หล่อแบบผู้ชายกับสไตล์อัญมณี

หลักเกณฑ์ที่ควรพิจารณา

ในการเลือกเครื่องประดับของผู้ชาย มีดังนี้

1. คุณสมบัติของอัญมณี ควรเลือกที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการขูดขีด เช่น แหวนที่สวมติดนิ้วตลอด ไม่ควรใช้พลอยที่เปราะ หรือบิ่นง่าย เช่น มรกต โอปอล แต่ถ้าต้องใช้เพื่อให้ถูกกับโฉลก ก็ควรใช้สอยอย่างระมัดระวัง อัญมณีที่เหมาะสม กับผู้ชาย ได้แก่ เพชร ทับทิม บุษราคัม และสตาร์

2. สีของอัญมณี ควรใช้สีเข้ม ๆ เช่น น้ำเงิน แดงจัด เหลืองเข้ม เขียวเข้ม ไม่ควรใช้สีหวาน เพราะเหมาะกับ ผู้หญิงมากกว่า ถ้าเป็นคนผิวคล้ำ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ สีน้ำเงินอมดำ น้ำตาลไหม้ เขียวคล้ำ หรือแดงอมดำ

3. การเจียระไน ควรใช้พลอยหลังเบี้ย ที่ไม่มีตำหนิแตกร้าว หรือใช้พลอยเหลี่ยมเจียระไน เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่ถ้าเจียระไนเป็นทรงกลม ไข่ มาคีส์ ไม่ควรล้อมด้วยเพชรใหญ่ อาจใช้เพชรประดับบ้าง เพื่อให้พลอย ดูเด่นงามมากยิ่งขึ้น

4. เพชร ควรเลือกเพชรเม็ดเดี่ยว จะเป็นเพชรกลม หรือเพชรสี่เหลี่ยมก็ได้ แต่ไม่ควรใช้เพชรล้อมเพชร หรือฝังเพชรให้แพรวพราวเกินไป

5. รูปแบบของมือและนิ้ว ถ้านิ้วสั้น ๆ อ้วน ๆ ควรเลือกพลอยที่มีรูปไข่ยาวรี หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ๆ ขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไป ตัวเรือนแหวนต้องไม่ใช่ แบบหนาเทอะทะ และฝังพลอยให้ยาวไปตามรูปนิ้ว อย่าทำแบบพลอยขวางนิ้ว เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้นมากขึ้น ถ้านิ้วผอมยาว ควรใช้พลอยค่อนข้างกลม หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใหญ่เต็มนิ้ว ก้านแหวนควรจะกว้าง เพื่อปิดความผอมของนิ้ว ถ้าใช้แหวนก้านเล็ก แหวนอาจจะหมุนไปมาได้ง่าย ดูไม่สวย

6. ไม่ควรใส่แหวนเกิน 2 วง (ข้างละวง) ถ้ามีมาก ควรใส่สลับใส่ แล้วแต่โอกาส ถ้าใส่ไปเล่นกีฬา ควรใส่แบบเรียบเก๋ ดูเหมาะกว่าแบบแพรวพราวมากเกินไป

7. เข็มกลัดเนคไท ควรเลือกเม็ดไม่ใหญ่นัก ใช้ได้ทุกสี แบบเรียบเก๋มากว่า เด่นสะดุดตา เพราะใส่ครั้งเดียว คนจะจำได้อีกนาน

8. กระดุมข้อมือ ควรเป็นแบบเรียบ และประดับด้วยอัญมีแข็งแรง ทนทาน เม็ดเล็ก ๆ ไม่วูบวาบมากนัก และไม่ควรเป็นแบบนูนสูง เพราะอาจกระแทกกับอะไรได้ง่าย

9. สร้อยข้อมือ ถ้ายังหนุ่มก็อาจใส่สร้อยข้อมือทอง หรือฝังเพชรได้ แต่ถ้าอายุมากแล้ว ควรเลือกแบบเรียบเก๋มากกว่า

10. หัวเข็มขัด ควรใช้หัวเข็มขัด ที่ทำด้วยทองคำ 14 K หรือ 58% หรือ 18 K หรือ 75% ซึ่งมีสีเหลืองอ่อนสวยกว่า และแข็งแรงทนทานกว่าทอง 22 K หรือ 90% ถ้าจะฝังอัญมณี ควรเลือกสีเรียบ ๆ ไม่มีประกายวูบวาบมากนัก

11. อย่าใช้เครื่องประดับหลายชิ้น ในเวลาเดียวกัน ทำให้ละลานตา ไม่มีจุดเด่น และอาจเป็นอันตรายได้

(จากหนังสือศรีสรรพ์อัญมณี)