ประเภทของหินทิเบต

dZi Bead (ซีบีด) หรือหินทิเบต หมายถึง ความเจิดจรัส ความสว่างไสว ความสุกสกาว รุ่งเรือง เป็นหินนำโชค การได้สวมใส่ ซีบีด แม้เพียงเม็ดเดียว ก็เชื่อว่า จะสามารถ คุ้มครอง ผู้ใส่จากเคราะห์ร้ายทั้งมวลได้ ทั้งยังช่วยให้พ้นภัยจากภูตผีปีศาจได้ ช่วยนำโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และสุขภาพดี มาสู่ผู้ที่ได้ครอบครอง อีกด้วย หินซีบีดจะต้องได้ จากหินอาเกตแท้ และมีลวดลาย ถูกต้องตามแนวของมัน ลวดลาย ที่ปรากฏ จะต้อง โดดเด่น ชัดเจน และจะต้องมีรูปทรงที่สมมาตร มีสีเข้ม และผิวเรียบเป็นมัน ลวดลาย โบราณ รูปทรงเรขาคณิตที่ปรากฏ อยู่บนหินรูปทรงรีสีดำบ้างน้ำตาลแดงบ้าง กลืนกันจนเป็น เนื้อเดียว กับหิน จนแทบจะแยกกันไม่ออก หากใช้เพียงการสัมผัสจากมือ ไม่น่าเชื่อว่า ลายเส้นเหล่านั้น จะเกิดจากการ ใช้เครื่องมือค่อย ๆ เซาะลงไปในเนื้อหินอย่าง ประณีตบรรจง ก่อนจะนำยางไม้ มาใส่แทนที่ และนำไปเผาในอุณหภูมิ พอเหมาะจนทำให้เกิด เป็น ลวดลายถาวร ปรากฏอยู่บนหิน อย่างที่เห็น สำหรับบางคน หินรูปทรงลวดลาย แปลกตานี้ อาจเป็นเพียงแค่เครื่องประดับชิ้นหนึ่ง ทว่าแต่สำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่ง หินแบบที่ว่านี้คือ เครื่องราง ชนิดหนึ่ง หินทิเบต หรือ ซีบีด (DZI) คือรัตนะอันประเสริฐแห่งมงคลวัตถุ หมายถึงความเจิดจรัส ความสว่างไสว ความสุกสกาว และเรืองรอง ผ่องอำไพ นับเป็นสุดยอด แห่ง ความล้ำค่าในบรรดาอัญมณี แห่งพลัง ที่เกิดจากหินแห่ง เทือกเขาหิมาลัย ในทิเบต ดินแดนหลังคาโลก ที่ใกล้ชิดกับสวรรค์ ที่เต็มไปด้วย ความศักดิ์สิทธิ์ เร้นลับ เหนือธรรมชาติ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ และล้ำค่า ของซีบีด ชาวทิเบตจึงนำไปประดับ เป็นพุทธบูชา รอบองค์ พระศรีศากยมุนีโจคัง พระพุทธรูปสำคัญ ประจำกรุงลาซา เมืองหลวงแห่งทิเบต ชาวทิเบต มีความเชื่อ อย่างแรงกล้า ในพลังจากหินซีบีด ว่ากันว่าหากใครได้ซีบีดของแท้ ที่มีอายุเก่าแก่ ไว้สวมใส่เพียง เม็ดเดียว ก็จะสามารถคุ้มครอง ผู้สวมใส่ให้พ้นจาก เคราะห์ร้าย ทั้งมวล ทั้งยังนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง และสุขภาพดี หินอายุนับพันปี แบบที่ว่านั้น เล่ากันว่า เป็นหินที่ลามะแห่งทิเบต เป็นผู้ทำไว้ ซึ่งปัจจุบัน หินเก่าแก่นั้น เริ่มหายากขึ้นทุกที เพราะผู้ที่ได้ ครอบครอง มักจะไม่ยอมให้เครื่องรางล้ำค่า นี้อยู่ห่างกาย นั่นจึงเป็น เหตุผล ที่ทำให้หินเหล่านั้น มีราคาแพงมหาศาล โดยหากเป็นหิน ที่มีอายุเก่าแก่ หลายพันปี ราคาอาจสูงถึง หลักแสนบาท ว่ากันว่า ในสิงคโปร์ และไต้หวัน หินดีซีไอได้รับความนิยมมาก ถือเป็นหนึ่ง ในสิ่งล้ำค่า ที่สามารถ ใช้แลกเป็นเงินไม่ต่างไปจาก ทองหรือเพชร ลวดลายกลม ๆ ที่อยู่บนหิน ซึ่งถูกเรียกว่าดวงตา เป็นสัญลักษณ์แห่ง พลังจาก สวรรค์ ส่วนแถบริ้วด้านข้างสามขีดบ่งบอกถึง องค์ประกอบ ความเป็นหยินและหยาง ขาวและดำ ดีและร้าย เหมือนกับความเชื่อของชาวจีน

หินหนึ่งตา (1 Eye dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิด ปีมะเมีย, มะแม และวอก ช่วยชี้นำ ความสว่างไสวมาให้ ทำให้จิตใจผ่องใส เพิ่มพูนสติปัญญา ให้มีความเฉลียวฉลาด ได้รับความสำเร็จตามที่ใจปรารถนา ดีมากสำหรับเด็ก หรือผู้ที่กำลัง ศึกษา เป็นการประกันความสำเร็จ ที่จะเกิดขึ้น ตามความมุ่งหวัง นอกจากนั้นยังเป็น หินความคิดที่ชัดเจน และความสงบสุขอีกด้วย
หินหนึ่งตา-ตาแพะ (1 Eye dZi Bead) มาะกับผู้ที่เกิด ปีมะเมีย, มะแม และวอก ช่วยชี้นำ ความสว่างไสวมาให้ ทำให้จิตใจผ่องใส เพิ่มพูนสติปัญญา ให้มีความเฉลียวฉลาด ได้รับความสำเร็จตามที่ใจปรารถนา ดีมากสำหรับเด็ก หรือผู้ที่กำลัง ศึกษา เป็นการประกันความสำเร็จ ที่จะเกิดขึ้น ตามความมุ่งหวัง นอกจากนั้นยังเป็น หินความคิดที่ชัดเจน และความสงบสุขอีกด้วย
หินสองตา (2 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีระกา, จอ และกุน ช่วยให้คู่รัก หรือสามีภรรยา รักใคร่กัน นำความสงบสุข ให้กับครอบครัว ได้รับความนับหน้าถือตา ในสังคม ให้โชค 2 ชั้น จะได้รับความสำเร็จ ในหน้าที่การงาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับระงับอารมณ์ในเด็ก ๆ หากผู้สวมใส่ยังโสด ก็จะประสบความรักที่ดี และส่งผลถึงการลงเอยด้วยการแต่งงาน นอกจากนั้น ยังช่วยให้ความรัก สำหรับคู่ที่แต่งงานแล้วดียิ่งขึ้น และช่วยสมานรอยร้าว ในเรื่องความสัมพันธ์ แก่คนรอบข้าง หินสองตา ยังนำมาซึ่ง ความรอบรู้ และความอดทน และช่วยให้คู่รักได้รับความสุข ราบรื่น และทางแห่งสติปัญญา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
หินสามตา (3 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีเถาะ, มะรง และมะเส็ง เปรียบเหมือนเทพ ฮก ลก ซิ่ว นำความสิริมงคลแก่ครอบครัว มีเทพเจ้าแห่งโชคลาภ คอยดูแล นำมาซึ่ง พรสามประการ 1. ด้านการงาน-การเงิน ความร่ำรวย เป็นดาวมงคล ส่องแสงมา ให้ปราศจากอุปสรรค ช่วยขจัดอุปสรรค ทั้งหลาย ให้หมดสิ้นไป 2. ด้านครอบครัว หรือความรัก ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และ 3. เรื่องสุขภาพ แข็งแรง และอายุยืน ถือได้ว่า ผู้สวมใส่หินสามตา จะได้รับคำอวยพรจาก ร่างกาย, เสียง และใจจากพระพุทธเจ้า (เรียกว่าความมหัศจรรย์ สามประการ) ช่วยให้ผู้สวมใส่เอาชนะในสามสิ่ง คือ ความอยาก, ความเกลียด และความเขลา และนั่นย่อมนำมาซึ่ง สิ่งที่ดีที่สุด
หินสี่ตา (4 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีเถาะ, มะโรง และมะเส็ง จะประสบความสุขทุกแห่งหน พระโพธิสัตว์ สี่ทิศ จะได้รับแต่ สิ่งที่ดีงาม พ้นจากความชั่วร้าย หินห้าตา เหมาะกับทุกคน เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวบรวมเทพแห่งทรัพย์ เงินทอง ไหลมาเทมา มีความสุขนิรันดร์ มีชีวิตที่ยืนยาว และมั่งคั่ง ชีวิตเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าปิติยินดี
หินห้าตา (5 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีมะเมีย, มะแม และวอก เป็นตัวแทนแห่งเทพเจ้า แห่งความมั่งคั่ง 5 องค์ จากทั้ง 5 ทิศ ช่วยให้ผู้สวมใส่ โชคดีมีเงินทอง, ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และอายุยืน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการ ผลประโยชน์ทางการเงิน
หินห้าตา-สายฟ้า (5 Eyes -Spark dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีมะเมีย, มะแม และวอก ช่วยเสริมดวงชะตา ให้ขึ้นสูงอย่างไม่สิ้นสุด มีสง่าราศี และเพิ่มบุคคลิก ตามตำราโหงวเฮ้ง ช่วยขจัดผู้ไม่หวังดี รวบรวมเงินทอง ให้มั่งคั่งร่ำรวย และไหลมาเทมา ไม่มีที่สิ้นสุด
หินหกตา (6 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีมะเมีย มะแม วอก ช่วยขจัดภัยอันตราย สิ่งอัปมงคล ช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นไร้อุปสรรค รอดพ้นจากภัยพิบัติ ต่าง ๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้
หินตามังกร (Dragon Eye dZi Bead) เหมาะสำหรับทุกคน มีโชคลาภ บารมีมากล้น ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย เป็นผู้นำทุกระดับของประเทศ นอกจากนั้น ยังหมายถึง คาถาทั้ง 6 ที่เกิดขึ้นบนโลกมนุษย์ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข มีบุญกุศล มั่งคั่งร่ำรวย ถือเป็นราชาของหินซีบีดเช่นกัน

หินเจ็ดตา (7 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีมะเมีย มะแม วอก เป็นเจ็ดวงจร แห่งความร่ำรวย เปี่ยมล้น ทำให้กิจการมั่งคั่ง เต็มไปด้วยโภคทรัพย์ มีบุเพสันนิวาส ร่างกายแข็งแรง คบค้าสมาคม ราบรื่นไปด้วยดี ทั้งสองฝ่าย
หินแปดตา (8 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีชวด, ฉลู และขาล เชื่อว่าจะช่วยปกป้อง คุ้มครอง จากทั่วสารทิศ ให้รอดพ้น จากภัยอันตรายต่าง ๆ มีผู้ใหญ่คอยอุปถัมภ์ ค้ำจุน หินแปดตา นำความโชคดีมาให้กับตัวเลข 8 เป็นตัวแทน แห่งอำนาจวิเศษ 8 อย่างบนสรวงสวรรค์ ช่วยเลือกทางเดิน หรือตัดสินใจได้ถูกต้อง นำความสงบสุข ปราศจาก ภัยอันตราย ทั้งหลาย นอกจากนั้น ยังเป็นหิน ที่ช่วยปกป้องอุปสรรคต่าง ๆ และเปลี่ยนแปลงอุปสรรค ดังกล่าว ให้เป็นสิ่งที่ดีแทน ช่วยให้ ผู้สวมใส่ได้รับเงินทองความมั่งคั่ง และอนาคตที่ดี และช่วยในเรื่องการเสี่ยงโชคด้วย
หินเก้าตา (9 Eyeds dZi Bead) ราชาแห่งหินซีบีด เหมาะกับปีเถาะ มะโรง มะเส็ง และกับทุกคน ช่วยผู้สวมสะสมบุญ 9 ประการ ช่วยชำระล้าง กรรมชั่ว และขจัด อุปสรรค ที่กีดขวาง ความสำเร็จ ช่วยให้ทำการสิ่งใด ได้รับแต่ โอกาสที่ดี มีชื่อเสียงอำนาจ และบารมีดังกึกก้อง ได้รับผลประโยชน์ที่เพิ่มพูน ขึ้นอย่าง รวดเร็ว เกินคาด เลข 9 เป็น เลขแห่งโอกาสที่ยิ่งใหญ่ โดยหากหมายถึงพาหนะ 1-4 เป็นต้นเหตุ 5-8 เป็นผลที่เกิดขึ้น ส่วน 9 เป็นมหายานะ หรือพาหนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นำมาซึ่ง ความอนาคต ที่ดี, ปกป้องคุ้มครองภยันตราย, สุขภาพแข็งแรง, ความมั่งคั่งร่ำรวย, อายุยืน และเอาชนะศัตรู สำหรับผู้สวมใส่หิน 9 ตา จะนำมาซึ่งพรอันสูงสุด กำจัดความโชคร้าย และอุปสรรคทั้งปวง
หินสิบตา (10 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีระกา, จอ และกุน เชื่อว่าจะช่วยให้ ทำการสิ่งใด ได้รับความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ได้รับความนับหน้าถือตา ในแวดวงสังคม อุปสรรคต่าง ๆ ถูกปัดเป่าไป หินสิบตามีบทบาทสำคัญ ในการชำระกรรมในอดีต และปัจจุบัน เพื่อส่งผลให้มีความโชคดี ในอนาคต ช่วยเสริมสร้างสติปัญญา และเสริมความสามารถ ในการเป็นผู้นำ ช่วยในการทำงาน เป็นหมู่คณะ
หินสิบเอ็ดตา (11 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีมะเมีย, มะแม และวอก เชื่อว่าเป็นหินที่รวม พระเจ้าแห่งความมั่งคั่งทั้ง 5 องค์ และพลังลึกลับของฮินดู จากเจ้าแม่กวนอิม และ ความโชคดี ช่วยนำมาซึ่งความโชคดี มั่งคั่งร่ำรวย, สติปัญญา และการกระทำที่ดี ปกป้องคุ้มครอง จากพลังด้านลบ
หินสิบสองตา (12 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีระกา, จอ และกุน ช่วยให้เอาชนะ ความหวาดกลัวต่าง ๆ เป็นสัญลักษณ์ ของการบรรลุถึง สิ่งที่ปรารถนา และนำชื่อเสียงมาให้ สวมดีซีไอ ชนิดนี้ ทุกวัน จะช่วยนำโอกาสดี ๆ เข้ามาให้ โดยไม่ขาดตอน
หินสิบสามตา (13 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีเถาะ, มะโรง และมะเส็งเป็นหินแห่ง 8 มงคล สู่ 5 โชคลาภ สมดังปรารถนา และสัมฤทธิ์ผลสำเร็จในร็ววัน
หินสิบสี่ตา (14 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ทุกท่าน เป็นหินแห่ง 10 มงคล สู่ 4 โชคลาภ ทำการสิ่งใด ได้รับความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ได้รับความนับหน้าถือตา ในแวดวงสังคม และช่วยรวบรวมทรัพย์สิน เงินทอง ไหลมาเทมา มีความสุขนิรันดร์ มีชีวิตที่ยืนยาว และมั่งคั่ง ชีวิตเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าปิติยินดี
หินสิบห้าตา (15 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีระกา, จอ และกุน เชื่อว่าเป็นหินแห่ง ความโชคดี จากสรวงสวรรค์ ได้รับลาภลอย และโอกาสอันดี จากทุกทิศ ทุกทาง นั่นหมายถึง ผู้สวมใส่จะทำการใดได้อย่างราบรื่น, ง่ายดาย และปราศจากอุปสรรค์ ทั้งปวง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังทำโครงการใหญ่ ๆ ที่มีคู่แข่ง และความเสี่ยง
หินสิบแปดตา (18 Eyes dZi Bead) เหมาะสำหรับผู้สวมใส่หิน 18 ตา จะช่วยให้ประสบผลสำเร็จสูงสุดตามความมุ่งหวังในชีวิต ได้รับทั้งชื่อเสียง และโชคลาภ ความมั่งมี, มีความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
หินยี่สิบเอ็ดตา (21 Eyes dZi Bead) เหมาะกับผู้ที่เกิดปีชวด, ฉลู และขาล เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้นำ เชื่อว่าเป็นหินแห่งพลัง เนื่องจากเป็นพลัง ความสำเร็จ ระดับสูงสุดทั้งโลกมนุษย์ และเทพเจ้า บนสรวงสวรรค์ เป็นหินที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการพลังสูงสุด อาทิ ผู้นำในองค์กรต่าง ๆ, นายพลแห่งกองทัพ, ผู้อำนวยการโรงเรียน หรือ ผู้นำสูงสุดทางธุรกิจ หินชนิดนี้จะนำมาซึ่งความโชคดีอย่างราบรื่น และสมหวังตามต้องการทุกประการ
หินสวัสดิกะ (Swastika Form) เหมาะกับทุกคน หมายถึงพระโพธิสัตว์ ช่วยขจัดภัยพิบัติ ให้อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ หินแห่งสัญลักษณ์ 1 ใน 55 ของพระพุทธเจ้า ซึ่งมอบแต่สิ่งที่ดีมากับชีวิต และช่วยกำจัดความโชคร้ายต่างๆ
หินผู้สูงศักดิ์ (Big Man Form) เหมาะกับทุกคน เชื่อว่าจะมีผู้ใหญ่คอยอุปถัมภ์ค้ำจุน และช่วยขจัดภัยพิบัติ ให้สมปรารถนาทุกประการ ให้พรให้ครอบครัวเป็นสุข ปรองดองกัน
หินเขี้ยวเสือคู่ (Tiger Tooth) เหมาะกับปี มะเมีย มะแม วอก แก้เคล็ด แก้โดนของ ช่วยให้จิตใจสงบนิ่ง ช่วยปราบศัตรู และปีศาจ ทำให้การค้าประสบความสำเร็จ เป็นหินที่นิยมมากสำหรับชาวทิเบต รองจากหินเก้าตา แนะนำให้สวมใส่รูปทรงยาวกับผู้หญิง และทรงรี หรือกลมสำหรับผู้ชาย
หินดอกบัว (Lotus dZi Bead) เหมาะกับปี ชวด ฉลู ขาล ทำให้ผู้ครอบครอง มีจิตใจ ที่บริสุทธิ์ โอบอ้อมอารี มีชีวิตที่เป็นอิสระ มีแล้วอยู่เย็นเป็นสุข มีความพึงพอใจ สมปรารถนา เป็นหินที่มาใน หลากหลายรูปแบบ และลวดลาย แต่ส่วนมากก็จะคล้ายกลับดอกบัว เป็นตัวแทนแห่ง ความปิติ, สันติภาพ, ความบริสุทธิ์ และความจริงใจ ดอกบัวเป็น ดอกไม้ที่ใช้สักการบูชาแด่พระพุทธเจ้า ดอกบัวมักจะผุดเหนือน้ำ ซึ่งเป็นความบริสุทธิ์ ต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ดอกบัวยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักสำหรับครอบครัว, มิตรภาพ และหมู่คณะ หินดอกบัวเป็นการนำมาซึ่งสันติภาพ และความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะนำมาซึ่ง การบรรลุถึงจุดมุ่งหมายอย่างแท้จริง
หินลายบัวงาม (Lotus Hat dZi Bead) เหมาะกับทุกคน สมปรารถนาในเรื่องความสวยงาม และบุคคลิกดีสบายอารมณ์ เป็นที่ต้อนรับของทุกคนที่พบเห็น ขจัดสิ้นสิ่งชั่วร้ายปัดเป่าเคราะห์กรรม ชื่อเสียงเลื่องระบือ บารมีผู้สูงศักดิ์ บุญวาสนาคล้อยเข้ามาเสริม ลักษณะสง่างามดุจสายรุ้งจรัสแสง
หินดอกบัวศักดิ์สิทธิ์ เหมาะกับทุกคน ช่วยปราบมาร และปัดเป่าเคราะห์กรรม นำมาซึ่งความมั่งมี เงินทอง ชื่อเสียง ไม่อับจน และเป็นที่หนับหน้าถือตาของคนทั่วไป
หินแถบสามสี (3 Color dZi Bead) หินชนิดนี้มีแถบสีขาว 4 แถบแบ่งหินออกเป็น 3 ส่วน นำมาซึ่ง 1. เป็นการเร่ง ความโชคดีในอนาคต ให้เกิดเร็วขึ้นตลอดเวลา 2. ช่วยให้การทำงานราบรื่น และปราศจากอุปสรรค 3. ขจัดปัญหา, อุปสรรค์ และความโชคร้าย เหมาะอย่างยิ่งต่อผู้ที่ต้องการพลิกโอกาส และนำมาซึ่งความสำเร็จ
หินสิริมงคล เหมาะกับทุกคน เพียบพร้อมทั้งความสุข และมีชีวิตที่ยืนยาว ชีวิตที่เปี่ยมล้นไปด้วยอำนาจ และเงินตรา มีความอยู่เย็นเป็นสุขทั้งกายและใจ หินดาว เหมาะกับทุกคน ช่วยเสริมรากฐาน ฐานะให้มั่นคง เป็นปึกแผ่น ความพยายามจะประสบความสำเร็จ มีชีวิตที่ปราศจากโรคภัย และมีความสุข
หินใบโพธิ์ (Bodhi dZi Bead) เหมาะกับทุกคน ช่วยขจัดหายนะ และอุปสรรคต่าง ๆ ช่วยเปลี่ยนเคราะห์ร้าย ให้กลายเป็นดี และเสริมความมีเมตตาจิต ให้กับผู้สวมใส่ เป็นหินที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ ตามความหวัง ที่ตั้งไว้, ป้องกันความล้มเหลว และช่วยให้บรรลุถึงจุดหมาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการพรเพื่อการสอบและได้รับผลที่ยิ่งใหญ่ โดยอธิษฐานขอพรก่อนทำการสอบ
หินกระดองเต่า (Tortoise Shell/Longevity) เหมาะกับปี เถาะ มะโรง มะเส็ง ทำให้มีอายุวัฒนะ ช่วยขจัดโรคภัยไข้เจ็บ ให้หมดสิ้น หลุดพ้นจากอันตรายทั้งปวง สุขภาพแข็งแรง อายุมั่นขวัญยืน ถือว่าหินกระดองเต่าเป็นสัญลักษณ์จากสวรรค์ ช่วยป้องกันการบาดเจ็บ, อันตราย และความเสียหาย
หินตะขอ (Money and Luck Hook) เกี่ยวเงิน เกี่ยวทอง เกี่ยวโชค เกี่ยวลาภ เป็นหินแห่งโชคลาภ เงินทอง และสามารถเก็บเงิน เก็บทองอยู่ อีกทั้งยังได้รับสิริมงคลสมดั่งใจหวังทุกประการ
หินฟ้า-ดิน (Heaven and Earth) เป็นหินแห่งความสำเร็จในธุรกิจ หน้าที่การงาน เนื่องจาก หินฟ้า-ดิน คือ การรวมกัน ทั้งฟ้า และดิน ทำให้ปัดเป่า เคราะห์ร้าย ต่างๆ ออกไป และหลุดพ้นการฐานะที่ต่ำต้อย
หินซีเจิ้น เหมาะกับทุกคน ช่วยปราบ มนต์ดำอาถรรพ์ บำบัดโรคภัย แลช่วยให้สุขภาพแข็งแรง คลาดแคล้วกับภยันตรายทั้งปวง
หินลายเสือ (Tiger dZi Bead) เหมาะกับทุกคน เป็นการบรรลุถึงวัตถุประสงค์อย่างรวดเร็ว และราบรื่น เอาชนะศัตรูได้ถ้วนหน้า
หินลายคลื่น (Wave) หินที่มีลายคลื่นเหมือนริ้วรอยบนน้ำ เปรียบเสมือนโชคลาภ และเงินทอง ที่ไหลมาเทมา ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น ประสบความร่มเย็นเป็นสุขทุกแห่งหน
หินนกอินทรีย์ หรือ นกวิเศษ (Garuda Form) หินผู้ปกป้องดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ปัดเป่า เคราะห์ร้าย และสิ่งไม่ดีต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ ไปศึกษา หรือทำงานในต่างแดน
หินเต่า (Long Life or Turtle Back Form) เหมาะกับทุกคน ทำให้มีอายุวัฒนะ ช่วยขจัดโรคภัยไข้เจ็บให้หมดสิ้น หลุดพ้นจากอันตรายทั้งปวง สุขภาพแข็งแรง อายุมั่นขวัญยืน มีโชคลาภ
หินมังกร (Dragon dZi Bead) เป็นสัญญลักษณ์ของเทพเจ้าที่มีพลังสูงสุดในโลกมนุษย์ เป็นสิ่งนำโชคที่เสริมฮวงจุ้ยในทุกสถานที่ เสริมบารมีและนำโชคลาภ ความยิ่งใหญ่สำหรับผู้นำทุกระดับของประเทศ
หินแก้วล้ำค่า หรือ แจกันวิเศษ (Nectar dZi Bead) เหมาะกับทุกคน เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี, ชัยชนะ, ความดีเลิศ, เกียรติยศ, และความมั่งคั่งร่ำรวย นอกจากนั้นยังช่วยป้องกัน รวบรวมสมบัติ ให้มั่นคง และค้าขายเจริญรุ่งเรือง
หิน หรู ยี่ (Ru Yi dZi Bead) เหมาะกับทุกคน เป็นหินนำโชคพิเศษ กับผู้ที่ 1. แสวงหาความร่ำรวยจากกำไรอันงามแห่งการค้าขาย 2. แสวงหาการเลื่อนตำแหน่ง 3. ปรับปรุงนิสัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
หินเถาไม้ศักดิ์สิทธิ์เหมาะกับทุกคน เป็นหินที่ช่วยให้กิจการ ช่วยประสบผลสำเร็จ เหมือนเถาไม้เลื้อย ที่ช่วยขยายโอกาส ความมั่นคง และมั่งคั่ง ไม่พลาดโครงการต่าง ๆ สำเร็จตามความมุ่งหมายทุกประการ
หินลายทาง หรือหินลายเส้น (Striped dZi Bead) เป็นหินแห่งความ เปลี่ยนแปลง โชคดี และหมุนเวียนความมั่งคั่ง เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ยังไม่พึงพอใจ กับสภาพปัจจุบันของตนเอง และต้องการความเปลี่ยนแปลง ในทางที่ดีขึ้น
หินลายภูเขา (Mountain dZi Bead) เหมาะกับทุกคน เป็นหินแห่ง โชควาสนาสูงดังภูเขา ช่วยปรับความสมดุลของหยิน-หยาง นำโชคลาภ ช่วยเพิ่มความอุปถัมภ์ค้ำชู และช่วยให้หลุดพ้นจากโชคร้าย รวบรวมโชคลาภ และกำจัดอุปสรรคให้หมดสิ้น
หินดาว (Star dZi Bead) เป็นหินที่ช่วยเสริมรากฐาน ฐานะให้มั่นคง เป็นปึกแผ่น ความพยายามจะประสบความสำเร็จ มีชีวิตที่ปราศจากโรคภัย และมีความสุข
หินดาว-เดือน (Star-Moon dZi Bead) เหมาะกับทุกคน เปรียบเสมือน การที่ช่วยให้ หญิง-ชาย ประสบพบบุพเพสันนิษวาส บรรดาลให้เนื้อคู่พบกันเร็วขึ้น เป็นหินที่ช่วยเสริมรากฐานการเดินทางไกล ให้คลาดแคล้วกับอุปสรรคทั้งปวง และช่วยให้มีสติปัญญาแก้ไข ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว
หินปี่เซียะ (Pi Yao dZi Bead) ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย ปราบมาร ช่วยให้การค้าประสบผลสำเร็จ
หินเจ้าแม่กวนอิม (Kwan Yin dZi Bead) เชื่อว่าเจ้าแม่กวนอิม เป็นสัญลักษณ์ แห่งความเมตตากรุณา เธอช่วยนำไปสู่บุญ และกรรม ที่ดีขึ้น การสวมใส่หินกวนอิม จะช่วยให้เอาชนะความเจ็บป่วย, ปัญหาครอบครัว, ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์, ปัญหาการงาน, ปัญหาภายในจิตใจ, ปัญหาเกี่ยวกับเด็ก, ขจัดความกดดันต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังช่วยให้ผู้สวมใส่ พ้นจากสถานการณ์อัน เลวร้ายได้อย่างรวดเร็ว และ คุ้มครองผู้สวมใส่จากภยันตรายต่าง ๆ ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ จะช่วยให้เอา ชนะโรคภัยไข้เจ็บ, ปัญหาครอบครัว, ปัญหาเรื่องงาน ความทุกข์ใจทั้งหลาย
หินไฉ่ซิ่งเอี๊ย (Chi Sing Ear dZi Bead) เหมาะกับทุกคน มีเทพเจ้าแห่งโชคลาภคอยคุ้มครอง นำมาซึ่งโชคลาภ และความร่ำรวย แบบไม่มีที่สิ้นสุด สินทรัพย์เงินทองมากล้นเหลือใช้ อายุ วรรณะ วาสนาเพิ่มพูน
หินค้างคาว 5 ตัว (5 Bats dZi Bead) นำมาซึ่งความโชคดี เป็นสัญลักษณ์ ของความหมาย ของการประสบความสำเร็จ ในอาชีพ, ความมั่งคั่งร่ำรวย, อายุยืนนาน และสัมพันธภาพที่ดี ซึ่งสามารถนำไปสู่เงินตรา มีความหมายถึง 5 โชคลาภ คือ อำนาจ, โชคลาภ, อายุ, สุขภาพ และคู่ครอง
หินวัชระ หรือ คฑาทอง (Dorje Motif or Vajra dZi Bead) เหมาะกับทุกคน ช่วยปกป้องคุ้มภัย ในอดีต นักรบพระโพธิสัตว์ใช้วัชระ เพื่อปกป้องแจกันแห่งโภคทรัพย์ จึงช่วยปกป้องและขจัดสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ ได้ หินวัชระจะใช้สัญลักษณ์สี่เหลี่ยม ข้าวหลามตัด หรือในภาษาทิเบต เรียกว่า ตาเพชร อันประกอบด้วย ตาเพชร 6 ตา จึงถือว่าเป็นหินดีซีไอ 6 ตาอีกอย่างหนึ่งนั่นเอง เป็นหินแห่งการปกป้องคุ้มภัย โดยวัชระเป็นเครื่องมือ ของพระลามะ สำหรับขับไล่ภูตผีปีศาจ หรือสิ่งชั่วร้าย นอกจากนั้น ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เฉลียวฉลาด
หินหมอยา (Medicine dZi Bead) เหมาะกับทุกคน มีคุณสมบัติในการรักษาอาการเจ็บป่วย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ผู้สวมใส่มีอายุยืนยาว
หินซิ่วจื้อ หรือหินอายุยืน (Sew Ju/Longevity dZi Bead) เหมาะกับทุกคน ช่วยให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง อายุมั่นขวัญยืน
หินกิเลน (Chilin dZi Bead)เป็นสัญลักษณ์ แห่งคุณงามความดี ปรากฎให้เห็น เมื่อใด ก็จะเกิดผู้มีบุญ มาปกครองบ้านเมือง ให้อยู่เย็นเป็นสุขเมื่อนั้น เป็นหนึ่งในสี่ ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีหงส์, เต่า, มังกร และกิเลน นั่นเอง นอกจากนั้น ยังช่วยให้ความทะเยอทะยานบรรลุผล สุขภาพดี มีชื่อเสียง เอาชนะสิ่งชั่วร้าย
หินธรรมจักร(Dhamajak dZi Bead) เป็นสัญลักษณ์ ทางพระพุทธศาสนา เป็นรูปวงล้อ มี 8 ซี่บ้าง, 12 ซี่ ถือเป็นสัญลักษณ์ เริ่มแรกของพระพุทธศาสนา สัญลักษณ์นี้ เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า จักร หรือ จักรา โดยวงล้อแห่งชีวิต จะเรียกชื่อเฉพาะว่า ธรรมจักร ซึ่งหมายถึง "วงล้อแห่งชีวิต จะเรียกชื่อเฉพาะว่า ธรรมจักร ซึ่งหมายถึง "วงล้อแห่งธรรม" โดยวงล้อแห่งชีวิต จะเรียกชื่อเฉพาะว่า "ธรรมจักร" ซึ่งหมายถึง "วงล้อแห่งธรรม" หรือ "ฝ่าหลุน" หรือ "ฝ่าหลุนกง" นั่นเอง
หินหยิน-หยาง (Yin Yang dZi Bead) เหมะกับทุกคน เป็นหินที่เกี่ยวกับคู่ครอง หญิงชายต้องคู่ กัน เมื่อมีร้อนก็มีเย็น มีสองสิ่งพร้อมสมดุลทั้งสิ้น พอดีทั้งสองฝั่งราบรื่นเบาบาง ในปรัชญาเต๋าของจีน ในวัฒนธรรมของชาวจีน เราได้เห็นถึงวิธีคิดอันหนึ่ง ของคู่ตรงข้าม ในสัญลักษณ์ หยิน/หยาง เป็นคำแสดงถึง สิ่งที่เป็นของคู่กัน ในธรรมชาติ คือ พลังซึ่งคู่กัน หากเท่ากัน จึงจะสร้างความสมดุล เช่น บวก-ลบ, ชาย-หญิง, พระอาทิตย์-พระจันทร์, ร้อน-หนาว, กลางวัน-กลางคืน ที่จริงแล้ว ก็คือ ความสมดุลย์ ของสิ่งที่ตรงกันข้ามของสองสิ่ง ซึ่งเราจะนำมันมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน
หินขาว-ดำ (Black-White dZi Bead) แบ่งแยกคลี่คลายความถูกผิด เปรียบฟ้าและดินปรับสู่สมดุล แปรผันสิ่งไม่ดีกลับกลายเป็นโชค ประสบแต่ความเจริญ หลุดพ้นความลำบาก
หินลายพระลามะ (Dharma dZi Bead) เหมาะสำหรับทุกคน เป็นแสงแห่งธรรม เพิ่มบารมีบริสุทธิ์ คุ้มครองเสริมสุขแคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง ขจัดปัดเป่าบรรเทาบ่วงกรรม เสริมบุญบารมีล้วนแต่อิ่มเอม
หินหมวกลามะ (Dharma Hat) เหมาะสำหรับทุกคน เป็นหินที่ช่วยให้สมความปรารถนา สบายอารมย์ เป็นที่ต้อนรับของทุกคนที่พบเห็น นอกจากนั่น ยังนำมาซึ่งพลังอันยิ่งใหญ่ ช่วยกำจัดโรคภัยไข้เจ็บ เพิ่มความมั่งคั่งร่ำรวย และอายุยืนยาว ด้วยการผสมผสาน ความรอบรู้, อำนาจ และความีชื่อเสียง หินชนิดนี้ เป็นสัญลักษณ์ ของความรู้, กฎเกณฑ์ และความเป็นจริง
หินลายคาถาทิเบต เหมาะกับทุกคน ตามบทสวด โอมมานีปาเมหุม-คาถาธิเบต ช่วยเพิ่มอดทน แข็งแรง ขจัดสิ่งชั่วร้าย โชคลาภมหาศาล

*โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่าน เนื่องจากเป็นเพียงการบอกเล่า และความเชื่อเท่านั้น*