เทคนิคการเลือกแบบสร้อยคอ

ลำคอสั้น

บางท่านตัวเตี้ย มีลำคอที่สั้น สมส่วนกับรูปร่าง ก็ไม่มีปัญหาอะไร หลาย ๆ ท่าน ที่มีรูปร่างสูง แขนขายาว ได้สัดส่วนทุกอย่าง แต่มีลำคอสั้น ขัดกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ถือว่าเป็นจุดบกพร่องความงาม เพียงเล็กน้อย ซึ่งสามารถแก้ไข ได้ไม่ยาก จึงไม่ควรกังวลจนเกินไป

▬ ควรเลือกสร้อยคอเส้นเล็ก ๆ ที่มีความยาว เลยปุ่มคอ (ตรงกลางไหปลาร้า) ของท่านลงมาสัก 2 นิ้ว พร้อมห้อยจี้เพชร หรือพลอย เล็ก ๆ สักอัน ที่สวยงามน่ารัก และจี้สามารถเคลื่อนที่ ไปมาได้ จุดสนใจของคนมอง ก็จะไปรวมอยู่ที่จี้ และทำให้ แลดูเหมือนว่า ลำคอของท่านมีช่วงยาวขึ้น

▬ ควรละเว้นการใส่สร้อยสั้น ๆ เส้นโต ๆ ยาวติดลำคอตรง ไหปลาร้าพอดี เพราะจะเป็นการ เน้นให้ลำคอของท่าน ดูสั้นทึบ มากยิ่งขึ้น และถ้าท่านห้อยจี้อันใหญ่ บนสร้อยสั้น เส้นโตนี้ด้วย ก็จะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะจะทำให้ดูคอสั้น และหนามากยิ่งขึ้น ส่วนท่านที่อยาก หรือจำเป็นต้องสวมสร้อยคอ แบบมีลวดลายวิจิตร ประดับเพชรพลอยอลังการ ขอแนะนำให้ออกแบบ ให้ส่วนกลางของ สร้อย (ตรงหน้าอกของท่าน) มีความใหญ่ หรือยาว หรือเป็นจุดเด่น ที่สุด อาจมีจี้ห้อยด้วยก็ได้ แล้วออกแบบให้ปลายทั้ง 2 ข้าง เรียวเล็ก ลงไปถึงด้านหลังคอ อย่าออกแบบให้ดูแข็ง หรือใหญ่เสมอกันทั้ง เส้น เพราะจะทำให้ดูใหญ่หนา

ลำคอยาว

คุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อย มีลำคอยาวเกินพอดีกับสัดส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย แถมบางท่านลำคอยังผอมมากอีกด้วย สร้อยคอเป็น เครื่องประดับอีกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยแก้ไขให้ ลำคอที่ ผอมยาวดูได้สัดส่วนมากขึ้น

▬ ควรเลือกสร้อยที่มีขนาดใหญ่ กำลังงาม และสั้นเหนือไหปลาร้า จะทำให้ลำคอดูได้ส่วนมากขึ้น ซึ่งสร้อยแบบนี้ อาจเป็นสร้อยเกลี้ยง ๆ เก๋ ๆ ไม่มีเพชรพลอยอะไร สวมติดคอเป็นประจำก็ย่อมได้ แต่เมื่อจำเป็นต้องสวมสร้อย ที่มีความสวยงาม วิจิตรพิสดาร ให้เข้ากับเสื้อผ้า เพื่อไปงานอะไร บางอย่าง สร้อยคอที่ควรมีไว้คือ สร้อยที่ทำเป็น แผ่นกว้าง ประดับเพชรพลอย หรือมีลวดลาย คล้ายลูกไม้ ที่นำมาคาดลำคอ จะทำให้ลำคอดูกว้าง และสั้นมากขึ้น หรือบางท่านอยากสวมจี้อันใหญ่สวยงาม ท่านก็อาจหาเชือกสีทอง สีเงิน สีดำ ฯลฯ หรือริบบิ้นกำมะหยี่ เส้นกว้าง ก็ได้ มาร้อยกับจี้ ให้อยู่ชิดำคอ และสูงเหนือไหปลาร้า เช่นกัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกแก่ผู้อื่นที่พบเห็น ว่าท่านมีลำคอที่สวยงาม

ลำคองามระหง

▬ สามารถสวมใส่สายสร้อยได้หลายรูปแบบอย่างสวยงาม เพียงแต่พิจารณาให้เข้ากับแบบเสื้อผ้า (คอเสื้อ) กาลเทศะ เท่านั้นก็พอแล้ว

(จากหนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี)