวมแล้วหัวแหวน หมุนไปมาได้นั้น ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด รวมทั้งเพชรพลอย ที่มีรูปร่างเล็ก ๆ ยาว ๆ อีกด้วย ได้แก่ รูปไข่ยาว รูปสี่เหลี่ยมยาว ตามนิ้วมือ รูปมาคีส์ เพชรพลอยทรงกลม ทรงไข่สั้น ๆ ทรงสี่เหลี่ยม จัตุรัส จะเหมาะกับการนำมาทำแหวน ให้มีหน้า หรือบ่าที่กว้าง และยาวเกือบเต็มถึง ข้อนิ้วได้สวยมาก

นิ้วมือแกะสลัก

นิ้วที่คด โค้ง ข้อแตกมาก หรือมือมีเส้น เอ็นปูดเห็นได้ชัด

▬ สำหรับท่านที่มีนิ้วมือ ทั้งผอม ทั้งคด อาจเลือกแบบแหวน ที่หน้ากว้างใหญ่ คล้ายกับผู้ที่มีนิ้วผอมยาวได้ แต่แบบแหวน ไม่ควรดูแข็งมากนัก ไม่ว่าจะเป็นแบบ ผู้ชาย หรือแบบยูนิเซ็กซ์ ที่ผู้หญิงหรือผู้ชายก็สวมได้ รวมทั้งแบบที่มี เส้นไขว้คดโค้ง ซึ่งจะทำให้เน้นส่วนบกพร่องของนิ้วมากขึ้น แบบแหวนควรมีความเรียบ นุ่มนวลในตัว มากกว่า จะช่วยลด วามขรุขระของนิ้วมือได้มาก รวมทั้งเพชรพลอย ก็ควรมีขนาด เล็ก ไม่ใหญ่โตอลังการ หรือก้นพลอยสูงมาก และควรเป็นแหวน ที่สวมแนบติดมือมากกว่า แบบที่ชูพลอยสูง

▬ สำหรับท่านที่มีนิ้วใหญ่ แต่ข้อแตกและ คดมากนั้น ควรเป็นแหวนที่มีหน้ากว้างใหญ่ ขนาดกลาง ๆ อย่าให้กว้างใหญ่ มาก หรือเล็กจนเกินไป เพราะถ้าแหวนมีหน้ากว้างใหญ่มาก ก็จะเน้นความใหญ่ และคดของนิ้วมือให้ชัดเจนมากขึ้น ส่วนแหวนที่เล็กเกินไป ก็จะขัดกับนิ้วมือที่ใหญ่ และหัวแหวน ยังหมุนไปมา ให้น่ารำคาญอีกด้วย แหวนที่มีหน้าแหวนกว้าง ขนาดกลาง ๆ นั้น เมื่อผ่านข้อนิ้วเข้าไป ยังคงกระชับกับโคนนิ้ว ได้มากว่า อัญมณีที่เป็นหัวแหวน หรือประดับตกแต่งนั้น ควรมีขนาดกลาง ๆ เช่นกัน และออกแบบตัวเรือนให้เรียบ ๆ เตี้ย ๆ แต่มีสีสัน สวยสดใส หรืออ่อนหวาน จะทำให้นิ้วมือ ดูอ่อน ดูเรียบ สวยขึ้นได้ แบบแหวนที่บึกบึน หรือหัวแหวนเป็น พลอยสีหนัก เนื้อพลอยทึบ ควรหลีกเลี่ยง และรูปทรงของพลอย ที่เข้ากับมือ และนิ้วมือแบบนี้มากที่สุด คือ รูปไข่

(จากหนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี)