เทคนิคการเลือกต่างหู

สาวที่มีรูปหน้ายาวหรือเล็ก

▬ ควรเลือก ต่างหูที่เป็นทรงกลม หรือหน้ากว้าง ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะทำให้ใบหน้าดูกว้าง ดูอิ่มเอิบขึ้น และมีสัดส่วนที่สวยงามขึ้น หรือ ตุ้มหูที่จะช่วยเพิ่ม ความกว้างให้แก่ใบหน้า เช่น ตุ้มหูทรงเหลี่ยม หรือกลม ตุ้มหูรูปพัด เป็นต้น

▬ ไม่ควรเลือก ตุ้มหูทรงหยดน้ำ หรือทรงใดๆ ที่เน้น ความยาวของ ใบหน้าให้มากขึ้น

สาวที่มีรูปหน้าสี่เหลี่ยม

▬ ควรเลือก ต่างหูที่ทำให้ใบหน้า ดูอ่อนโยน และสวยขึ้น ควรเป็นรูปกลม รูปไข่ ซึ่งเป็นแบบ ง่าย ๆ เสียบติดใบหู หรืออาจเป็นแบบห้อย แต่ควรให้ ห้อยเลยติ่งหู ลงมาเพียงเล็กน้อย เท่านั้น หรือจะเป็น ตุ้มหูห่วงกลม ตุ้มหูแป้นกลม

▬ ไม่ควรเลือก ต่างหู ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม รวมทั้ง ต่างหูที่ขด หรือบิดเป็นเกลียว หรือที่มีรูป แบบที่ดูแข็งมาก เพราะจะยิ่งเน้น ความแข็งของ ใบหน้ามากขึ้น

สาวที่มีรูปหน้าเป็นรูปสามเหลี่ยม

▬ ควรเลือก ต่างหูที่เป็นรูปไข่ยาว เมื่อสวมต่างห ูแล้ว ควรยาวปิดติ่งหูลงมา เพื่อช่วยเน้นคาง ให้ดูมน ยิ่งขึ้น หรือเป็นแบบที่มีพลอยห้อยตุ้งติ้ง ลงมาจากติ่งหู โดยตัวต่างหู อาจเป็นรูปโบว์เล็ก ๆ รูปกลม หรือรูปไข่ แล้วมีพลอยสวยน่ารัก ห้อยแกว่งไปมา ทำให้ดูน่ารัก สมกับใบหน้า รูปหัวใจ และตุ้มหู ที่ช่วยเพิ่มความกว้าง ให้กับช่วงล่าง ของใบหน้า ตุ้มหูที่มีลักษณะ เป็นรูปสามเหลี่ยมแนวตั้ง รูปหยดน้ำ

▬ ไม่ควรเลือก ตุ้มหูที่มีลักษณะ ช่วงบนกว้างกว่า ช่วงล่าง ไม่ควรใส่เครื่องประดับรูปสามเหลี่ยม

สาวที่มีรูปหน้ากลม

▬ ควรเลือก ตุ้มหูที่มีรูปทรง เน้นความยาวมากกว่า ความกว้าง เช่นรูปหยดน้ำ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปกลมรี เป็นต้น ตุ้มหูรูปทรงเหล่านี้ จะช่วยพราง ความกว้าง ของใบหน้าเพื่อให้ ใบหน้าแลดูงดงาม ได้สัดส่วนยิ่งขึ้น ควรเลือกรูปไข่ มีขนาดใหญ่ ยาวพอ ที่จะปิดติ่งหู และต่างหู ที่เป็นสายยาว เลยคางลงมา ก็ช่วยลดความกลม ของใบหน้าได้ แต่สำหรับท่านที่ไม่ชอบ ใส่ต่างหูคู่ใหญ่ ก็สามารถ ใช้ต่างหู เล็ก ๆ เป็นรูปมาคีส์ รูปสี่เหลี่ยม ข้าวหลามตัด รูปไข่ หรือต่างหูเพชรเม็ดเล็ก ๆ สักเม็ด โดยทำเป็น แบบก้านเสียบ สามารถใส่ติดหูได้ตลอดเวลา

▬ ไม่ควรเลือก ใช้ตุ้มหูที่มีขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ เน้นความกลม ของใบหน้าให้ ชัดเจนยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยง ต่างหูรูปกลมขนาดใหญ่ หรือเป็นพัดอันใหญ่ รวมทั้งรูปหัวใจ กว้างแบน

สาวที่มีหน้ารูปไข่

▬ ควรเลือก สามารถสวมใส่ต่างหูสารพัดแบบ ไม่ว่าจะเป็นต่างห ูขนาดเล็ก จุ๋มจิ๋ม ปรือต่างหูคู่ใหญ่ หรือแบบเรียบ ๆ ติดหู หรือแม้แต่แบบห้อยตุ้งติ้งก็ได้

ติ่งหู

▬ ติ่งหูใหญ่หนา สามารถใส่ต่างหูคู่ใหญ่ได้อย่างสบาย หรืออาจใส่ต่างหู คู่เล็ก ๆ น่ารัก ๆ ก็ได้

▬ ติ่งหูเล็กบาง ควรสวมใส่ต่างหูตามแบบรูปหน้าของท่าน แต่ให้มีความยาว เลยติ่งหูลงมาสัก 2-3 ซม. หรือยาวพอดีกับติ่งหู แต่มีเพชรหรือพลอยห้อย ชิดติ่งหู เพื่อปิดติ่งหูไว้

ใบหู

▬ หูกาง ควรเลือกต่างหูคู่ใหญ่ปิดติ่งหู หรือต่างหูห้อย เพื่อเวลา เคลื่อนไหว จะเห็นต่างหูแกว่งออกมาจากผมที่ปิดใบหูอยู่ ดูเซ็กซี่ ไปอีกแบบ

▬ หูแนบข้างแก้ม ติ่งหูจะเฉียงออกมาด้านข้าง ควรใช้ต่างหู ขนาดเล็ก ๆ หรือห้อยแบบเล็ก ๆ เท่านั้น

เคล็ดลับเพิ่มเติม

▬ สำหรับผู้ที่เริ่มใส่ต่างหูใหม่ ๆ ติ่งหูมักจะยังเล็กบางอยู่ จึงควร ใส่แบบก้านเสียบเล็ก ๆ ไม่ยาวมาก เพราะเวลานอน จะได้ไม่แทง เนื้อหลังใบหู ทำให้ไม่เจ็บหู

▬ ไม่ควรใส่ต่างหูตลอดเวลา เพราะรูหูอาจอับชื้น มีกลิ่นเหม็น และติดเชื้ออักเสบได้ ควรถอดต่างหูออก ก่อนนอนทุกคืน หรือหลัง จากการใช้สอยแล้ว

▬ ไม่ควรใช้ต่างหูคู่โต ๆ หนัก ๆ เป็นประจำ เพราะจะทำให้รูหู ยาวลงมาเรื่อย ๆ จนในที่สุด ไม่ว่าจะใส่ต่างหูแบบใด ต่างหูก็จะ คว่ำหน้าลงมาหมดสวย

(จาก Rock-Hut information และหนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี)